Tại sao nên học ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật (IoT)?

Tại sao nên học ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật (IoT)?

Ngành công nghệ Internet vạn vật (hay còn gọi là ngành IoT hay ngành Internet Vạn Vật), đây là một ngành mới nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao như vậy. 

Tầm quan trọng của IoT

Internet vạn vật giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, cũng như hỗ trợ đắc lực hơn cho cuộc sống của họ. Ngoài việc cung cấp các thiết bị thông minh để tự động hóa các ngôi nhà, IoT là điều cần thiết cho hoạt động kinh doanh. IoT cung cấp cho các doanh nghiệp cái nhìn thời gian thực về cách hệ thống của họ thực sự hoạt động, cũng như cung cấp thông tin chi tiết về mọi thứ từ hiệu suất của máy móc đến chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần. 

IoT cho phép các công ty tự động hóa các quy trình và giảm thiểu chi phí vận hành. Nó cũng cắt giảm lãng phí, cải thiện việc cung cấp dịch vụ, giúp sản xuất và giao hàng ít tốn kém hơn, cũng như mang lại sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng. 

Do đó, IoT là một trong những công nghệ quan trọng nhất của cuộc sống hàng ngày trong tương lai gần và nó sẽ tiếp tục tăng trưởng khi có nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của các thiết bị được kết nối để giữ cho chúng cạnh tranh. 

Lợi ích của ngành IoT

Các ứng dụng công nghệ đến từ Internet vạn vật (IoT) hứa hẹn mang đến những giá trị to lớn cho con người. Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của những hệ thống nhà thông minh hay các thiết bị gia dụng thông minh có điều khiển bằng giọng nói.

Trên trang trại, cảm biến tự động đo độ ẩm của đất có thể cho người nông dân biết chính xác khi nào cây trồng cần được tưới nước. Thay vì tưới quá nhiều hoặc quá ít nước, người nông dân có thể đảm bảo rằng cây trồng nhận được chính xác lượng nước thích hợp. Điều này giúp tăng năng suất cây trồng và giảm chi phí sản xuất. 

Hiện nay, thiết lập hệ thống IoT đang là xu hướng các doanh nghiệp theo đuổi để tăng hiệu quả hoạt động và tăng khả năng chống chịu trước các rủi ro. Hãy tưởng tượng, trong đại dịch Covid-19, khi mà cư dân ở nhiều nơi không thể ra khỏi nhà vì nguy cơ lây nhiễm, cuộc sống của họ sẽ bớt khó khăn như thế nào nếu các nhà máy vẫn có thể tự tiếp tục hoạt động, các nông trại vẫn có thể tự vận hành và các phương tiện vẫn có thể tự đi lại để trao đổi hàng hóa? 

Ưu điểm của ngành IoT

Giao tiếp 

IoT khuyến khích giao tiếp giữa các thiết bị, còn được gọi là giao tiếp Machine-to-Machine (M2M). Các thiết bị vật lý có thể duy trì kết nối do đó sẽ đem đến việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa chúng giúp đạt chất lượng sản phẩm cao hơn. 

Tự động hóa giúp giám sát thiết bị tốt hơn 

IoT cho phép bạn tự động hóa và kiểm soát các nhiệm vụ được thực hiện hàng ngày. Không cần đến sự can thiệp của con người, các máy móc có thể giao tiếp với nhau giúp gia tăng tốc độ cũng như chất lượng sản phẩm. Giao tiếp giữa máy với máy giúp duy trì tính minh bạch trong các quy trình. Nó cũng tạo ra sự đồng đều trong các nhiệm vụ hay công việc. Nó cũng có thể duy trì chất lượng dịch vụ. Hiện nay, nhiều nhà máy đã áp dụng tự động hóa vào máy móc để điều khiển hoạt động sản xuất. Đây là ưu điểm vượt trội của IoT. 

Màn hình, máy quan sát 

Ưu điểm rõ ràng của IoT là giám sát. Nó biết chính xác số lượng vật tư hoặc chất lượng không khí, sản phẩm trong nhà bạn và cũng có thể cung cấp thêm thông tin mà trước đây bạn gặp khó khăn khi thu thập. Hơn nữa, giám sát hết hạn sản phẩm có thể sẽ cải thiện sự an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tốt nhất. 

Tiết kiệm thời gian 

Sự tương tác giữa máy với máy mang lại hiệu quả tốt hơn và cho kết quả chính xác. Thay vì phí thời gian để lặp lại các nhiệm vụ tương tự mỗi ngày, nó cho phép mọi người thực hiện các công việc sáng tạo khác. Cách mạng công nghiệp đem đến những công nghệ mới với nhiều lợi ích lớn về thời gian. 

Do đó, khi chúng ta theo học ngành công nghệ Internet vạn vật, chúng ta sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất cao cùng với mức lương và đãi ngộ tốt. 

Bên cạnh 12 ngành đã được tuyển sinh từ các năm trước, Học viện trong năm 2023 triển khai tuyển sinh và đào tạo ngành công nghệ Internet vạn vật (IoT), với chỉ tiêu dự kiến là 75 sinh viên và sẽ chỉ tuyển sinh đào tạo tại Cơ sở đào tạo phía Nam của trường.

Xem thêm tại: https://ft.ptithcm.edu.vn/

Xem thêm tại: PTIT công bố phương thức tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2023 – ICTNews (vietnamnet.vn)

Share