Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT và Python

Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT và Python

Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT được định nghĩa đơn thuần là thu thập và trao đổi dữ liệu từ các thiết bị kết nối internet như thiết bị gia dụng, xe cộ, máy móc vật lý và nhiều thứ khác được kết nối internet. Với hệ thống máy tính nhúng, bạn có thể nhanh chóng xác định mọi thứ trên internet. Trong thế giới điện tử hiện nay, việc sử dụng các thiết bị IoT được tăng lên hàng năm.. Theo phân tích của các chuyên gia, cuối năm 2020, các thiết bị IoT đã đạt 30 tỷ và giá trị thị trường của IoT sẽ đạt 7 nghìn tỷ đô la. Mục tiêu IoT điều khiển từ xa cơ sở hạ tầng mạng, mục tiêu IoT là độ chính xác, hiệu quả, lợi ích kinh tế và giảm sự can thiệp của con người. Các thiết bị này thu thập dữ liệu từ các công nghệ khác nhau sau đó chuyển vào các thiết bị kết nối internet khác. Bạn có thể sử dụng các thiết bị này trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như cấy ghép theo dõi tim, transponder biochip, phát trực tiếp camera, ô tô cảm biến và các thiết bị khác.

 Tại sao Công nghệ Internet Vạn Vật – IoT lại là tương lai của thế giới?

Internet là cuộc cách mạng công nghiệp thế hệ tiếp theo. Nó sẽ thay đổi cách sống của chúng ta mà bạn không tưởng tượng trước đây, cách giao tiếp giữa mọi người chuyển đổi theo nhiều cách.

Ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT

Vào mỗi thời kỳ cách mạng công nghiệp, những thay đổi lớn đang diễn ra trong nền kinh tế thị trường với những công ty khổng lồ này sụp đổ và một số công ty khác vươn lên từ một nền tảng khác. Hãy tưởng tượng một thế giới nơi tất cả các thiết bị kết nối với các thiết bị khác như thiết bị gia dụng, không gian làm việc, xe hơi và nhiều thiết bị khác. Trong thế giới đèn tự động tắt, máy pha cà phê tự động pha pha cà phê sau khi tắt báo thức; Cửa tự động mở khi người đến cửa và cũng tự động khóa cửa khi ra khỏi nhà hoặc có người lạ. Bạn có thể đạt được tất cả những điều này với IoT. Mục đích khai thác chính của IoT không chỉ là tắt đèn tự động, mở cửa và pha cà phê. Nó thu thập dữ liệu của người tiêu dùng từ các thiết bị được kết nối. Hãy tưởng tượng một bệnh viện kết nối với các thiết bị. Các thiết bị kết nối internet nhận dữ liệu của bệnh nhân sau đó phân tích bằng các máy theo dõi IoT khác nhau giúp các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Các thiết bị IoT cho phép người tiêu dùng, doanh nghiệp và các thiết bị được kết nối khác chạy hiệu quả. Thách thức hiện tại của IOT là “Bạn đang lấy gì từ tất cả những dữ liệu này mà bạn đang thu thập?”. Sự phát triển của IoT đang tiến lên và cho phép nhiều nền tảng hơn sau đó bạn làm việc trên nhiều giao thức hơn. Với Internet of Things bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động một cách dễ dàng.

 Python là gì?

Ngôn ngữ Python tương tự như ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Perl. Với cú pháp chính xác và dễ đọc, ngôn ngữ lập trình python trở nên phổ biến hơn. Python rất dễ học và di động, nó là ngôn ngữ nguồn mở và hỗ trợ nhiều hệ điều hành bao gồm Unix, Mac, Das và các phiên bản khác nhau của Microsoft Windows. Python hiệu quả, nhanh chóng và hỗ trợ các mô hình lập trình bao gồm hướng đối tượng, chức năng ấn tượng, thủ tục, v.v. Với Scripting language, bạn có thể phát triển các ứng dụng máy tính để bàn và ứng dụng dựa trên web và nó cũng được dịch sang ngôn ngữ nhị phân như Java.

Như đã biết, ngôn ngữ lập trình java được sử dụng rộng rãi để phát triển các thiết bị IoT, giờ đây python đang xâm nhập vào lĩnh vực này, với các tính năng sau đây của python, hầu hết các nhà phát triển đều thích ngôn ngữ lập trình python.

Đặc trưng:

 Dễ học : Học và thực hiện python tương đối đơn giản và dễ dàng khi so sánh với các ngôn ngữ bản địa khác như C ++ và java.

 Dễ gỡ lỗi : Scripting language Python là một trong những ngôn ngữ tốt hơn để gỡ lỗi so với C ++ và C. Trong mã nguồn này được thực thi theo từng dòng.

 Tốc độ: Python tương đối nhanh vì nó chứa các tính năng ngôn ngữ C trong đó.

 Hỗ trợ thư viện : Python hỗ trợ các thư viện tiêu chuẩn lớn. Cài đặt các thư viện rất dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

 Dễ viết mã : Với cú pháp rõ ràng, các nhà phát triển có ý tưởng về nhận dạng mã thay vì {};

 Có thể nhúng : Python cho phép tích hợp với các ngôn ngữ khác, tức là có thể đặt code của chúng ta vào ngôn ngữ lập trình khác như C ++, v.v.

 Mở rộng : Python là ngôn ngữ mở rộng. Người ta có thể thay thế một vài dòng mã C ++ bằng Python để giảm thời gian thực hiện.

 Trình biên dịch : Trong python không cần biên dịch. Mã nguồn được chuyển đổi thành dạng trung gian của mã byte. Trong C ++ / Java, bạn nên biên dịch trước hơn là chạy mã.

 Linh động : Mã Python rất linh động, không cần thay đổi mã cho các máy khác nhau. Bạn có thể chạy một mã trong nhiều máy miễn phí / Libre (FLOSS). Mã nguồn của nó có sẵn miễn phí cho công chúng, bạn có thể tải xuống, thay đổi và phân phối nó.

 Hỗ trợ cộng đồng: Python đã có phản ứng rất lớn trên thị trường với các tính năng được đề cập ở trên, do đó cung cấp nhiều người dùng được nhóm vào cộng đồng để hỗ trợ các tiến bộ hơn nữa.

Một số năm trước python chỉ được sử dụng cho các ứng dụng web; không ai nghĩ rằng nó sẽ áp dụng trong phát triển IoT. Nhưng bây giờ, nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình python để phát triển các thiết bị IOT. Với việc lập trình hiệu quả và dễ dàng cú pháp nhất là hướng tới python. Các nhà phát triển phải tạo ra các thiết bị IoT để làm cho cuộc sống dễ dàng. Các thiết bị IoT nhỏ có sức mạnh tính toán và bộ nhớ thấp, vì vậy các nhà phát triển chọn ngôn ngữ kịch bản python. Ngày nay, hầu hết các bộ vi điều khiển phổ biến cũng sử dụng ngôn ngữ python như bảng Micropython và gói phần mềm khác.
Thế giới số đang không ngừng phát triển, IoT sẽ là hướng đi rất rộng mở cho các sinh viên ngành công nghệ.

Xem thêm: Ngành Công Nghệ IoT của Khoa Viễn Thông 2

Share