Công Nghệ Internet Vạn Vật(IoT) và Thế giới quanh ta

Công Nghệ Internet Vạn Vật(IoT) và Thế giới quanh ta

Công nghệ Internet Vạn vật  (Internet of Things) hay Internet vạn vật là một hệ thống có thiết bị máy tính có liên quan với nhau, máy móc, động vật, con người hoặc đối tượng được cung cấp tính duy nhất và có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu phải giao tiếp giữa người với người, hoặc tương tác giữa người với máy tính.

Công nghệ Internet Vạn vật – IoT (Internet of Things) hay Internet vạn vật 

Cụ thể hơn, IoT đề cập đến bất kỳ hệ thống thiết bị vật lý nào nhận và truyền dữ liệu qua mạng không dây mà không cần sự can thiệp của con người. Điều này được thực hiện bằng cách tích hợp các thiết bị điện toán đơn giản với các cảm biến(sensors) trong tất cả các loại đối tượng.

Ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật(IoT)

-VD: Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh có thể đo nhiệt độ môi trường xung quanh để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp mà không cần sự can thiệp của bạn vẫn tạo ra kết quả ẩn tượng.

Tùy thuộc vào loại hệ thống IoT, phân tích có thể được tiến hành bởi con người, trí tuệ nhân tạo(AI) hoặc máy học(ML), gần thời gian thực (near real-time) hoặc khoảng thời gian dài hơn (over a longer period)

Ví dụ ứng dụng IoT trong cuộc sống:

IoT trong công nghiệp( Industry IoT ): Hãy tưởng tượng vòng đời của những máy móc hạng nặng được sử dụng trên công trường xây dựng. Những thói quen sử dụng khác nhau của con người hoặc bất kỳ rủi ro nào có thể gây ra mức độ quá tải, hư hỏng khác nhau cho máy móc theo thời gian. Nhưng nếu sử dụng các cảm biến chuyên dụng cho các bộ phận của máy móc dễ bị hỏng và thường xuyên quá tải nhất, giúp thông báo cho người sử dụng biết khi nào, và bộ phận nào đang quá tải, nhằm cải thiện trình độ sử dụng, đem lại năng suất cao hơn, nắm bắt rõ hơn thời điểm cần bảo trì (Near Real-Time). Dữ liệu cung cấp được gửi về nhà máy giúp kỹ sư cải thiện, nâng cấp sản phẩm tốt hơn (over a longer period).

IoT trong Nông trại( Farming IoT ): Cách mạng IoT giúp nâng cao hiệu suất, rút ngắn thời gian, khối lượng công việc cho người nông dân qua nhiều cách. Bằng cách đặt một loạt các cảm biến độ ẩm trên cánh đồng, họ có thể nhận dữ liệu chính xác hơn thời điểm, lượng nước cần tưới của từng vị trí. Hiện đại hơn nữa, các cảm biến được kết nối với các ứng dụng IoT tự điều khiển máy móc tưới tiêu dựa trên dữ liệu cảm biến thu được mà không cần bất cứ sự can thiệp của con người.

– IoT trong Hậu cần và Vận chuyển( Logistics and Transportation IoT ): Một trong những ứng dụng đầu tiên của IoT trong ngành vận tải và vận chuyển là dán nhãn container vận chuyển(Các nhãn đơn giản này lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số có thể được ghi bởi một đầu đọc thông qua sóng radio), kết hợp với các thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến(RFID) lắp đặt tại các trạm kiểm soát. Lúc đầu, cách hoạt động này cho phép các công ty Logistics theo dõi khi các container đến một số trạm kiểm soát (đã được lắp đặt RFID). Ngày nay, những tiến bộ trong cách mạng IoT đã dẫn đến kết nối các thiết bị thông minh chạy bằng pin thay thế cho RFID. Các thiết bị này có thể truyền dữ liệu liên tục (near real-time) đến các ứng dụng IoT mà không cần người quét mã, nghĩa là các công ty Logistics có thể phân tích dữ liệu gần thời gian thực cho một lô hàng trên mỗi đoạn của chuỗi cung-ứng.

– IoT trong Giáo dục( Education IoT ): Các lớp học tiên tiến đã áp dụng mô hình học tập tương tác giữa giáo viên – học sinh qua máy tính bảng, máy chiếu thay cho những cuốn sách hay bảng viết khô khan, học sinh được tiếp cận, thực hành nhiều hơn, so với cách học truyền thống. Học sinh chủ động hơn trong việc nộp bài – học nhóm online. Tính năng định vị, gửi vị trí của thiết bị thông minh giúp phụ huynh giám sát tốt hơn con em mình…

Ở bất kỳ góc độ nào, từ những vấn đề nhỏ nhất như sinh hoạt hàng ngày cho đến những vấn đề mang tính quy mô kinh tế, xã hội,… IoT đã và đang ảnh hưởng rất tích cực đến đời sống của loài người. Sự phát triển không ngừng của IoT giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn tất cả mọi thứ, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả.

IoT đã-đang và sẽ lớn lên mạnh mẽ, len lỏi vào cuộc sống của tất cả mọi người. IoT CHÍNH LÀ TƯƠNG LAI CỦA THẾ GIỚI, như cái cách mà Internet những năm 1995 đã từng!

Source tham khảo: [https://www.redhat.com/…/internet-of-things/what-is-iot]  

Tham khảo: Ngành Công Nghệ IoT của Khoa Viễn Thông 2

Share