CÔNG NGHỆ INTERNET VẠN VẬT – IoT VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT

CÔNG NGHỆ INTERNET VẠN VẬT – IoT VÀ KỸ NĂNG CẦN THIẾT

“Khát” nhân lực IoT trình độ cao

Sự phát triển của khoa học – công nghệ đã khiến thị trường lao động ngày càng xuất hiện nhiều ngành nghề mới chưa từng có. Mạng lưới kết nối vạn vật (IoT – Internet of Things) là một trong những lĩnh vực như vậy. Mới xuất hiện nhưng nó đã cho thấy những tiềm năng lớn về nhu cầu phát triển nhân lực.

Theo báo cáo “Nghề nghiệp của tương lai” do Diễn đàn Kinh tế Thế giới ấn hành năm 2018, 85% công ty được hỏi có khả năng hoặc đã mở rộng việc phân tích dữ liệu lớn (Big Data) của người dùng. Cũng với một tỷ lệ tương tự như vậy các công ty cho biết đã đầu tư vào các công nghệ như mạng lưới kết nối vạn vật (IoT), thị trường ứng dụng và web, điện toán đám mây…

Còn theo thống kê của tạp chí Forbes, một tìm kiếm nhanh trên LinkedIn – mạng xã hội chuyên dùng cho công việc – có thể thu về hơn 11 000 kết quả việc làm có đề cập đến IoT. Với nhu cầu phát triển to lớn, thị trường nhân lực của ngành IoT hứa hẹn sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong những năm tới.

Ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật - IoT
Ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT

Ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT đang được nhận định là ngành có nhu cầu nhân lực lớn và mang lại thu nhập cao cho các kỹ sư IoT. Hiện ngành mới này đã được mở tại một số cơ sở đào tạo đại học như: Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH FPT, ĐH Điện lực, ĐH Bách khoa TP.HCM…

10 kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực IoT:

1. Thiết kế vi mạch:

Thiết kế vi mạch (Integrated circuit design hay VLSI design) là một ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử, còn gọi là mạch tích hợp (IC – Integrated Circuit), là một phần quan trọng trong ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT.

Để tạo ra một chip (vi mạch) cần rất nhiều công đoạn khác nhau. Các công đoạn này có thể được phân làm hai nhóm lớn là thiết kế/phát triển (design/development) và sản xuất (manufacturing). Hai nhóm lớn này bao gồm rất nhiều bước khác nhau, mỗi bước yêu cầu một lượng kiến thức và kỹ năng nhất định khác các bước còn lại, từ đó định nghĩa “vị trí công việc” (job) của các bạn.

Hiện tại, ở Việt Nam, các công ty về lĩnh vực vi mạch đều chỉ làm về thiết kế/phát triển, chưa có bất kỳ công ty sản xuất vi mạch nào. Nguyên nhân chính là vì các nhà máy sản xuất vi mạch cần có sự đầu tư ban đầu rất lớn với rất nhiều máy móc, thiết bị đắt tiền; thiết kế xây dựng nhà máy phức tạp và nguồn nhân lực có kỹ thuật, kinh nghiệm cao vận hành. Các nhà máy sản xuất vi mạch hiện này tập trung ở một số nước phát triển như Đài Loan (TSMC, UMC), Mỹ (GlobalFoundries), Nhật Bản (Toshiba, Hitachi), Hàn Quốc (Samsung, SK Hynix), Trung Quốc (SMIC, CSMC), …

Trong khi đó, công ty thiết kế/phát triển chỉ cần giải quyết hai yếu tố quan trọng là bản quyền phần mềm và nguồn nhân lực nên chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn. Công ty chỉ thiết kế và phát triển không sản xuất gọi là Fabless (Fabrication-less).

2. Lập trình vi điều khiển:
Công nghệ Internet Vạn Vật – IoT bao gồm hàng tỷ thiết bị nhỏ kết nối với nhau, trong đó nhiều thiết bị yêu cầu tối thiểu có một bộ vi điều khiển để xử lý các tác vụ thông minh hơn. Các bộ vi điều khiển là những chip nhúng, có giá thành thấp, tiêu thụ nguồn thấp, có chương trình và bộ nhớ dữ liệu được tích hợp trên hệ thống.
3. AutoCAD:
Phần mềm thiết kế hàng đầu cho các ứng dụng kỹ thuật AutoCAD đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ khi số lượng và sự phức tạp của các thiết bị IoT không ngừng tăng. Các sản phẩm thông minh nối mạng thường đòi hỏi các nguyên tắc thiết kế hoàn toàn mới, chẳng hạn như các thiết kế phần cứng chuẩn hoá hoặc cho phép cá nhân hóa. “Các quá trình phát triển sản phẩm cần thoả những thay đổi thiết kế giai đoạn cuối một cách nhanh chóng và hiệu quả, đây là tình huống lý tưởng để sử dụng các tài năng tự do có kỹ năng về AutoCAD”. Đây là kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên học ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT.
4. Máy học:
Các thuật toán máy học (machine learning) giúp tạo ra các thiết bị, ứng dụng và các sản phẩm khác thông minh hơn bằng cách sử dụng các cảm biến dữ liệu và các thiết bị nối mạng khác. Thuật toán máy học có thể sử dụng để đưa ra dự đoán dựa vào việc xác định mô hình dữ liệu từ các thiết bị này, việc này đòi hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dữ liệu lớn và máy học. “Để có lợi thế cạnh tranh, các công ty đang tìm kiếm các nhà khoa học dữ liệu để xây dựng các thuật toán thích nghi và các tính năng phân tích dữ liệu để khai thác giá trị của dữ liệu mới này”. Ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT đòi hỏi sinh viên có kiến thức về Máy học và trí tuệ nhân tạo để tạo kết hợp tạo ra sản phẩm thông minh phục vụ đời sống.
5. Hạ tầng an ninh:
An toàn thông tin và những lo ngại về việc dữ liệu bị lộ ngày càng nhiều là một trong những trở ngại hàng đầu đối với việc phát triển ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT, theo nghiên cứu từ TEKsystems. “Các công ty có kinh nghiệm trong việc bảo mật đám mây đã mở màn tốt cho việc này, tuy nhiên quy mô và sự phức tạp của việc kết nối IoT, truyền thông và các thiết bị đầu cuối làm cho vấn đề phức tạp. Trong lĩnh vực hạ tầng an ninh, dữ liệu của chúng tôi cho thấy nhu cầu nhà phát triển và lập trình viên an ninh mạng rất lớn”, Johnson nói.
6. Dữ liệu lớn (Big Data):
Công nghệ Internet Vạn Vật – IoT đã làm cho lượng dữ liệu cần phân tích tăng lên rất nhiều. Các công ty cần phải thu thập tất cả dữ liệu có liên quan đến hoạt động kinh doanh đồng thời phải sàng lọc dữ liệu dư thừa và bảo vệ dữ liệu. Điều này đòi hỏi một cơ chế thật hiệu quả bao gồm phần mềm và các giao thức. “Khi IoT và sự sinh sôi nảy nở của dữ liệu lớn (Big Data) tiếp tục gia tăng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các nhà khoa học dữ liệu – những người có thể thu thập, tổ chức, phân tích và kiến trúc các nguồn dữ liệu khác nhau. Trong đó, đặc biệt chúng tôi nhìn thấy nhu cầu chuyên gia có kinh nghiệm về Hadoop và Apache Spark rất mạnh”, Johnson nói.
7. Kỹ thuật điện tử viễn thông
Việc tạo ra các thiết bị nối mạng thế hệ tiếp theo đòi hỏi cả phần mềm và chuyên môn kỹ thuật điện. “Các kỹ sư điện được đưa vào để giúp phát triển thiết bị nhúng cho các ứng dụng điện thoại di động, kỹ thuật vi ba và vô tuyến (RF)/analog cho các hệ thống thông tin liên lạc và GPS trên những thiết bị này”.
8. Kỹ thuật bảo mật:
An ninh là một mối quan tâm rất lớn trên thị trường ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật –  IoT. Nhiều vụ vi phạm dữ liệu đã nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề bảo mật dữ liệu và sự riêng tư có thể xảy ra nếu một thiết bị nối mạng bị vi phạm hoặc bị hack và dữ liệu bị lộ. “Để giúp giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng, các công ty đang đổ tiền vào kỹ thuật bảo mật để tiến hành đánh giá chuyên sâu nhằm xác định cả các mối đe dọa bảo mật vật lý và logic đối với các hệ thống nhúng như bộ điều khiển cục bộ và xác định các rủi ro ở cấp độ thiết bị. Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu mạnh mẽ về các chuyên gia có kinh nghiệm phân tích an ninh và đánh giá lỗ hổng “, Johnson nói.
9. Node.js
Node.js là môi trường mã nguồn mở cho phát triển web phía máy chủ được sử dụng để quản lý các thiết bị nối mạng như Arduino và Raspberry Pi. Với sự sẵn có các bo mạch như Raspberry Pi, Node.js đang trở thành một lựa chọn cho các nhà phát triển tìm cách tận dụng chuyên môn hiện có của họ trong việc xây dựng ứng dụng Công nghệ Internet Vạn Vật – IoT. “Node.js còn yêu cầu tài nguyên rất thấp, một tính năng mà các nhà phát triển đã khai thác trong các tình huống IoT thiên về dữ liệu. Từ các thiết bị đeo đến giao tiếp máy-to-máy, Node.js đang nhanh chóng trở thành ngôn ngữ và nền tảng lựa chọn cho IoT”.
10. Phát triển GPS:
Thị trường GPS đang hồi sinh, nhờ Công Nghệ Internet Vạn Vật –  IoT. Đặc biệt là các thiết bị đeo, xe thông minh và các công ty hậu cần. Hãng phân tích ABI dự đoán thị trường GPS sẽ đạt ra 3,5 tỷ USD vào năm 2019 khi doanh nghiệp và người tiêu dùng đón nhận các thiết bị nhận biết vị trí. “Điều này đang tạo nên nhu cầu về các chuyên gia có thể phát triển công nghệ hỗ trợ GPS”.
Nếu bạn yêu thích công nghệ và không quá giỏi và yêu thích toán, thì ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT là lựa chọn hợp lý của bạn.
Nguồn: viettelidc

 

 

Share