Tìm hiểu về AIoT

Tìm hiểu về AIoT

Internet Vạn Vật (Internet of Things) là một mạng lưới thiết bị kết nối thông qua Internet, hay còn gọi là một liên mạng, được hình thành và phát triển dựa trên nền tảng Internet. 

Tất cả các dịch vụ liên quan đến IoT tuân theo năm bước cơ bản đó là: khởi tạo, kết nối, tổng hợp, phân tích và triển khai, trong đó sức mạnh của hệ thống IoT nằm ở bước phân tích dữ liệu thu nhận được từ hệ thống cảm biến được thiết đặt. Đây cũng chính là giai đoạn mà công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đóng một vai trò quan trọng. AI (Artificial Intelligence) được hiểu là trí tuệ nhân tạo, trí tuệ được vận hành bằng máy móc, có khả năng bắt chước các chức năng và nhận thức của con người, dựa trên dữ liệu thu thập được từ hệ thống IoT. 

Sự phát triển nhanh đến chóng mặt của “Trí tuệ nhân tạo” đã tạo nên cơn sốt về nhu cầu nhân sự của các tập đoàn lớn về công nghệ trên toàn thế giới. Nhắc đến “Trí tuệ nhân tạo” thì hai từ khóa AI (viết tắt: AI – Artificial Intelligence) và IOT (viết tắtIoT- Internet of Things) đã không còn xa lạ đối với bất kỳ ai. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Ngành IOT kết hợp với AI có đang là xu thế?? 

AI + IoT (viết tắt: AIoT – Artificial Intelligence of Thingsđây là sự kết hợp giữa AI và IOT để tạo ra các thiết bị và hệ thống dựa trên sự kết hợp này có khả năng học hành vi của con người và thích nghi với môi trường của chúng để tăng cường khả năng dự đoán.

Sự kết hợp giữa IoT và AI sẽ mang lại hàng loạt lợi ích to lớn đối với những doanh nghiệp và nhà đầu tư: quản lý và phân tích dữ liệu tốt hơn, tăng tính bảo mật thông tin, đảm bảo tính cá nhân của người sử dụng và quyền riêng tư của dữ liệu, … Bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều ứng dụng AI kết hợp với IoT để phát huy tốt nhất các tính năng và ứng dụng của 2 lĩnh vực. Ở bước phân tích dữ liệu của hệ thống IoT, AI sẽ được giải phóng toàn bộ chức năng của mình để tăng hiệu quả tuyệt đối cho IoT. Vì vậy, chúng ta có thể nói sự kết hợp giữa IoT và AI là một sự kết hợp hoàn hảo và là công nghệ của hiện tại và tương lai. 

Theo một khảo sát từ các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu đã tiết lộ yếu tố dự đoán quan trọng nhất trong việc hiện thực hóa giá trị từ các sáng kiến ​​IoT trên toàn tổ chức là việc sử dụng AI rất nhiều.

Theo đó trong tương lai, AIoT sẽ tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực công nghiệp, từ hàng không, đến chăm sóc sức khỏe, tài chính, sản xuất. Vì vậy sẽ không khó hiểu khi chúng ta có thể khẳng định rằng AIOT đang là xu thế trong công cuộc cách mạng công nghiệp nói 4.0 hiện nay và AIOT còn có thể là yếu tố quyết định để có những bước tiến về công nghệ ngày càng vượt xa hơn trong tương lai. 

Về mặt phân tích dữ liệu, công nghệ AIoT kết hợp học máy với các mạng và hệ thống IoT để tạo ra “máy học” dữ liệu. Điều này sau đó có thể được áp dụng cho các trường hợp sử dụng dữ liệu công nghiệp và doanh nghiệp để khai thác dữ liệu IoT, chẳng hạn như ở rìa mạng, để tự động hóa các tác vụ trong nơi làm việc được kết nối. Dữ liệu thời gian thực là giá trị chính của tất cả các trường hợp và giải pháp sử dụng AIoT.

Vì vậy để nắm bắt xu hướng về nghề nghiệp hiện nay, Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông cơ sở TP HCM, cụ thể là Khoa Viễn Thông 2 sẽ là trường đầu tiên tiếp cận và đào tạo về ngành Internet of Things (IoT). 

Theo đó, bên cạnh 12 ngành đã được tuyển sinh từ các năm trước, trong năm 2023, Học viện triển khai tuyển sinh và đào tạo ngành công nghệ Internet vạn vật (IoT), với chỉ tiêu dự kiến là 75 sinh viên và sẽ chỉ tuyển sinh đào tạo tại Cơ sở đào tạo phía Nam của trường.

Xem thêm tại: https://ft.ptithcm.edu.vn/

Xem thêm tại: PTIT công bố phương thức tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2023 – ICTNews (vietnamnet.vn)

 

Share