Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông nhu cầu tuyển dụng lớn dễ tìm việc lương cao

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông nhu cầu tuyển dụng lớn dễ tìm việc lương cao

Thời gian trôi qua thật nhanh, tôi đã trải qua một thời gian không ngắn cũng không là quá dài từ khi bước chân vào sài gòn nhập học trở thành một sinh viên năm nhất của ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông tại Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn  Thông cơ sở tại TPHCM hay có một cái tên viết tắt rất sang chảnh là PTIT.

Tác phẩm dự thi: TRƯỜNG TÔI

  • MSSV: N20DCVT002
  • Lớp: D20CQVT01-N

Ngày đầu vào trường tôi còn nhiều bỡ ngỡ lắm, bước vào cổng trường có các anh sinh viên tình nguyện hướng dẫn đăng ký các thủ tục của trường rất nhiệt tình và làm cho một sinh viên mới như tôi cảm nhận về trường không chỉ các anh chị rất thân thiện giải đáp hết các thắc mắc mà môi trường học còn rất mát mẽ nhiều cây xanh mang lại cảm giác hòa nhập với thiên nhiên tạo sự gần gũi cho sinh viên mới xa nhà. Với ngày đầu tiên gặp mặt lớp và các thầy cô, anh chị trong khoa tôi đã được nghe về ngành học của mình là điển tử viễn thông ,các thầy cô đã tư vấn về các môn học của chuyên ngành và qua trình dạy học áp dụng thực hành như nào. Từ đó tôi đã biết được ngành điển tử viễn thông là một trong các ngành mà trường tôi đạo tạo rất tốt, ngành này có rất nhiều mảng như nhưng nỗi bật nhất là Internet Of Things (IOT).

Sơ lược về lịch sử IOT được  phát triển  vào cuối thế kỉ thứ XIX và đầu thế kĩ thứ XX thì khái niệm IOT mới được đặt ra bởi Kevin Ashton công nghệ RFID cho phép người dùng nhân dạng các đối tượng thông qua hệ thống thu và hệ thống phát radio, giai đoạn này đã dạy lên một làn sóng các ứng dụng công nghiệp đã xuất hiện sau sự ra đời của truyền thông M2M, vào năm 2000 LG công bố đã phát minh ra một thiết bị IOT độc đáo : tủ lạnh kết nối internet nó được trang bị hoàn chỉnh với màn hình và trình theo dõi để chúng ta biết được những gì có trong tủ lạnh nhưng giá khá cao nên thị trường khó tiếp nhận được cho đến 2007  một chiếc iphone đầu tiên đã xuất hiện tại thị trường mang đến một cách thức hoàn toàn mới để công chúng có thể tương tác với thế giới về các thiết bị kết nối internet vầ cho đến năm 2017 thì IOT mới phát triển mạnh mẽ.

Vậy Internet Of Things là gì? 

Internet of Things, hay IoT, internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý. Không chỉ vậy nó còn là một mảng lưới không gian khổng lồ với các thiết bị được kết nối với nhau thông qua internet, các thiết bị này có khả năng thu thập và chia sẻ dự liệu về cách chúng được sử dụng cũng  như môi trường mà chúng đang được vận hành tất cả dữ liệu đều được thu thập bằng cách sử dụng các cảm biến được gắn trong mọi thiết bị điển tử mà bạn đang sử dụng.

IOT là một hệ sinh thái bao gồm các thiết bị vật lý, phương tiện, thiết bị và nhưng thứ khác có khả năng kế nối. Ví dụ như chiếc điều hòa bạn có thẻ điểu khiển bằng chiếc điện thoại thông mình của mình hay thậm chí chiếc xe thông minh có thể cung cấp tuyến đường ngắn nhất hoặc thậm chí là chiếc đồng hồ thông minh đang theo dõi các hoạt động hằng ngày của bạn như đo nhịp tim, bước đi …hay là một chiếc bóng đèn thông mình được điều khiển từ xa bằng điện thoại …,thông dụng nhất là các loại ví điện tử momo, zalo pay, cách mà chúng ta lấy xe gửi xe,  từ đó ta có thể thấy được IOT đang ảnh hưởng đến lối sống của chúng ta ở nhiều khía cạnh và mức độ khác nhau.

Mặt khác IOT góp mặt vào rất nhiều ứng dụng nhằm đề giúp cuộc sống ngày càng được cải thiện như một là ngôi nhà thông minh (đk hệ thống đèn ,hệ thống an ninh, chăm sóc thú cưng, báo cháy, đk hệ thống lạnh, đk hệ thống giặt sấy ,giám sát năng lượng) . Hai là giao thông thông  minh (định tuyến giao thông, hướng dẫn đỗ xe, thu phí tự động, an ninh giao thông, quản lý hệ thống giao thông công cộng, vận chuyển hang hóa, quản lý giao thông ,đường không, đường sắt,đườn bộ….) . Ba là y tế thông minh (chăm sóc bệnh nhân, theo dõi gười già, chuẩn đoán bệnh từ xa, giám sát thiết bị, vệ sinh bệnh viện) . cơ sở hạ tầng thông minh (hệ thống an ninh, hệ thống chiếu sang, hệ thông năng lượng, hệ thống vẫn chuyển, các cảnh báo cấp cứu) . qua chúng ta sẽ thấy một thành phố thông minh mạng lại nhiều thuận tiện lợi ích cho cuốc sống hằng ngày như (phân phối năng lượng, bảo trì, giám sát đồng bộ, hệ thống tiện ích, các dịch vụ khẩn, quản lý chất thải …).

Qua đó có câu hỏi vì sao casio, Intel và Qualcamm tài trợ khởi nghiệp cho IOT?

Vì họ đã thấy tiềm năng hưởng lợi từ việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đáng để mạo hiểm cho các hãng công nghệ khổng lồ. Như trong năm 2014, Intel kiếm hơn 2 tỷ USD từ Internet of Things đến năm 2020:

+ 4 tỷ người kết nối với nhau

+ 4 ngàn tỷ USD doanh thu

+ Hơn 25 triệu ứng dụng

+ Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh

+ 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

Vì thế, Internet of Thing đang là chìa khóa của thành công trong tương lai.

Thế nên đến với môi trường học viện công nghệ bưu chính viễn thông sẽ giúp sinh viên có  kiến thức giáo dục đại  cương, trang bị cho sinh viên kiến thức cơ sở cốt lõi và cần thiết về cấu kiện quang điện tử, mạch điện, điện tử tương tự, điện tử số và các quá trình xử lý tín hiệu và  trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện và hiện đại về viễn thông, kiến thức căn bản trong hội tụ điện tử – tin học – viễn thông, bao gồm cả lý thuyết, thực hành và thực tế mạng lưới. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có năng lực đảm nhận công việc các vị trí cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và trường có vị thế là đơn vị đào tạo nghiên cứu trọng điểm, chủ lực của ngành thông tin và truyền thông Việt Nam.

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

• Có năng lực tham gia các dự án về viễn thông;

• Có năng lực làm việc ở vị trí cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy về viễn thông tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu và các cơ sở đào tạo.

• Có thể học tiếp lên trình độ sau đại học ở trong nước cũng như nước ngoài.

Không chỉ vậy mà môi trường tổ chức ra các hoạt động ngoại khóa của khoa,đoàn trường,các câu lạc bộ không ngừng tạo các sân chơi hoạt động bộ ích cho sinh viên có nhiều trải nghiệm mới lạ. Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, có kĩ thuật tốt.

Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo một cách bài bản với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt, với hệ thống mạng lưới viễn thông, CNTT rộng lớn của VNPT sẽ là phòng thí nghiệm ảo rất lớn tạo môi trường để các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ gắn với sản xuất kinh doanh, và để cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tiếp cận với thực tiễn, từ đó sẽ truyền đạt lại cho sinh viên những bài học vô cùng quý giá, sát thực tế. Đây sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng với những bạn sinh viên có thành tích học tập khá và là cơ hội để phát triển đam mê của mình. 

Với bản thân tôi là một nữ sinh viên của ngành kĩ thuật điện tử viễn thông tôi muốn nhắn nhủ với các bạn nữ rằng: học kỹ thuật không chỉ có nam mới học được mà nữ cũng có thể học tốt và tìm được 1 công việc tốt, chuyện gì bạn nam làm được thì nữ chúng mình cũng có thể làm được.

Các bạn có thể xem chi tiết cuộc thi: CUỘC THI ” BÀI VIẾT HAY, HÌNH ẢNH ĐẸP NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG – NGÀNH CÔNG NGHỆ IOT “

Share