Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông – ngành “hot” cho tương lai

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông – ngành “hot” cho tương lai

Việc có một định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc sau này của mỗi người, là nền tảng cho tương lai của chính bạn. Hiểu rõ như vậy song không phải ai cũng làm được. Bạn đang đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp? Bạn đang muốn tìm kiếm một ngành nghề đầy triển vọng phát triển trong tương lai? Ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn Thông chính là một trong số những ngành có vị trí quan trọng trong sự phát triển của đất nước mà các bạn không nên bỏ qua.

Tác phẩm dự thi: Kỹ thuật Điện Tử Viễn thông – Số liệu khô khan mở đầu tương lai tươi sáng

  • MSSV: N20DCVT032
  • Lớp: D20CQVT01-N

   Với nhu cầu cập nhập thông tin của xã hội ngày càng cao, đồng thời đòi hỏi về chất lượng truyền thông từ các thiết bị, dịch vụ cũng được cải tiến và luôn phải cập nhập công nghệ mới, thì việc theo đuổi ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông  làm chính sinh viên năm  nhất như  tôi cảm thấy bản thân và ngành học không hề lỗi thời trong các ngành nghề hiện nay. Vậy  ngành  Kỹ thuật  Điện Tử Viễn Thông  là gì?

   Nhu cầu về thông tin truyền thông của xã hội hiện ngày càng trở nên vô cùng quan trọng. Con người trong thế giới hiện đại không thể sống thiếu các thiết bị phương tiện hỗ trợ thông tin như: các thiết bị thông tin vệ tinh, hệ thống truyền dẫn thông tin quang, di động, phát thanh, truyền hình, máy điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng, máy chủ…Tất cả kết nối với nhau tạo thành mạng thông tin toàn cầu. Như vậy có thể nói ngành Kỹ thuật Điện Tử Viễn Thông  là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

 Ngành Kỹ thuật Điện Tử Viễn Thông là ngành đào tạo kỹ sư có trình độ chuyên môn về lĩnh vực điện tử và viễn thông, người học có khả năng tiếp cận với công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và nắm bắt được hoạt động của các mạng truyền thông hiện đại. Qua đó, sinh viên có thể  làm chủ được các trang  thiết bị điện tử, thiết bị truyền dẫn được ứng dụng rộng rãi trong mạng  thông tin di động thế hệ mới, mạng  thông tin quang, mạng thông tin vệ tinh.

   Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông học những gì?

      Sinh viên theo học ngành Công Nghệ Kỹ thuật Điện Tử – Viễn Thông được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu về: Giải tích mạch điện; trường điện tử; kỹ thuật lập trình; điện tử số; nguyên lý truyền thông; vi xử lý; điện tử thông tin; kỹ thuật truyền số liệu và mạng; xử lý tín hiệu; thiết kế số dùng ngôn ngữ mô tả phần cứng; hệ thống viễn thông; kỹ thuật siêu cao tần và anten,…

      Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật Điện Tử Viễn Thông cung cấp cho sinh viên các kỹ năng vận hành bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử, viễn thông, tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông trong công nghiệp và trong đời sống dân dụng.

      Để học tập và thành công trong lĩnh vực Điện tử Viễn thông, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

Có khả năng sử dụng ngoại ngữ và công nghệ thông tin;

Khả năng  phân tích, tổng hợp và giải quyết các bài toán  kỹ thuật;

Tư duy độc lập, làm việc nhóm hiệu quả;

Khả năng trình bày và báo cáo kết quả;

Kỹ năng  thiết kế, lắp đặt, vận  hành các thiết bị và hệ thống điện tử – viễn thông;

Tinh thần  ham  học hỏi, thái độ học tập  nghiêm  túc;

Có tính  kiên trì, nhẫn nại, có  trách  nhiệm;

Có kỹ năng  làm việc nhóm;

Kỹ năng  sắp xếp và quản lý thời gian một cách hiệu quả.

   Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay thì vai trò của Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là không thể thiếu. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

    ⦁ Chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, công ty tư vấn thiết kế mạng viễn thông, công ty sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, những công ty sản xuất vi mạch, hệ thống IoT;

    ⦁ Chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại những công ty viễn thông;

    ⦁ Chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông;

    Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận vai trò của Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông.

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

    Nhắc đến ngành học này chúng ta không thể bỏ qua ngôi trường mang tên Học viện Bưu Chính Viễn Thông. Ngôi trường có truyền thông lâu đời đào tạo về ngành học này. Đây là ngôi trường đáng để chúng ta học tập. Quan gần một năm học tập  tôi có rất nhiều cảm xúc và tình cảm nói về ngôi trường đại học mà tôi sẽ gắn bó trong tương lai này. Dù có rất nhiều bỡ ngỡ nhưng sau khi qua hết một học kì với sự thân thiện của thầy cô bạn bè mới đã làm tôi quen được với ngôi trường. Đặt biệt là sinh viên ở kí túc xá tại trường như tôi. Chất lượng đào tạo ở trường luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm hàng đầu. Nhà trường luôn chú trọng việc đào tạo đội ngũ lao động có kĩ thuật, có kiến thức về khoa học công nghệ hiện đại và năng lực làm việc độc lập sáng tạo. Khuôn viên trường học rộng lớn có cả kí túc tại trường. Là một sinh viên từ quê bước lên thì kí túc tại trường giúp tôi rất nhiều trong việc chọn nơi ở.  Việc học tập và ở nơi đây giúp tôi làm quen được rất nhiều bạn bè mới. Các sinh viện học chung trường và sống ở cùng kí túc xá đều xem nhau như gia đình, giúp đỡ nhau rất nhiều trong học tập.

    Trên thực tế có rất nhiều bạn nữ  khá e ngại vì ngành học này vì lý do “chân yếu tay mềm”. Tuy nhiên, không phải đâu nhé con gái có ưu điểm chăm chỉ, cẩn thận nên việc học khá dễ dàng hơn nhiều. Ở  ngành Kỹ thuật Điện tử  Viễn thông thì tỷ lệ nữ  ít thôi. Hơn thế nữa thì học tập trong môi trường nhiều nam thì các bạn nữ cũng được các bạn nhường nhịn và ưu ái hơn nữa.

   Sau gần 1 năm học tôi thấy mình đã có một quyết định sáng suốt khi đặt niềm tin của mình vào ngôi trường Học viện Bưu Chính Viễn Thông để nuôi dưỡng ước mơ. Tôi tin tưởng từ nơi đây, tôi sẽ trở thành một người thật có ích, sẽ phát triển được ước mơ của mình. Tôi rất cảm ơn Ban lãnh đạo nhà trường đã cố gắng cho chúng tôi được một môi trường giáo dục thật tốt, các giảng viên và bạn bè đã giúp tôi hòa nhập được với ngôi trường mới.

Các bạn có thể xem chi tiết cuộc thi: CUỘC THI ” BÀI VIẾT HAY, HÌNH ẢNH ĐẸP NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG – NGÀNH CÔNG NGHỆ IOT “

Share