Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông -Cơ hội tỏa sáng cho các tài năng trẻ trong tương lai

Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông -Cơ hội tỏa sáng cho các tài năng trẻ trong tương lai

Ngành Kỹ Thuật Điện tử Viễn thông là một ngành không còn xa lạ gì với chúng ta đặt biệt trong thời buổi hiện nay Viễn thông đang là một vấn đề quan trọng, trong đó là sự phát triển của mạng 5G. Chính vì thế lĩnh vực Viễn thông luôn được đặt lên hàng đầu trong sự phát triển ở nước ta. Ngành học này đang được đào tạo tại rất nhiều trường đại học khác nhau, trong đó có Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cơ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Và đó cũng chính là nơi tôi đã và sẽ gắn bó trong khoảng thời gian thanh xuân trong tương lai của mình.

Tác phẩm dự thi: NGÀNH VIỄN THÔNG & MÁI TRƯỜNG PTIT CỦA MỘT SINH VIÊN NĂM NHẤT

  • Lớp: D20CQVT01-N
  • MSSV: N20DCVT069

Ngành Điện Tử – Viễn Thông là gì? Điện Tử – Viễn Thông có tên đầy đủ là Kỹ thuật Điện Tử – Viễn Thông (còn được gọi là Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông hay Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông). Viễn thông (Telecommunications) là việc truyền dẫn thông tin giao tiếp qua một khoảng cách đáng kể về địa lý. Là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: điện thoại, laptop, máy tính bảng,… nhằm mục đích xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa chúng ta diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau. Lĩnh vực Điện tử nghiên cứu và chế tạo ra các vi mạch điện tử – “bộ não” điều khiển toàn bộ hoạt động của các thiết bị thông minh. Còn lĩnh vực Viễn thông nghiên cứu và sử dụng các thiết bị để tạo nên các mạng viễn thông. Mạng lưới này truyền thông tin từ đầu phát tới đầu thu, gồm các thành phần chính: thiết bị chuyển mạch, thiết bị truyền dẫn, môi trường truyền, thiết bị đầu – cuối. Có thể nói rằng, hiện nay ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông có rất nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội và tuỳ vào từng ngành nghề khác nhau mà ngành này chiếm từng vị trí quan trọng khác nhau. Ở Việt Nam thì ngành Điện tử Viễn thông đã và đang đóng góp một vai trò quan trọng và tích cực đối với sự phát triển về kinh tế – xã hội. Cũng chính vì vậy, nên nhu cầu về nhân lực trong ngành không bao giờ thừa. 

Không thể thiếu nơi đào tạo ra các kỹ sư ngành Điện Tử – Viễn Thông – có rất nhiều trường đào tạo nhưng tôi đã chọn vào Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cơ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hay còn được các bạn sinh viên gọi là PTIT (Posts and Telecommunications Institute of Technology). Học viện là một trong những ngôi trường trọng điểm đào tạo về các lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông và là trường học duy nhất trực thuộc quản lý của Bộ Thông Tin và Truyền Thông. Học viện có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời với đội ngủ giảng viên có trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm, với vật chất và trang thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu cho các bạn sinh viên học tập và nghiên cứu. 

Ngành Kỹ Thuật Điện tử Viễn thông

Khi học ngành Điện Tử – Viễn Thông tại PTIT các bạn sẽ được hòa mình vào không khí của khoa học, sẽ được nghiên cứu về lĩnh vực mà bạn yêu thích. Không những thế còn được tham gia các hoạt động của Đoàn của khoa tổ chức. Nơi trực tiếp đào tạo và quản lý ngành Điện Tử – Viễn Thông ở học viện là khoa Viễn Thông II. Trong tương lai sắp tới khoa không chỉ đào tạo ngành Điện Tử – Viễn Thông mà sẽ có thêm ngành mới đó chính là ngành Công nghệ IoT được cho rằng sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong thời đại mới. Công nghệ IoT là một trong những công nghệ được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu, phục vụ cho con người trong mọi lĩnh vực đời sống. 

Riêng tôi chỉ mới là sinh viên năm nhất của trường còn là tấm chiếu mới chưa trãi. Vì thế nên chưa thể trãi nghiệm hết những điều ở trường và cả trong ngành học của mình, nhưng trong tôi vẫn cảm thấy có chút gì đó vấn vương như là mình đã thuộc về nơi này. Từ lúc vào trường đến nay, tôi như đang vun đắp cho một tổ ấm mới, dành thời gian tìm hiểu, đều đặn quan tâm đến các hoạt động của Trường cũng như phương pháp dạy – học từ thầy cô và các anh chị khóa trước để bồi dưỡng, trao dồi thêm kỹ năng cho mình. Cũng chính vì thế, tôi càng lúc càng tin tưởng hơn về ngôi trường mình đã chọn. Bên cạnh đó, tôi thấy vô cùng hạnh phúc và ấm áp khi những ngày đi học đầu tiên còn bỡ ngỡ thì tôi nhận được sự chào đón, quan tâm tận tình, chu đáo từ những thầy cô và các anh chị khóa trước, được quen biết nhiều bạn mới. Vậy nên tôi cảm thấy quyết định theo đuổi ước mơ của mình vào học viện là một lựa chọn rất đúng đắn.

Học Điện Tử – Viễn Thông trong tôi không phải là sự chay theo trào lưu hay xu hướng mà là được thỏa mãn niền đam mê và ước mơ nắm bắt được công nghệ mới. “Hãy quyết định và theo đuổi nó đến cùng nhé!”. Đó là tôi một sinh viên ngành Kỹ thuật Điện Tử – Viễn Thông khoa Viễn Thông II – Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cơ sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Các bạn có thể xem chi tiết cuộc thi: CUỘC THI ” BÀI VIẾT HAY, HÌNH ẢNH ĐẸP NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG – NGÀNH CÔNG NGHỆ IOT “

Share