Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông – ngành học của thế kỷ XXI

Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông – ngành học của thế kỷ XXI

Có thể nói rằng Ngành kỹ thuật điện tử- viễn thông là một ngành không thể thiếu để có sự phát triển của mọi lĩnh vực trong cuộc sống và để thành công hơn thì tất yếu phải có sự góp mặt của ngành nghề này. Cũng vì như vậy mà ngành nghề này cũng đang thu hút khá nhiều nhân lực với nhiều cơ hội hấp dẫn.

Tác phẩm: Giới thiệu về ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông

  • Lớp: D20CQVT01-N
  • MSSV: N20DCVT029

Hiểu đơn giản về ngành điện tử kỹ thuật- viễn thông một chút, đây là ngành mà sử dụng các công nghệ, kỹ thuật để tạo nên các thiết bị như là vệ tinh, các thiết bị điện tử chẳng hạn như máy tính, tivi, điện thoại,… Với mục đích là tạo nên mạng lưới liên lạc toàn cầu, giúp cho sự trao đổi thông tin có thể diễn ra một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian hay lãng phí.

Tuyển sinh Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông
Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

Theo xu thế hiện nay, khối ngành Cơ khí- Điện tử nói chung và ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nói riêng là một trong những ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực cũng như trong đời sống kinh tế. Trong thời đại công nghệ số hiện nay thì vai trò của Kỹ thuật điện tử, viễn thông là không thể thay thế.

 Ngành Điện tử Viễn thông ở Việt Nam đã và đang đóng góp một vai trò quan trọng và tích cực đối với nền kinh tế – xã hội. Nói chung chung thì nhu cầu về nhân lực trong ngành không bao giờ thừa.

Theo những chuyên gia phân tích nhu cầu về nhân lực, nhóm ngành kỹ thuật nói chung và ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông nói riêng là một trong những ngành được đánh giá cao về nhu cầu nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay.Một số kết quả thống kê cho thấy, nhóm ngành Cơ khí- Điện- Điện tử là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhân lực cao. Trong đó thì số lượng việc làm dành cho các kỹ sư Kỹ thuật điện tử sau tốt nghiệp rất lớn với mức thu nhập cao. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học có thể đảm nhận những vị trí công việc cụ thể như: Chuyên viên tư vấn, thiết kế và vận hành, điều hành kỹ thuật tại các đài phát thanh, đài truyền hình, chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại những công ty viễn thông, chuyên viên thiết kế truyền dẫn, vận hành, bảo trì tại các công ty điện tử, viễn thông…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận vai trò của Giám đốc kỹ thuật, Trường bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông…Như vậy thì tố chất cần có để học ngành kỹ thuật điện tử- viễn thông là gì? Các công việc liên quan đến ngành điện tử viễn thông chịu ảnh hưởng rất nhiều của các yếu tố khách quan nên khi làm nó đòi hỏi phải có tính nhẫn lại và thực sự kiên trì.Điện tử viễn thông là công việc cần phải có sự ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống nên đòi hỏi người kỹ sư phải có tư chất thông minh và thực sự năng động, có niềm đam mê với khoa học, công nghệ mới và luôn cố gắng tìm tòi để có thể áp dụng nó vào thực tế ở Việt Nam.

Vì đây là một lĩnh vực đặc thù, chúng ta luôn phải có sự tìm hiểu các thông tin và các kỹ thuật mới tiến bộ trên thế giới, học tập tại các nước có ngành điện tử viễn thông phát triển. Vì vậy nên khả năng tiếng anh phải không ngừng được trao dồi, nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì việc nắm bắt công nghệ mới thực sự sẽ gặp nhiều khó khăn.Do yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài nên ngành điện tử viễn thông luôn đòi hỏi người kỹ sư phải có tính nhẫn nại, không ngại khó ngại khổ. Vì vậy, nếu bạn không có tính kiên trì và nhẫn nại thì khi 1 hệ thống gặp khó khăn, bạn khó có thể giải quyết được sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, để kịp thời cập nhật với những công nghệ mới và tiên tiến nhất, đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ đọc viết tốt vì thông tin về chúng đều được viết bằng tiếng Anh, tiếng Đức… Mang đặc tính khối lượng công việc cao, phức tạp nên ngành Điện tử – Viễn thông vừa phải phát triển khả năng nghiên cứu độc lập, vừa trau dồi kỹ năng làm việc nhóm. Vì thế, việc trải nghiệm trong môi trường tiếng Anh theo chuẩn quốc tế từ khi còn học tập trên ghế nhà trường sẽ tạo nền tảng tốt và điều kiện thuận lợi cho các kỹ sư tương lai thích ứng với yêu cầu công việc.

Điện tử Viễn thông là một ngành có tốc độ đổi mới rất cao, đòi hỏi người học phát triển kỹ năng tư duy của mình, năng động, đam mê tìm tòi và thức thời với các công nghệ mới trên Thế Giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam. Ngành này mang tính phủ sóng diện rộng nên chịu ảnh hưởng từ các yếu tố  bên ngoài tác động rất nhiều, người kỹ sư điện tử – viễn thông cần kiên trì, nhẫn nại và có tinh thần vững vàng để ứng phó trước các sự cố hệ thống. Hơn hết, để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, người học cần có đam mê thật sự, có mục tiêu phấn đấu và sự quyết tâm theo đuổi công việc học tập, nghiên cứu phát triển trong dài hạn.

Vì sao cần có các tố chất trên? Vì Điện tử – Viễn thông là ngành nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, các thiết bị Điện tử Viễn thông mới. Nếu bạn thích tìm tòi và sáng tạo thì đây có thể là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Các kỹ sư làm việc trong lĩnh vực này dựa trên những ứng dụng của xã hội và ngành Điện tử Viễn thông nói riêng để phát triển các công nghệ mới, ứng dụng mới, hữu ích và đơn giản hơn cho mọi người.Để trở thành một người kỹ sư giỏi đòi hỏi mỗi người phải xây dựng cho mình những tố chất, những kinh nghiệm và không ngừng phải học hỏi để nâng cao năng lực bản thân, ứng dụng những kinh nghiệm kỹ thuật hiện đại để làm giàu mạnh đất nước.

Không những dẫn đầu trong cơ hội nghề nghiệp mà ngành này còn có mức thu nhập khá cao. Theo thống kê thì thu nhập trong ngành này có thể lên đến 2.000 USD/ tháng với những ứng viên có kinh nghiệm, có trình độ và năng lực thì sẽ không dừng lại ở đó.

Nhưng, để có mức lương ấn tượng như thế, thì ban đầu các ứng viên ngành này cũng phải trải qua giai đoạn có mức lương từ 7 đến 9 triệu đối với các bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau đó mức lương sẽ tăng lên dần theo trình độ và kĩ năng. Mặt bằng chung thì mức lương của ngành này khá cao cho nên có thể thu hút khá đông người theo học.

Đây chính là lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành Điện tử- Viễn thông, đem lại sự sáng tạo mới, phương thức liên lạc mới cho xã hội.

Nữ có nên theo học Điện tử – Viễn thông?

Điện tử Viễn thông vốn được mặc định là ngành học của các bạn nam, nhưng rất nhiều bạn nữ hiện nay cũng muốn theo học chuyên ngành này. 

Ngành Điện tử Viễn thông – mới nghe cái tên là đã thấy … rất nam tính. Và thực tế đã chứng minh, số lượng sinh viên nữ học khoa Điện tử viễn thông hiện nay chiếm một tỉ lệ khá nhỏ. Nhưng thật ra vấn đề giới tính cũng không quá quan trọng khi thi vào ngành này, mặc dù có thể các bạn nữ sẽ gặp vài khó khăn khi đi học và đi xin việc: sức khỏe, thể hình thua các bạn nam nên khi làm việc mà phải bưng bê, lắp ráp, di chuyển nhiều sẽ yếu thế hơn. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực khác như: kiểm tra lỗi, vẽ-thiết kế sơ đồ mạch… , nói chung là những việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy cảm thì các bạn nữ sẽ có lợi thế hơn các bạn nam.

Như vậy, các bạn nữ học ngành Điện tử viễn thông là hoàn toàn bình thường nếu như thật sự thích thú và đam mê ĐTVT. Tất cả tùy thuộc vào sự phấn đấu, nỗ lực học tập và rèn luyện của các bạn mà thôi. Theo khảo sát ở nhiều trường, các bạn nam rất muốn có bạn nữ vào học ngành ĐTVT để khoa “cân bằng hơn” và dễ giao lưu ngoại khóa hơn. 

Như vậy thì học ngành Kỹ thuật Điện tử- Viễn thông ở trường nào để có thể hiểu biết về ngành này cùng với đó là cơ hội tìm việc làm có thể tương đối dễ dàng?

KHOA VIỄN THÔNG 2 HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG CƠ SỞ HỒ CHÍ MINH
KHOA VIỄN THÔNG 2

Nói chung chung thì việc học và hiểu tốt thì là do mỗi bản thân của chúng ta mà thôi. Ở nước ta hiện có nhiều trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông (một số trường là ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông) đều có thể đáp ứng đủ tất cả các nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên. Đặc biệt là ngôi trường mang tên Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông. Một ngôi trường trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Với hai cơ sở đào tạo được đặt ở thủ đô Hà Nộithành phố Hồ Chí Minh. Do đó các bạn ở khắp vùng miền cả nước có thể đến và theo học tại trường. Nếu bạn đã đam mê với ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn Thông và bạn muốn theo học tại trường thì nơi đây có khoa Viễn thông sẽ thực hiện đam mê của bạn. Một khoa với những giảng viên tâm huyết với sinh viên coi trọng chất lượng dạy và học của sinh viên tại trường. Chưa hết ở cái ngôi trường này còn có những phòng thí nghiệm và thực hành về chính ngành nghề bạn đang học tạo thêm cho bạn sự thích thú nâng cao đam mê của mình với ngành. Chưa dừng lại ở đó, sau những giờ học mệt mỏi hàng tuần, hàng tháng thì Liên chi đoàn của khoa thấu hiểu điều nên mọi người trong Liên chi đoàn tạo ra những sân chơi bổ ích cho mọi người để giải tỏa áp lục bản thân. Còn chần chờ gì nữa mà không đến ngay Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông hay có tên viết tắt là PTIT và hãy trở thành một PTITer nào!

Share