Hiểu ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

Hiểu ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Tác phẩm: BÀI THI TÌM HIỂU VỀ NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ VIỄN THÔNG

 • Lớp       : D19CQVT01 – N
 • Mssv     : N19DCVT052

Các vấn đề khi tìm hiểu về ngành kỹ thuật điện tử viễn thông :

 • Điện tử viễn thông là gì ?
 • Các môn chuyên ngành của Điện tử viễn thông của trường 
 • Cơ hội làm viễn cho người học Điện tử viễn thông 
 • Những tố chất cần có của người học Điện tử viễn thông 
 1. Điện Tử Viễn Thông Là Gì ?:

Là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,… nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với nhau diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Viễn thông (Telecommunications) là việc truyền dẫn thông tin giao tiếp qua một khoảng cách đáng kể về địa lý. Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến, tạo nên các thiết bị giúp cho việc truy xuất thông tin bạn muốn có.
Lĩnh vực Điện tử nghiên cứu và chế tạo ra các vi mạch điện tử – “bộ não” điều khiển toàn bộ hoạt động của các thiết bị thông minh. Còn lĩnh vực Viễn thông nghiên cứu và sử dụng các thiết bị để tạo nên các mạng viễn thông. Mạng lưới này truyền thông tin từ đầu phát tới đầu thu, gồm các thành phần chính: thiết bị chuyển mạch, thiết bị truyền dẫn, môi trường truyền, thiết bị đầu – cuối.

 1. Các môn chuyên ngành được Trường Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông đào tạo : Các môn học của Điện tử – Viễn thông

 • Chuyên ngành IOT :

IoT là từ viết tắt của Internet of Things – “Internet vạn vật” hay “Mạng lưới vạn vật kết nối”. IoT định hướng kết nối những thiết bị, công cụ, đồ vật trong đời sống hàng ngày với internet để con người có thể giao tiếp, truy cập, điều khiển, thu thập được thông tin và quản trị các thiết bị đó nhằm làm tăng hiệu suất, hiệu quả sử dụng.

IOT được ứng dụng trong các lĩnh vực như : 

 • Nông nghiệp thông minh
 • Đô thị thông minh
 • Nhà máy thông minh 
 • Văn phòng thông minh
 • Nhà thông minh

Một người làm về IoT nên biết code (lập trình), chỉ khác là họ lập trình ở layer nào thôi. Chẳng hạn: lập trình ở mã máy, hệ điều hành, firmware hay lập trình trên ứng dụng. 

Các kiểu tuyển dụng chính sau khi học IOT ra trường:

 • Khi team không có kỹ năng hoặc có nhưng rất yếu, không đáp ứng được yêu cầu phát triển của sản phẩm : nhà tuyển dụng sẽ chọn những bạn có kỹ năng mà team còn thiếu để bù trừ hoặc những bạn đã từng làm sản phẩm mà nhà tuyển dụng định làm. Và ưu tiên các bạn có chuyên môn cao. Ví dụ: AI, Machine Learning, sản xuất phần cứng, xử lý lập trình trên camera…
 • Team có năng lực nhưng số lượng nhân lực hiện tại không đủ: nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên chọn những bạn senior, có khả năng deliver tốt để kịp tiến độ dự án.
 • Khi không có áp lực về yêu cầu sản phẩm hay nguồn lực thì nhà tuyển dụng sẽ đề xuất tuyển các bạn fresher để đào tạo vì các bạn ấy học hỏi khá nhanh.
 •  Chuyên ngành thông tin quang:

Là quá  trình phát tín hiệu quang, cách thức xử lý tín hiệu quang và  việc truyền tín hiệu đi trên sợi quang 

Thông tin quang là một phương thức dùng ánh sáng để truyền dẫn thông tin

 • Chuyên ngành Mạng Vô Tuyến:

Sinh viên được nghiên cứu các hệ thống và kỹ thuật vô tuyến, sử dụng công nghệ vô tuyến điện tử. 

Sinh viên được tham gia thiết kế hệ thống và thiết bị vô tuyến trên cơ sở lý thuyết dao động, sóng điện từ, được nghiên cứu và thiết kế các bộ thu phát vô tuyến. 

 1. Cơ hội làm việc của những người học điện tử viễn thông :

Người học viễn thông ra trường học gì là điều băn khoăn lớn nhất của các bạn sinh viên, ngành điện tử viễn thông được xem là ngành có nhiều cơ hội việc làm, ngành tiềm năng trên con đường sự nghiệp. Nhiều năm nay tỷ lệ đó vẫn không có dấu hiệu giảm. Và trong tương lai nó tiếp tục là nhanh có nhu cầu tuyển dụng cao. Không những vậy người theo học và làm việc ở ngành điện tử viễn thông có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, vi ngành này là một ngành rộng nên có khả nhiều lựa chọn cho những sinh viên theo học ngành này. Bên canh đó người làm điện từ viễn thông là có mức thu nhập khả cao, và ổn định, dưới dây là một số công việc được xem là có mức thu nhập cao và nhu cầu tuyển dụng cao, bạn có thể tham khảo. Người học điện tử viễn thông có thể làm chuyên viên thiết kế, tối ưu mang. quy hoach mang. tại các công ty viễn thông… Người học điện tử viễn thông có thể ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên tư vấn, vận hành, điều hành kỹ thuật. thiết kế.. Người học thông tin điện tử có thể làm việc ở rất nhiều nơi trong đài truyên hình, làm việc trong các đài phát thanh… những công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông điện tử, những công ty sản xuất mạch điện tử viễn thông… Có thể đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp, có thể tng tuyến làm các vị trí trường bộ phản kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp trong linh vực điện tử viên thông. truyền thông. nếu người do thực sự có näng lực và kinh nghiệm, thì cơ hội việc làm là rất nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều vị tri khác để bạn có thể lựa chon và ứng tuyển tùy theo năng lực và sở các vị trí trường bộ phận kỹ thuật tại các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử viễn thông, truyền thông…. nếu người đó thực sự có năng lực và kinh nghiệm, thì cơ hội việc làm là rất nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều vị trí khác để bạn có thể lựa chọn và ứng tuyển tùy theo năng lực và sở thích của mình, bạn cũng có thể ứng tuyển vào các vị trí nhân viên, chuyên viên thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu mạng tại các công ty viễn thông, công ty sản xuất phần mềm thế giới di động, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ điện tử. Người theo làm ngành điện tử viễn thông có mức lương dao động trong khoảng từ 7 triệu đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Với những người có chút ít kinh nghiệm làm việc thì mức lương trong khoảng 10 triệu đến 30 triệu. Còn những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, có năng lực thi mức lương sẽ theo thỏa thuận. Ngành này chỉ sợ không có nhân tài chứ không sợ thất nghiệp, nhiều doanh nghiệp, công ty trải thảm đỏ kêu gọi ứng viên có năng lực, ngoài ra còn rất nhiều chế độ đãi ngộ với nhân viên để giữ chân nhân viên ở lại công ty cong hiến. Có thể thấy đây là một công việc tiềm năng. Nếu bạn là những người trẻ có đam mê với điện tử viễn thông khi theo học ngành này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội, cơ hội được học hỏi, cơ hội được nâng cao kiến thức, được làm việc trong môi trường năng đong. Lĩnh vực điện tử y sinh cùng là một trong những ngành

4.Tố chất cần có khi học điện tử viễn thông :

 • Thông minh năng động:

Yếu tố thông minh năng động là không thể thiếu với người kỹ sư. Bạn cần phải thông minh sáng tạo tìm tòi ra những cái mới vì đây là một ngành rộng 

 • Giỏi ngoại ngữ:

Đây là lĩnh vực điện tử viễn thông nên những thông tin tín hiệu, những tài liệu thường được viết bằng tiếng anh

 • Kiên trì và nhẫn lại:

Là yếu tố cần thiết trong tất cả các công việc đặc biệt là ngành điện tử viễn thông 

 • Khả năng làm việc theo nhóm:

Là ngành công nghệ cao với hệ thống làm việc theo dây chuyền hiện đại, mỗi người đảm nhiệm 1 vai trò khác nhau nên cần khả năng làm việc nhóm tốt

 • Kỹ năng giao tiếp:

Kỹ năng này giúp cho việc trao đổi công việc giữa mọi người được hiệu quả hơn

 • Đam mê mà yêu thích điện tử viễn thông :

Là ngành rộng và tỷ lệ cạnh tranh khá cao chính vì vậy cần có sự đam mê và yêu thích với công việc thì mới có thể phát triển hơn nữa

Share