Tương lai của ngành kỹ thuật Điện tử – Viễn thông.

Tương lai của ngành kỹ thuật Điện tử – Viễn thông.

I. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư công nghệ điện tử viễn thông

Thế giới của chúng ta phát triển song song với tốc độ phát triển của ngành điện tử viễn thông. Những bước phát triển nhảy vọt mà chúng ta thấy được trong ngành công nghệ thông tin và chất lượng cuộc sống phần lớn là nhờ những đóng góp của ngành này. Do đó, không khó để lý giải lý do tại sao nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tử viễn thông lại liên tục tăng cao đến như vậy trong những năm gần đây.

Trong thập kỷ tới, toàn ngành có mức tăng trưởng dự báo khoảng 7% và sẽ tiếp tục tăng cao. Vì vậy, những người chọn đi theo con đường điện tử viễn thông cũng có cơ hội gây dựng sự nghiệp thành công cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác.

Các mặt hàng điện tử tiêu dùng như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop, tivi thông minh,… cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn, không chỉ ở các nước phát triển mà ở cả các nước đang phát triển. Chúng thậm chí trở thành những sản phẩm thiết yếu trong xã hội hiện đại. Điều này lại một lần nữa khẳng định nhu cầu tuyển dụng kỹ sư công nghệ điện tử viễn thông cao trên toàn thế giới nói chung và đối với từng nền kinh tế nói riêng.

II. Tương lai của ngành điện tử viễn thông

Với sự phát triển xã hội hiện đại, năng suất lao động được nâng cao, đòi hỏi sự chuyên hóa của các máy móc và thiết bị tự động. Điều này dẫn đến sự ra đời của các loại máy móc điện tử tinh vi nhằm hỗ trợ sản xuất tăng hiệu quả lao động.

Mặt khác, ngành điện tử viễn thông chiếm vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc trên toàn cầu. Đặc biệt giúp cho việc trao đôi thông tin giữa con người với nhau trở nên thuận lợi ở bất cứ nơi đâu, bất kì lúc nào. Do đó, ngành điện tử viễn thông cùng với ngành công nghệ thông tin là những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tất cả các ngành nghề tại Việt Nam. Hơn nữa, tỷ lệ cạnh tranh về cơ hội việc làm ở lĩnh vực này cũng không quá gay gắt.

III. Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – viễn thông sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí như sau:

Kỹ sư tư vấn và thiết kế: trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực điện tử viễn thông và công nghệ thông tin;

Kỹ sư vận hành/giám sát: trong các doanh nghiệp sở hữu và khai thác hạ tầng truyền thông;

Kỹ sư phát triển ứng dụng: trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet, các tổ chức và doanh nghiệp ứng dụng hệ thống mạng và dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin;

Chuyên gia kỹ thuật: trong các doanh nghiệp triển khai hệ thống ICT trong điều hành sản xuất, kinh doanh;

Cán bộ quản lý, điều hành về lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin trong các tổ chức, cơ quan nhà nước;

Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu: trong các viện nghiên cứu, trường đại học.

Share