Nữ nên học nghề gì lương CAO, thu nhập KHỦNG?

Nữ nên học nghề gì lương CAO, thu nhập KHỦNG?

Hiện nay, có hàng nghìn nghề nghiệp khác nhau phù hợp với nhiều giới tính, độ tuổi và chuyên môn. Thêm vào đó, việc bạn chọn học gì sau khi tốt nghiệp THPT quyết định khá lớn đến nghề nghiệp của bạn sau này.

Nữ nên học nghề gì lương cao? thu nhập khủng? Tuy nhiên, rất nhiều bạn nữ vẫn còn nhiều bạn chưa biết nên học nghề nào? Có nên học đại học không? 

1. NỮ NÊN HỌC NGHỀ GÌ NẾU HỌC ĐẠI HỌC?
 

Vào đại học là ước mơ và mong muốn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Dưới đây là top 6 nghề đang rất “hot” hiện nay rất thích hợp cho phái nữ khi học đại học.

1.1. Khối ngành kĩ thuật:

Nhắc tới khối ngành kĩ thuật, người ta thường nghĩ đến những chàng trai với vẻ bề ngoài khô khan, lạnh lùng, không có tí lãng mạn nào. Và cũng chẳng mấy ai nghĩ rằng con gái chọn theo học ngành này là phù hợp . Vậy nếu như các bạn nữ chọn học “khối ngành kĩ thuật” thì sẽ như thế nào ?

Khối ngành kĩ thuật là gì ?

Khối ngành kĩ thuật là một trong các ngành trọng điểm của nước ta hiện nay, luôn nhận được đông đảo sự quan tâm từ các bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên.

Đây là lĩnh vực trực tiếp tham gia quá trình sản xuất, người làm việc trong lĩnh vực này có nhiệm vụ vận dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào các công đoạn của quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp vời trình độ sản xuất của từng đơn vị, quốc gia.

Khối ngành kĩ thuật là nhóm ngành đặc trưng có rất nhiều các chuyên ngành như: kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật điên, điện tử, kĩ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, điện tử viễn thông, xây dựng cầu đường, kĩ thuật hàng không, dầu mỏ, tự động hóa, kĩ thuật tàu thủy, kĩ thuật hạt nhân, kĩ thuật môi trường,…

Cơ hội việc làm của khối ngành kĩ thuật ?

Theo thống kê của Web Adzuna.com.au, trang web uy tin về việc làm tại Australia, kỹ thuật luôn là khối ngành trong tốp 5 ngành có thu nhập cao nhất bên cạnh ngoại ngữ và công nghệ thông tin.Cũng tại Úc, mức lương cho một thợ kỹ thuật lành nghề có mức thu nhập trung bình vào khoảng 129,786 Đô la Úc. Con số này có thể quy đổi ra tiền Việt khoảng hơn 2 tỷ đồng Việt Nam.

Ở Việt Nam, xu hướng công nghiệp hóa toàn cầu, hàng loạt những doanh nghiệp mới ra đời đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư nhiều khối ngành hơn bao giờ hết. Hiện nay, trong nước có gần 1400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, ngành cơ khí chế tạo gồm khoảng 3100 doanh nghiệp tầm trung và khoảng trên 50.000 cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, hiện, nguồn nhân lực ở nước ta mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ trong số đó

Mức lương tối thiểu cho một kỹ sư cơ khí vừa mới ra trường rơi vào khoảng 7,8 triệu đồng. Tùy vào kinh nghiệm mà mức này có thể được nâng lên rất nhanh. Đặc biệt, khi kỹ sư vừa đáp ứng được yêu cầu về năng lực cũng như ngoại ngữ. Mức lưng tối thiểu cho kỹ sư nước ngoài làm việc tại Nhật Bản rơi vào khoảng 18-25 MAN Nhật tương đương khoảng 38 -52 triệu đồng/tháng.

Vậy nữ sinh có nên chọn khối ngành kĩ thuật hay không ?

Nhắc đến các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật thì mọi người thường sẽ liên tưởng đến những công việc nặng nhọc, tiếp xúc với dầu nhớt, không phù hợp với nữ giới nhưng thực tế không hẳn như vậy. Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong khoa học công nghệ nên công việc được hỗ trợ rất nhiều nhờ máy móc hiện đại, con người chỉ thực hiện các thao tác điều khiển máy móc, giám sát quy trình, không cần đứng vận hành máy nhiều.

Theo những chuyên gia giáo dục, khối ngành kỹ thuật đòi hỏi phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, cũng như có lối sống thực tế, thích hành động, thực hành, khéo léo, yêu thích sửa chữa và làm việc với các máy móc, thiết bị,…Đây là lí do mà người theo ngành này hay bị cho là khô khan, cứng nhắc.

Hầu hết các ngành kỹ thuật hiện nay đang thiếu rất nhiều nhân lực nữ. Theo thống kê thì gần như 100% sinh viên nữ tốt nghiệp các ngành kỹ thuật đều được công ty nhận vào làm việc. Ưu điểm của các bạn sinh viên kỹ thuật nữ là tính tỉ mỉ, chi tiết, gọn gàng, …. đây là những điều còn ở các bạn nam.

Khối ngành kĩ thuật là mảnh đất màu mỡ nơi có cơ hội việc làm rộng mở, môi trường làm việc hấp dẫn. Đây là một ngành chưa bao giờ hết “hot”, đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ có đam mê và muốn thử sức mình trong lĩnh vực này. 

 Vì vậy, hãy từ bỏ suy nghĩ “học kĩ thuật là chỉ dành cho nam” mà hãy tự hỏi bản thân rằng “mình có thực sự đam mê và yêu thích” với ngành học này không nhé !

Nữ sinh ngành Kỹ thuật Điện Tử Viễn Thông
Nữ sinh ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

Đặc biệt ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông – Khoa Viễn Thông 2 của Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông cơ sở Hồ Chí Minh luôn thu hút các bạn nữ. Ngành này xứng đáng là ngành học lương cao, thu nhập khủng trong các ngành học, mặc dù mang thiên hướng kỹ thuật nhưng rất phù hợp với các bạn nữ về độ tỉ mỉ, tư duy, khả năng tính toán… phù hợp và có thành công trong nghề hơn cả các bạn nam.

Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông ở PTIT có tốt không?

  • Có nên học PTIT với những lý do dưới đây:

Môi trường học thân thiện

Đến với PTIT các bạn sẽ được giúp đỡ từ các tình nguyện viên, học hỏi nhiều kiến thức trong các CLB của học viện. Mỗi câu lạc bộ là một lĩnh vực khác nhau như văn nghệ, ngoại ngữ, Start-up, thể thao… đem lại cho sinh viên những trải nghiệm đáng nhớ.

Hơn thế nữa vào những ngày lễ, tết, kỷ niệm các CLB đều có hoạt động vui chơi, các cuộc thi giúp sinh viên trở nên năng động hoạt bát hơn. Các câu lạc bộ tại học viện còn hỗ trợ sinh viên sớm tiếp cận với các nhà tuyển dụng, có nhiều sinh viên chưa ra trường nhưng cũng đã được nhiều doanh nghiệp săn đón nhận vào làm.

Giảng viên tâm huyết với nghề

ngành kỹ thuật điện tử viễn thông PTIT

Sinh viên tại PTIT không chỉ đơn giản là học lý thuyết mà còn được thực hành với những thí nghiệm, bài tập lớn thực tế. PTIT có tốt không? Chất lượng giảng dạy như thế nào? Các bạn đừng quá lo lắng, giảng viên của trường đều là những người có trình độ từ thạc sĩ trở lên đều được du học nước ngoài với kinh nghiệm giảng dạy dày dặn.

Với sự tâm huyết với nghề giáo, giảng viên luôn đem đến cho các bạn sinh viên những kiến thức thú vị, thực tế,  bài giảng không hề khô khan mà rất bổ ích cả về lý thuyết lẫn thực tế. Đây là sức mạnh mang lại sự hứng thú cho các bạn tân sinh viên.

1.2. Hướng dẫn viên du lịch
 

Nghề hướng dẫn viên du lịch kiêm blogger

Nghề hướng dẫn viên du lịch kiêm blogger


Hướng dẫn viên du lịch là một nghề vô cùng phù hợp đối với những bạn nữ có sở thích di chuyển, muốn đi đến nhiều nơi, khám phá nhiều vùng đất mới.

Khi làm hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ vừa có cơ hội tìm hiểu các điểm du lịch nổi tiếng, vừa có được nguồn thu nhập khá cao cho công việc này!

Và thực ra bạn cũng đừng nghĩ học làm hướng dẫn viên du lịch là đi làm hướng dẫn viên du lịch cả đời.

Bởi nếu muốn giàu thì bạn chỉ cần học và đi làm vài năm để lấy kinh nghiệm thôi. Sau đó nếu có tiền thì có thể mở công ty lữ hành hoặc không có tiền thì làm youtuber du lịch.

Thu nhập từ nghề này không hề thấp một chút nào đâu.
 

1.3. Nghề viết lách, nhà báo
 

Nữ học Nghề viết lách, nhà báo

Nghề viết lách, nhà báo

Nghề viết lách, nhà báo là một nghề vô cùng phù hợp dành cho những bạn nữ thi khối C vào đại học. Nếu bạn có một tâm hồn bay bổng, giàu sự sáng tạo, tưởng tượng, yêu thích môn văn thì bạn nên theo đuổi nghề này hoặc học ngành báo chí truyền thông.

Đây là một công việc có tính chất rất nhẹ nhàng, vô cùng phù hợp với nữ giới hiện nay.

Thêm vào đó, theo xu hướng hiện nay thì nghề này đang dần phổ biến và có nhiều cơ hội làm việc tại rất nhiều doanh nghiệp, tờ báo online…

Đặc biệt, đối với những cô gái muốn tự do, không thích bó buộc thì có thể làm tự do, cộng tác với những công ty, tờ báo,…

Và viết báo không có nghĩa là bạn sẽ làm cho riêng 1 toàn soạn. Bạn có thể làm cộng tác viên với rất nhiều tòa soạn để cung cấp tin tức, bài viết.

Thậm chí bạn cũng có thể nhận viết bài cho các doanh nghiệp (khoản này được trả khá cao đó)

Ngoài ra bạn cũng có thể viết sách, viết truyện… Chỉ cần một tác phẩm nổi bật cũng có thể thay đổi cuộc đời của bạn.
 

1.4. Nghề kế toán
 

Nữ học Nghề kế toán

Nghề kế toán


Nghề kế toán là một nghề vô cùng phù hợp với bạn nữ thi khối A. Ngành Tài chính- Kế toán – Kiểm toán sẽ rất thích hợp đối với bạn nữ chăm chỉ, yêu thích các con số.

Nghề này cũng đang rất phổ biến đối với nữ, cơ hội tìm kiếm việc làm cao bởi vì các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có bộ phận Kế toán – Kiểm toán.

Mà dân Kế toán – Kiểm toán lương không cao thì ai lương cao nữa đây.
 

1.5. Nghề giáo viên
 

Nữ học Nghề giáo viên

Nghề giáo viên


Nghề giáo viên mà lương cao? thu nhập khủng ư?

Bình tĩnh.

Hãy đọc tiếp đã nào.

Nghề giáo viên có lẽ là một công việc mơ ước của rất nhiều bạn nữ khi còn nhỏ. Một công việc nhẹ nhàng, có sự ổn định cao, vì thế ngày càng nhiều phụ huynh mong muốn con mình làm nghề này.

Khi bạn nữ làm nghề giáo viên thì chỉ làm việc trong giờ hành chính, thời gian ngoài giờ bạn chỉ cần chấm bài và làm giáo án,…
 

Hầu hết các việc này đều có thể sắp xếp thời gian sao cho thuận tiện nhất. Vì vậy, nghề giáo viên là một nghề cực kỳ phù hợp với các bạn nữ, đặc biệt là những ai yêu trẻ, có khả năng truyền đạt kiến thức cho người khác.

Nhưng điều quan trọng là…

Nghề giáo viên hiện tại cũng không còn đơn thuần sáng – chiều lên lớp, tối nghỉ ngơi nữa.

Bởi vì việc học thêm, học online đang ngày càng trở nên phổ biến.

Rất nhiều đơn vị cần hợp tác với các giáo viên giỏi để tạo ra các bài giảng online, dạy thêm, luyện thi…

Hãy thử nghĩ lại xem số tiền bạn đã bỏ ra để đi học thêm hồi cấp 2, cấp 3…

Bạn đã thấy thu nhập từ nghề giáo này cao chưa?

Dĩ nhiên, bạn phải có kiến thức tốt và khả năng truyền đạt tốt thì mới tỏa sáng được ở trong nghề này.

Nếu không thì may lắm là hưởng lương như công chức nhà nước thôi.
 

1.6. Nhân viên hành chính văn phòng
 

Nữ học Nghề hành chính văn phòng

Nghề hành chính văn phòng


Nghề nhân viên văn phòng là một công việc rất phổ biến cho các bạn nữ sau khi học Đại học xong.

Công việc này chủ yếu làm trong văn phòng máy lạnh, mát mẻ, không quá nặng nhọc, ví dụ như: Thư ký, nhân sự, tư vấn và chăm sóc khách hàng,…

Nghề này đều hoàn toàn phù hợp với nữ giới. Hơn thế, mức lương của nghề này cũng rất ổn, phù hợp với đa số bạn gái ngày nay.

Tuy nhiên…

Phải thành thật là nghề hành chính văn phòng thì thực sự không được trả lương quá nhiều.

Bù lại, bạn có một nguồn thu nhập ổn định và thời gian làm việc không quá áp lực.

Đây cũng là một lợi thế nếu bạn có tự kinh doanh thêm mặt hàng gì đó, liên kết bán hàng…

Ông cha ta đã nói:

 

“Phi thương bất phú”


Với khả năng của nghề hành chính, quản lý sắp xếp thì bạn hoàn toàn có đủ thời gian, lợi thế để tìm kiếm thêm các nguồn thu nhập khác mà vẫn có một nguồn lương ổn định.

Hiện tại, có rất nhiều cách để bạn có thể kinh doanh dễ dàng, gợi ý cho bạn đó là:
 

  • Shopee
  • Tiki
  • Lazada

Xem thêm: Ngành Kỹ Thuật Điện Tử Viễn Thông

Share