Theo bạn Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT là gì? Tại sao IoT lại là tương lai của thế giới?

Theo bạn Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT là gì? Tại sao IoT lại là tương lai của thế giới?

IoT là một cụm từ đang dần trở nên phổ biến hiện nay trên thế giới. Theo Gartner – một công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu cung cấp thông tin, tư vấn và công cụ cho các nhà lãnh đạo về CNTT, tài chính, nhân sự…, đến năm 2021, thế giới sẽ có khoảng 25 tỷ thiết bị iot, và đạt doanh số 124 tỷ đô cùng năm. Các thiết bị này phần lớn chạy các thuật toán AI, kết nối tự động với các hệ thống quản lý sản xuất và mô hình kinh doanh mới.Mạng lưới vạn vật kết nối internet hay mạng lưới thiết bị kết nối internet viết tắt là IoT( Internet of Things) là một xu thế của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người hay người với máy tính

Theo bạn IoT là gì?

Mạng lưới vạn vật kết nối internet hay mạng lưới thiết bị kết nối internet viết tắt là IoT( Internet of Things) là một xu thế của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người hay người với máy tính. Hãy để tôi cho bạn thấy một vài ví dụ về các thiết bị iot: Một người bị bệnh tim có cấy ghép chip theo dõi tim, một động vật ở trang trại với bộ phát tín hiệu sinh học, một chiếc ô tô có cảm biến tích hợp tự động lái, một hệ thống cảm biến rung động báo hiệu bảo trì nếu cần trên cầu, .. và rất nhiều các ví dụ khác. Chỉ một hay hai thiết bị kết nối internet giao tiếp với nhau thì rất khó có thể gọi là IoT – mạng lưới vạn vật kết nối internet, nhưng một hệ sinh thái IoT thì có. Vậy hệ sinh thái IoT hoạt động như thế nào? Hệ sinh thái IoT bao gồm các thiết bị thông minh truy cập internet sử dụng các hệ thống nhúng, chẳng hạn như bộ xử lý, cảm biến để thu thập, gửi tín hiệu và hoạt động dựa trên dữ liệu mà chúng có được từ môi trường xung quanh. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến mà chúng thu thập bằng cách kết nối với với các cổng IoT – cổng giao tiếp (gateway), hoặc kết nối với các thiết bị khác nơi dữ liệu được gửi lên đám mây để được phân tích. Các thiết bị thực hiện hầu hết các công việc mà không cần sự can thiệp của con người, mặc dù mọi người có thể tương tác với các thiết bị như thiết lập chúng, cung cấp cho chúng các hướng dẫn hoặc quyền truy cập dữ liệu. IoT cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu dễ dàng và năng động hơn.

Như các bạn thấy, IoT rất thực tiễn, và nó đang dần được hiện thực hóa trên thế giới vì tầm quan trọng của chúng. IoT giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài việc cung cấp các thiết bị thông minh để tự động hóa nhà cửa, , IoT cũng rất cần thiết cho các doanh nghiệp. IoT cung cấp cho các doanh nghiệp một cái nhìn thực tế về cách hệ thống của họ thực sự hoạt động, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về mọi thứ, từ hiệu suất của máy móc đến chuỗi cung ứng và hoạt động hậu cần. IoT giúp các công ty tự động hóa các quy trình và giảm chi phí lao động. Nó cũng cắt giảm chất thải và cải thiện việc cung cấp dịch vụ, giúp cho việc sản xuất và giao hàng ít tốn kém hơn, cũng như mang lại sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng. Một ví dụ cho thấy tầm quan trọng cũng như tầm thực tiễn của IoT là một thành phố thông minh – một dự án được thực hiện ở barcelona. Nơi đây, người dân được trải nghiệm các thiết bị thông minh, hệ thống đèn đường, GPS, smart bus, kết nối internet mọi nơi,… Như ta thấy, IoT thực là một trong những công nghệ quan trọng và tiềm năng nhất trên thế giới.

Tham khảo từ: https://smartfactoryvn.com/…/iot-la-gi-the-internet-of…/

Xem thêm: Ngành Công Nghệ IoT của Khoa Viễn Thông 2

Share