Tổng quan về ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT

Tổng quan về ngành Công Nghệ Internet Vạn Vật – IoT

Internet of Things (IoT) đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, du lịch và kinh doanh. Công nghệ  Internet Vạn Vật – IoT còn là cơ sở của một quá trình chuyển đổi công nghiệp mới, được gọi là Công nghiệp 4.0 , và là chìa khóa trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các tổ chức, thành phố và xã hội nói chung. Đủ lý do để hiểu bản chất của Internet of Things.

Internet of Things còn được gọi là IoT, bạn có thể tìm thấy nhiều định nghĩa bên dưới. Nhưng hãy bắt đầu đơn giản. Hãy nhìn nó theo cách này: mọi người có thể kết nối với các mạng kỹ thuật số và Internet bằng các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính, để chia sẻ thông tin, trò chuyện, mua hàng, v.v.

Internet of Things - hướng dẫn trực tuyến về Internet of Things theo ngữ cảnh

Về cơ bản, Internet of Things cho phép chúng ta kết nối ‘ mọi thứ ‘ với Internet( mạng sử dụng công nghệ Internet). Những thứ hoặc vật phẩm này có thể trao đổi thông tin giữa chúng và truyền dữ liệu đến các thiết bị và hệ thống khác. Họ cũng có thể nhận được dữ liệu. Thông tin họ chia sẻ có thể là về các đối tượng mà chúng được gắn vào và môi trường chúng đang ở (thông qua các cảm biến có nhiều hình dạng cho các thông số khác nhau). Các thiết bị và máy móc thông minh cũng có thể chia sẻ thông tin về trạng thái bên trong của chúng.

Vì vậy, họ không chơi trò chơi hay mua hàng trực tuyến mà thu thập dữ liệu, chia sẻ dữ liệu và tùy thuộc vào điều chính xác, họ có thể hành động dựa trên dữ liệu họ nhận được. Nói cách khác: các đối tượng vật chất và rất nhiều trong số chúng, còn hơn cả con người.

Những thứ vật lý có thể loại bỏ các công nghệ nhúng cho phép chúng làm tất cả điều này (do đó thường được gọi là ‘thông minh’) hoặc có thể khá ‘ngu ngốc’ như vậy nhưng được trang bị / gắn thẻ để được kết nối. Internet of Things là một thuật ngữ chung cho những thứ được kết nối này, cách chúng giao tiếp và truyền dữ liệu, các công nghệ cho phép chúng làm như vậy và lý do / mục tiêu tại sao điều này được thực hiện.

Mặc dù Internet of Things bắt đầu với cơ sở hạ tầng của những thứ được kết nối, cả lợi ích và rủi ro của nó chủ yếu liên quan đến các công nghệ mạng, hệ thống và ứng dụng được xây dựng trên lớp cơ bản này. Về lý thuyết, mọi thứ đều có thể được kết nối với Internet bằng cách sử dụng các công nghệ IoT: các đối tượng vật lý và sinh vật sống, bao gồm động vật và con người là ‘chúng sinh’. Tất cả mọi thứ hoặc các thành phần được kết nối của các đối tượng vật lý phức tạp hơn có thể được xác định và giải quyết duy nhất thông qua Internet of Things.

Ví dụ về những thứ bao gồm từ các thiết bị hướng đến người tiêu dùng như thiết bị đeo được và giải pháp nhà thông minh (Consumer IoT) đến thiết bị được kết nối trong doanh nghiệp (Enterprise IoT) và các tài sản công nghiệp như máy móc, robot hoặc thậm chí công nhân trong các nhà máy và cơ sở công nghiệp thông minh Industrial IoT , thành phần thiết yếu của Công nghiệp 4.0).

Câu hỏi không phải là bạn có thể kết nối điều gì mà là tại sao bạn lại làm như vậy: mục đích, kết quả. Và đây là rất nhiều mục tiêu tiềm năng xác định những thứ bạn muốn kết nối để bạn có thể nắm bắt dữ liệu từ chúng (và đã gửi từ, giữa và / hoặc cho chúng) . Đó là lý do tại sao bạn thường thấy sự khác biệt giữa IoT công nghiệp, IoT tiêu dùng và các thuật ngữ khác được đề cập trong phần tổng quan này.

Internet of Things là mạng lưới các đối tượng vật lý có chứa công nghệ nhúng để giao tiếp và cảm nhận hoặc tương tác với trạng thái bên trong của chúng hoặc môi trường bên ngoài (định nghĩa của Gartner)

Vì vậy, IoT là một thuật ngữ bao gồm nhiều trường hợp sử dụng, công nghệ, tiêu chuẩn và ứng dụng. Hơn nữa, đó là một phần của thực tế lớn hơn với nhiều công nghệ hơn nữa. Những thứ và dữ liệu là điểm khởi đầu và bản chất của những gì IoT cho phép và có ý nghĩa. Các thiết bị và tài sản IoT được trang bị thiết bị điện tử, chẳng hạn như cảm biến và thiết bị truyền động , thiết bị điện tử kết nối / truyền thông và phần mềm để thu thập, lọc và trao đổi dữ liệu về bản thân, trạng thái và môi trường của chúng.

Sự kết nối của ‘vạn vật’ IoT và việc sử dụng dữ liệu IoT cho phép nhiều cải tiến và đổi mới khác nhau trong cuộc sống của người tiêu dùng, trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, di chuyển, thành phố và xã hội. Các mục tiêu tiềm năng của IoT thường được phân đoạn thành các trường hợp sử dụng IoT: các lý do mà IoT được triển khai. Ví dụ: theo dõi sức khỏe, theo dõi tài sản, giám sát môi trường, bảo trì dự đoán và tự động hóa nhà .

Có hàng trăm trường hợp sử dụng IoT, tùy thuộc vào ngành và / hoặc loại ứng dụng. Một số trường hợp sử dụng IoT tồn tại trong các ngành công nghiệp, những trường hợp khác thì theo chiều dọc hơn. Ví dụ: theo dõi tài sản là một trường hợp sử dụng phổ biến. Nó có thể là một ứng dụng dành cho người tiêu dùng để biết thú cưng hoặc ván trượt của bạn đang ở đâu. Nhưng nó cũng có thể có nghĩa là theo dõi các container trên một con tàu chở hàng khổng lồ. Cùng một nguyên tắc cơ bản, một thế giới khác biệt về công nghệ và bối cảnh.

IoT là động lực cần thiết cho sự đổi mới hướng tới khách hàng, tối ưu hóa theo hướng dữ liệu và tự động hóa, chuyển đổi kỹ thuật số, R & D và các ứng dụng, mô hình kinh doanh và dòng doanh thu hoàn toàn mới trên tất cả các lĩnh vực. Trong hướng dẫn kinh doanh IoT này, bạn có thể tìm hiểu về nguồn gốc, công nghệ và sự phát triển của IoT với các ví dụ kinh doanh, ứng dụng và nghiên cứu.

Internet of Things là bước tiếp theo hợp lý trong sự phát triển của Internet và là sự tiếp nối của mạng và công nghệ M2M (máy-to-máy) , xây dựng và mở rộng các công nghệ trong M2M, công nghệ di động, RFID và hơn thế nữa.

Chi tiêu trên toàn thế giới cho Internet of Things (IoT) được dự báo sẽ vượt qua mốc 1,0 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, đạt 1,1 nghìn tỷ đô la vào năm 2023 (IDC)

IoT trải dài hơn những nguồn gốc này trong khi bao trùm chúng và ngày càng trở nên phổ biến hơn do một số yếu tố, bao gồm chi phí thấp hơn của cảm biến và các công nghệ và mạng cho phép.

Internet of Things hội tụ các ngành và lĩnh vực kinh doanh, hợp nhất Công nghệ thông tin và Công nghệ vận hành CNTT và OT ) và góp phần vào quá trình chuyển đổi công nghiệp (Công nghiệp 4.0) và làn sóng các trường hợp sử dụng trong IoT công nghiệp hoặc IIoT , phân khúc lớn nhất của các ứng dụng IoT và các khoản đầu tư. Các lĩnh vực đầu tư chính của Internet of Things (các ngành công nghiệp và các trường hợp sử dụng) bao gồm hoạt động sản xuất, giao thông vận tải, công nghệ lưới điện thông minh , tòa nhà thông minh và ngày càng tăng, Internet of Things cho người tiêu dùng, tự động hóa nhà thông minh và bán lẻ .

Internet of Things được định nghĩa lại - từ việc kết nối các thiết bị đến việc tạo ra giá trị
Ảnh minh họa(Nguồn: Internet

Internet of Things trong ngữ cảnh

IoT cũng là một thuật ngữ bao trùm cho một loạt các công nghệ và dịch vụ cơ bản, phụ thuộc vào các trường hợp sử dụng và lần lượt là một phần của hệ sinh thái công nghệ rộng lớn hơn bao gồm các công nghệ liên quan như trí tuệ nhân tạo , điện toán đám mây , an ninh mạng thế hệ tiếp theo , nâng cao phân tích, dữ liệu lớn , các công nghệ kết nối / truyền thông khác nhau, mô phỏng đôi kỹ thuật số , thực tế ảo và tăng cường , chuỗi khối và hơn thế nữa.

Từ khía cạnh kinh doanh, hệ sinh thái, theo nghĩa rộng là quan hệ đối tác, hợp tác, quan hệ đối tác kênh, liên minh và hệ sinh thái đổi mới / cộng tác cũng là chìa khóa của IoT.

Sự kết nối giữa các thiết bị vật lý với các khả năng giao tiếp và cảm biến được nhúng, bao gồm cả cảm biến và thiết bị truyền động, không phải là mới và đã có lịch sử lâu đời theo nghĩa của mạng M2M, đây là bước tiếp theo và rộng lớn hơn. Trong Internet of Things, các điểm cuối vật lý được kết nối thông qua các địa chỉ IP có thể nhận dạng duy nhất; nhờ đó dữ liệu có thể được thu thập, tổng hợp, giao tiếp và phân tích (ngày càng ở rìa mạng: điện toán biên và điện toán sương mù ) thông qua phần mềm và điện tử nhúng, các nút IoT và cổng IoT , các công nghệ kết nối bổ sung và đám mây, mạng và nền tảng IoT với sự tích hợp ngày càng tăng của AI, IoTvà các công nghệ khác như blockchain .

Internet of Things là sự kết nối với nhau của các điểm cuối (thiết bị và mọi thứ) có thể được định địa chỉ và xác định duy nhất bằng một địa chỉ IP (Internet Protocol) . Với Internet of Things, các thiết bị có thể được kết nối với Internet, cảm nhận, thu thập, nhận và gửi dữ liệu và giao tiếp với nhau và các ứng dụng thông qua công nghệ IP, nền tảng và giải pháp kết nối.

IoT là một lớp thông tin, tương tác, giao dịch và hành động bổ sung được thêm vào Internet nhờ các thiết bị được trang bị khả năng cảm biến, phân tích và giao tiếp dữ liệu, sử dụng các công nghệ Internet. Internet of Things tiếp tục là cầu nối giữa thực tế kỹ thuật số và vật lý, đồng thời cung cấp năng lượng cho tự động hóa dựa trên thông tin và cải thiện mức độ kinh doanh, xã hội và cuộc sống của con người.

Dữ liệu được thu thập, tổng hợp và phân tích được tận dụng cho một số trường hợp sử dụng, bao gồm các quyết định bảo trì, con người, bán tự trị và tự trị (theo đó luồng dữ liệu không chỉ đến từ các thiết bị hỗ trợ IoT mà còn được trao đổi giữa chúng, xảy ra bên trong chúng hoặc được được gửi cho họ dưới dạng hướng dẫn) , nghiên cứu khoa học, giám sát thời gian thực, trao đổi dữ liệu, mô hình kinh doanh mới và hơn thế nữa.

IoT thách thức chi phí của các luồng dữ liệu đáng tin cậy Báo giá của AllThingsTalk Tom Casaer

Internet of Things là một thực tế trong kinh doanh và hơn thế nữa

Trong một số ngành công nghiệp và công ty, việc tạo ra giá trị hữu hình bằng cách tận dụng sức mạnh của IoT đang diễn ra từ khá lâu như các ví dụ về IoT trong cuộc sống thực phong phú cho thấy.

Tuy nhiên, vẫn sẽ mất nhiều thời gian sau năm 2020 trước khi sự cường điệu hóa, những rào cản và hiểu lầm liên quan đến Internet of Things biến mất và những bất ổn và thách thức trong một số lĩnh vực được giải quyết. Hơn nữa, một cách tiếp cận mới triệt để đối với bảo mật sẽ là cần thiết, đặc biệt là vì các tổ chức thấy mình buộc phải vượt ra ngoài an ninh mạng trên tất cả các sáng kiến ​​kỹ thuật số và nỗ lực bảo vệ dữ liệu của họ, áp dụng cách tiếp cận khả năng phục hồi không gian mạng toàn diện với IoT mở rộng đáng kể bề mặt tấn công.

Hiểu về IoT

Để hiểu được lợi ích, giá trị, bối cảnh và thậm chí cả các công nghệ của IoT, điều quan trọng là phải xem xét các ví dụ về các ứng dụng và ngành khác nhau.

Mặc dù IoT thường được tiếp cận như thể nó là một ‘thứ’, nhưng người ta cần hiểu sự khác biệt từ góc độ ứng dụng trong các lĩnh vực như Internet vạn vật công nghiệp, Internet vạn vật tiêu dùng và ngoài những “hương vị” và thuật ngữ này, các trường hợp sử dụng IoT được đề cập.

Việc sử dụng Internet of Things diễn ra ở các tốc độ khác nhau. Ví dụ, đầu tư IoT vào ngành sản xuất cao hơn nhiều so với bất kỳ ngành dọc nào khác và trong không gian Internet of Things (CIoT) dành cho người tiêu dùng (nói thêm về IoT trong sản xuất ) .

Điều này đã sẵn sàng để thay đổi mặc dù sản xuất toàn cầu vẫn sẽ chiếm phần lớn chi tiêu cho IoT (phần cứng, phần mềm, dịch vụ và kết nối) .

Công nghiệp sản xuất, cùng với giao thông vận tải và tiện ích là ba lĩnh vực đầu tư IoT chính và là một phần của cái được gọi là Internet vạn vật công nghiệp.

Internet of Things như một thực tế đang phát triển

Bất chấp những thách thức, tốc độ khác nhau và sự phát triển nhanh chóng mà chúng ta sẽ thấy cho đến những năm đầu tiên của thập kỷ tới, Internet of Things vẫn ở đây.

Trong kinh doanh và công nghiệp , có hàng nghìn trường hợp sử dụng Internet of Things và triển khai Internet of Things trong đời thực trên nhiều lĩnh vực khác nhau với ba ngành mà chúng tôi vừa đề cập, chiếm hơn một phần đáng kể trong việc triển khai và đầu tư như hình ảnh trên các chương trình bên phải.

Trong không gian tiêu dùng, có hàng nghìn thiết bị và ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

3 ngành công nghiệp hàng đầu về chi tiêu cho IoT năm 2016 và dự báo chi tiêu cho IoT toàn cầu 2020 - nguồn IDC
3 ngành hàng đầu về chi tiêu cho Internet of Things năm 2016 và dự báo chi tiêu cho Internet of Things toàn cầu năm 2020

Các dự đoán về tác động kinh tế, các phân khúc phụ, công nghệ và số lượng thiết bị được kết nối IoT cũng tiếp tục phát triển.

Ngay cả khi đối với hầu hết mọi người, số lượng thiết bị IoT không phải là số liệu phù hợp, thì đó là số liệu thu hút sự chú ý nhất. Trong vài năm qua, các dự đoán về số lượng thiết bị IoT đã được xem xét từ trên xuống.

Đã mất hơn hai thập kỷ để ‘khái niệm’ Internet of Things trở thành hiện thực đang tác động và sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh và xã hội như chúng ta sẽ thấy ở phần xa hơn.

Mặc dù đã trở thành hiện thực, nhưng Internet of Things nói chung vẫn còn trong những ngày đầu tiên, bất kể sự chú ý lớn, những dự báo và con số ấn tượng cũng như những diễn biến và triển khai lớn trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào tiềm năng tổng thể của IoT, chúng tôi thực sự chỉ mới bắt đầu.

Các tiêu chuẩn, công nghệ, mức độ trưởng thành, thiết bị và ứng dụng tiếp tục phát triển khi các tác nhân khác nhau trong hệ sinh thái IoT đưa ra các nền tảng, mô hình phân tích dữ liệu mới và thậm chí phát triển các định nghĩa và quan điểm để làm cho các dự án IoT tốt hơn và thông minh hơn. Đồng thời, những thách thức liên quan đến quy định, bảo mật và dữ liệu đang được giải quyết – và thậm chí một định nghĩa IoT toàn cầu vẫn đang được tranh luận.

Nguồn gốc của Internet of Things: tất cả bắt đầu như thế nào

Ý tưởng về Internet of Things đã có từ khá lâu. Chúng ta thậm chí có thể quay ngược lại một thời gian rất dài nhưng sẽ bắt đầu vào cuối Thiên niên kỷ trước, nơi RFID là bước phát triển quan trọng đối với Internet of Things và thuật ngữ Internet of Things đã được đặt ra trong ngữ cảnh RFID (và NFC), theo đó chúng tôi đã sử dụng RFID để theo dõi các mặt hàng trong các hoạt động khác nhau như quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần.

Nguồn gốc và nguồn gốc của Internet of Things không chỉ là RFID. Hãy nghĩ về mạng giữa máy và máy (M2M). Hoặc hãy nghĩ về các máy ATM (máy rút tiền tự động hoặc máy rút tiền) , được kết nối với các mạng liên ngân hàng, giống như điểm giao dịch của các trạm bán hàng nơi bạn thanh toán bằng thẻ ATM của mình. Các giải pháp M2M cho máy ATM đã tồn tại từ lâu, cũng giống như RFID. Các dạng mạng, thiết bị được kết nối và dữ liệu trước đây là nơi bắt nguồn của Internet of Things. Tuy nhiên, nó không phải là Internet of Things.

Vai trò và tác động của RFID

Vào những năm 90, các công nghệ như RFID, cảm biến và một số cải tiến không dây đã dẫn đến một số ứng dụng trong việc kết nối các thiết bị và “mọi thứ”.

Hầu hết việc triển khai RFID trong đời thực vào những ngày đó đều xảy ra trong lĩnh vực hậu cần, kho hàng và chuỗi cung ứng nói chung. Tuy nhiên, có nhiều thách thức và rào cản cần vượt qua, vì chúng tôi đã đề cập đến cuối năm 1999 trong một sách trắng dành cho một chuyên gia RFID người Bỉ nhắm mục tiêu vào ngành hậu cần (chủ yếu là kho bãi và hậu cần công nghiệp vì RFID vẫn còn đắt).

Dần dần, việc sử dụng RFID (và cùng với nó, một số NFC hoặc “giao tiếp trường gần”, công nghệ không dây) , trở nên phổ biến trong các lĩnh vực ngoài hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng: từ giao thông công cộng, nhận dạng (từ vật nuôi đến người) , thu phí điện tử bộ sưu tập (xem hình ảnh) , kiểm soát truy cập và xác thực, giám sát giao thông, bán lẻ cho đến – hồi đó – các hình thức quảng cáo ngoài trời sáng tạo. Việc sử dụng ngày càng tăng đó, trong số những người khác, được thúc đẩy bởi chi phí thẻ RFID giảm, tiêu chuẩn hóa và NFC ngày càng tăng.

Từ RFID và M2M đến IoT

Khả năng gắn thẻ, theo dõi, kết nối và “đọc” và phân tích dữ liệu từ các đối tượng đi đôi với thứ sẽ được gọi là Internet of Things vào khoảng đầu Thiên niên kỷ này.

Rõ ràng là sự kết nối của các loại “sự vật” và ứng dụng – như chúng ta đã thấy trong RFID (và trong M2M và hơn thế nữa) – với Internet sẽ thay đổi rất nhiều. Nó có thể làm bạn ngạc nhiên nhưng các khái niệm về tủ lạnh được kết nối, cho bạn biết rằng bạn cần mua sữa, khái niệm về những gì hiện được gọi là thành phố thông minh và tầm nhìn về trải nghiệm mua sắm phong phú (không cần quét mã vạch và tận dụng thông tin thời gian thực thông minh thu được thông qua các thiết bị và hàng hóa được kết nối) quay trở lại từ trước khi thuật ngữ Internet of Things thậm chí còn tồn tại.

Một lần nữa, nó đã mất một thời gian dài. Hơn nữa, chúng ta không nên giảm Internet of Things chỉ thành những khái niệm phổ biến và được biết đến rộng rãi này, ngay cả khi sự chú ý liên quan đến IoT của người tiêu dùng chắc chắn đã dẫn đến sự chú ý ngày càng tăng đối với nó khi bạn sẽ đọc thêm.

Internet of Things được hình thành như thế nào trong bối cảnh của RFID

Theo phần lớn các nguồn, thuật ngữ Internet of Things được đặt ra vào năm 1999 bởi Kevin Ashton, người đồng sáng lập Trung tâm Auto-ID của MIT, nơi một tiêu chuẩn được phát triển cho RFID, chủ yếu từ quan điểm IoT bán lẻ (trong COVID -19 khủng hoảng, các giải pháp bán lẻ hỗ trợ IoT cũng đã chứng minh hiệu quả mang lại trải nghiệm mua sắm an toàn hơn, đảm bảo các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu và phân tách vật lý trên một số lĩnh vực) .

Kevin Ashton - người đã đặt ra thuật ngữ Internet of Things - vào năm 2015
Kevin Ashton – người đã đặt ra thuật ngữ Internet of Things – vào năm 2015 – Bởi Larry D. Moore, CC BY-SA 4.0

RFID tồn tại nhiều năm trước khi nói về Internet of Things như một hệ thống, kết nối thế giới vật chất và Internet thông qua các cảm biến hiện diện đa dạng. Nó cũng đã tồn tại khi ông đồng sáng lập Trung tâm Auto-ID (bây giờ được gọi là phòng thí nghiệm Auto-ID) tại MIT.

Ashton, người từng là nhà tiếp thị tại P&G, muốn giải quyết một thách thức mà anh từng thấy trước đây như báo cáo của Wired : kệ trống cho một sản phẩm cụ thể. Khi các kệ hàng trống rỗng, rõ ràng là không ai có thể mua những thứ được cho là ở đó. Đó là một vấn đề điển hình của hậu cần và chuỗi cung ứng. Ashton đã tìm ra giải pháp trong các thẻ RFID, chúng vẫn còn quá đắt để có thể đưa chúng lên mỗi sản phẩm. Khi Trung tâm ID tự động MIT được thành lập, được tài trợ bởi các thương hiệu bán lẻ lớn trên toàn cầu, những người hiểu rõ thách thức và lợi ích rõ ràng của một giải pháp, ông đã được P&G ‘cho vay’ và trở thành giám đốc điều hành tại Trung tâm đó như Wired giải thích.

Phần còn lại là một hệ thống tiêu chuẩn, giải quyết các thách thức thu nhỏ, hạ giá thẻ RFID và… lịch sử.

IoT là gì? Các định nghĩa về Internet of Things

Internet of Things là phạm vi kết nối của các thiết bị vật lý với Internet và các mạng khác thông qua các địa chỉ IP có thể nhận dạng duy nhất, theo đó dữ liệu được thu thập và giao tiếp thông qua các cảm biến, thiết bị điện tử và phần mềm nhúng.

Các thiết bị vật lý hoặc được thiết kế cho Internet of Things hoặc là tài sản, bao gồm cả sinh vật sống, được trang bị thiết bị điện tử cảm biến và truyền dữ liệu. Ngoài kích thước điểm cuối này với các thiết bị, cảm biến, bộ truyền động và hệ thống truyền thông, Internet of Things còn được sử dụng để mô tả những gì được thực hiện hiệu quả với dữ liệu thu được từ những thứ được kết nối.

Internet of Things mô tả một loạt các ứng dụng, giao thức, tiêu chuẩn, kiến ​​trúc và công nghệ thu thập và phân tích dữ liệu theo đó các thiết bị và vật dụng (thiết bị, quần áo, động vật,….)được trang bị các cảm biến, phần mềm được thiết kế đặc biệt và / hoặc các hệ thống kỹ thuật số và điện tử khác, được kết nối với Internet và / hoặc các mạng khác thông qua một địa chỉ IP hoặc URI duy nhất, với mục đích xã hội, công nghiệp, kinh doanh và / hoặc con người . Như bạn có thể đọc bên dưới, dữ liệu và cách chúng được thu thập, phân tích và kết hợp thành chuỗi giá trị thông tin và lợi ích là chìa khóa trong đó. Trên thực tế, giá trị thực sự của Internet of Things nằm ở cách nó cho phép tận dụng các nguồn và loại dữ liệu hoàn toàn mới cho các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, thông tin chi tiết, hình thức tham gia, cách sống và cải thiện xã hội.

Internet of Things là một thuật ngữ chung và, như đã đề cập, thường có sự phân biệt giữa Internet of Things dành cho người tiêu dùng (CIoT) và Internet of Things công nghiệp (IIoT) . Chúng tôi đề cập đến cả hai bên dưới vì chúng vẫn thường được sử dụng. Tuy nhiên, CIoT và IIoT cũng bao gồm nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng và do đó cũng là các điều khoản chung. Hơn nữa, có sự chồng chéo giữa cả hai.

Internet of Everything - mọi thứ được kết nối trong một mạng phân tán lớn trong thời đại phân quyền
Internet of Things là một phần của Internet of Everything – mọi thứ được kết nối trong một mạng phân tán lớn

Chúng ta nhìn thấy Internet of Things nhiều hơn từ góc độ Internet of Everything , một lần nữa là một phần của bối cảnh rộng lớn hơn. Điều này có nghĩa là gì được giải thích thêm bên dưới. Internet of Things không phải là một thứ. Dữ liệu được thu thập, gửi, xử lý hoặc gửi đến thiết bị, trong hầu hết các trường hợp, truyền qua Internet, đường truyền cố định, qua hệ sinh thái đám mây hoặc thông qua công nghệ kết nối không dây (được điều chỉnh) được phát triển cho các ứng dụng cụ thể của IoT (ví dụ: công nghệ không dây cho IIoT ).

Kết nối các lĩnh vực kỹ thuật số, vật lý và con người thông qua mạng, các quy trình và dữ liệu được kết nối, biến thành kiến ​​thức và hành động, là một khía cạnh thiết yếu trong phương trình này. Trong những năm gần đây, trọng tâm trong Internet of Things đã chuyển từ khía cạnh thuần túy là kết nối các thiết bị và thu thập dữ liệu sang sự kết nối giữa các thiết bị, dữ liệu, mục tiêu kinh doanh, con người và quy trình, chắc chắn là trong IIoT.

Các yếu tố phổ biến trong IoT

Hầu hết các định nghĩa IoT đều có một số điểm chung. Dưới đây là những điểm chung của chúng:

Kết nối Internet of Things

Tất cả các định nghĩa IoT đều bao gồm khía cạnh kết nối và mạng: mạng lưới của mọi thứ, thiết bị, cảm biến, đối tượng và / hoặc tài sản, tùy thuộc vào nguồn.

Rõ ràng là một khía cạnh của mạng và tính kết nối, thậm chí chúng ta có thể nói là siêu kết nối, cần phải hiện diện trong bất kỳ định nghĩa IoT phù hợp nào. Có một số kết nối IoT và các giao thức và tiêu chuẩn mạng, cả không dây và cố định. Trong hầu hết các dự án IoT ngoài đời thực, đó là sự kết hợp. Kết nối xảy ra ở tất cả các cấp độ: ở phạm vi rất gần (ví dụ: giữa các thiết bị) , ở xa hơn (ví dụ: giữa các thiết bị và đám mây) hoặc ở khoảng cách rất lớn. Các tiêu chuẩn kết nối cũng khác nhau, tùy thuộc vào nguồn điện cần thiết và khối lượng dữ liệu IoT được truyền đi, làm tăng thêm nhiều tiêu chuẩn và giải pháp. Kết nối theo nghĩa các thiết bị được kết nối là nơi bắt đầu, dữ liệu được kết nối là nơi giá trị bắt đầu.

Những thứ trong Internet of Things

Nội dung hỗ trợ IoT, thiết bị, đối tượng vật lý, cảm biến, bất kỳ thứ gì được kết nối với thế giới vật chất, thiết bị, điểm cuối, danh sách vẫn tiếp tục.

Tất cả chúng đều là những thuật ngữ để mô tả những gì là một phần thiết yếu của mạng lưới vạn vật. Một số thêm các từ như thông minh hoặc thông minh vào các thiết bị. Giả sử rằng chúng chứa công nghệ giúp chúng có thêm khả năng ‘làm gì đó’: đo nhiệt độ hoặc độ ẩm, thu thập dữ liệu vị trí, cảm nhận chuyển động hoặc ghi lại bất kỳ hình thức hành động và bối cảnh nào khác có thể được ghi lại và chuyển thành dữ liệu. Các thiết bị IoT cần được quản lý. Đó là nơi quản lý thiết bị IoT : nó cho phép tích hợp, cấu hình và quản lý tổng thể các thiết bị IoT. Quản lý thiết bị IoT có thể đơn giản (ví dụ: trong các ứng dụng tiêu dùng)và được thực hiện bằng cách sử dụng nền tảng đám mây với các tính năng quản lý thiết bị IoT hoặc các giải pháp của nhà cung cấp độc quyền. Nó cũng có thể phức tạp. Khi các nền tảng IoT trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, quản lý thiết bị IoT thường được xử lý ở cấp độ này vì quản lý thiết bị là một trong những thành phần quan trọng của nền tảng như vậy. Các thành phần khác của nền tảng IoT bao gồm quản lý dữ liệu IoT, kiểm soát truy cập và hỗ trợ ứng dụng (phát triển) . Tìm hiểu thêm về tổng quan nền tảng MachNation IoT này. Ngoài ra, khi điện toán biên trở nên quan trọng hơn, hãy xem xét quản lý thiết bị IoT ở biên như được giải thích trong thẻ điểm cạnh MachNation IoT .

Định nghĩa Internet of Things bằng 7 đặc điểm
Định nghĩa Internet of Things bằng 7 đặc điểm

Internet vạn vật và dữ liệu

Đây là một phần của khái niệm thông minh nhưng nó cũng đưa chúng ta đến gần hơn với bản chất.

Bạn có thể định nghĩa Internet of Things bằng cách đơn giản mô tả tất cả các đặc điểm (“nó là gì”) nhưng bạn cũng cần xem xét mục đích của nó (“lý do tại sao”) . Dữ liệu là một phần quan trọng của phương trình này, mặc dù chỉ là bước đầu tiên vì dữ liệu như vậy là không đủ. Tuy nhiên, không có Internet of Things mà không có dữ liệu (lớn).

Giao tiếp trong Internet of Things

Dữ liệu như vậy có thể không phải là không có giá trị nhưng chắc chắn là không có ý nghĩa trừ khi nó được sử dụng cho một mục đích và nó được biến thành ý nghĩa, hiểu biết sâu sắc, trí thông minh và hành động.

Có thể bạn đã nghe về mô hình DIKW cũ tốt (từ dữ liệu đến thông tin đến kiến ​​thức đến trí tuệ – và hành động) ? Vâng, dữ liệu được thu thập và cảm nhận bởi các thiết bị IoT cần phải được giao tiếp để thậm chí bắt đầu biến nó thành thông tin có thể hành động, chưa nói đến kiến ​​thức, hiểu biết sâu sắc, trí tuệ hoặc hành động.

Internet of Things, Trí thông minh và hành động

Chúng tôi chỉ đề cập đến khía cạnh này. Tuy nhiên, trong hầu hết các định nghĩa, chúng ta thấy rằng trí thông minh chỉ được quy cho (các) mạng và / hoặc các thiết bị.

Ví dụ, mặc dù chúng ta chắc chắn cần ‘công nghệ mạng thông minh’ trong nhiều trường hợp và trong khi các thiết bị được kết nối có khả năng hoạt động, thì trí tuệ và hành động thực sự nằm trong việc phân tích dữ liệu và sử dụng dữ liệu này một cách thông minh để giải quyết một thách thức, tạo ra lợi ích cạnh tranh, tự động hóa quy trình, cải tiến điều gì đó, bất kỳ hành động nào có thể mà giải pháp IoT của chúng tôi muốn giải quyết. Cũng như không có Internet of Things mà không có dữ liệu (lớn), không có triển khai Internet of Things hữu ích mà không hiểu ý nghĩa, trí thông minh, phân tích dữ liệu (lớn), nhận thức và AI, v.v.

Tự động hóa

Luôn có một mức độ tự động hóa, bất kể phạm vi của dự án hay loại ứng dụng Internet of Things. Trên thực tế, hầu hết các ứng dụng IoT về cơ bản đều là về tự động hóa. Và điều đó thường đi kèm với chi phí và lợi ích. Tự động hóa công nghiệp, tự động hóa quy trình kinh doanh hoặc tự động cập nhật phần mềm: tất cả đều đóng một vai trò nào đó, tùy thuộc vào bối cảnh. Bạn biết câu nói: phần mềm ăn cả thế giới. Chà, nó cũng hỗ trợ xe Tesla và sắp tới là xe tự hành, theo đó bảo trì, nâng cấp, v.v. tất cả đều liên quan đến tự động hóa và phần mềm, được cung cấp bởi dữ liệu được cung cấp bởi các cảm biến và thiết bị được kết nối.

Hệ sinh thái

Ý nghĩa và siêu kết nối là những gì chúng ta bỏ lỡ trong nhiều câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến Internet of Things là gì.

Chúng tôi quá mô tả và chỉ tập trung vào các công nghệ và không nhìn vào mục đích và hành động đủ thông minh. Rõ ràng là chúng ta có thể nói rằng đây không phải là về Internet of Things mà là về Internet of Everything hoặc hệ sinh thái Internet of Things hoặc một cái gì đó khác nhưng đối với chúng tôi, đó là chìa khóa để không nhầm lẫn Internet of Things với một loạt các hoạt động thể chất. chẳng hạn như các thiết bị được kết nối với một số ứng dụng. Bởi vì, mặc dù đây là những loại ứng dụng mà hầu hết mọi người đều nói đến, chúng chắc chắn là nơi chứa phần lớn các trường hợp sử dụng Internet of Things và chúng khác xa ý nghĩa ban đầu của Internet of Things.

Internet vạn vật liên tục

Mặc dù các yếu tố được đề cập ở trên trở lại trong tất cả các định nghĩa về Internet of Things, nhưng chúng tôi bỏ lỡ một số yếu tố cần thiết trong các quan điểm đang phát triển liên quan đến Internet of Things khi nó chuyển từ thiết bị và dữ liệu sang kết quả và trí thông minh có thể hành động, và cuối cùng là một siêu kết nối thế giới chuyển đổi kỹ thuật số (DX) và kinh doanh.

Sự trưởng thành và phát triển của Internet of Things trong quá trình chuyển đổi sang một thế giới siêu kết nối

Các khía cạnh của siêu kết nối và tích hợp thường thiếu. Trong bối cảnh thực tế, theo đó các thiết bị, con người, quy trình và thông tin được kết nối với nhau hơn bao giờ hết; định nghĩa và cách tiếp cận Internet of Things chỉ cần đề cập đến những khía cạnh này vì Internet of Things là một phần của cái gì đó rộng hơn và thiên về dữ liệu, ý nghĩa và mục đích hơn là về các đối tượng. Yếu tố quan trọng của tính siêu kết nối trong phạm vi Internet of Things là đôi khi đề cập đến việc kết nối liên tục giữa môi trường kỹ thuật số và vật lý, cùng với môi trường con người, các quy trình và dữ liệu như chất kết dính, yếu tố thúc đẩy và điều kiện để tạo ra giá trị khi được sử dụng đúng cách cho các mục đích kết nối .

Sau đó, cũng có khả năng tạo ra các hệ sinh thái mới trong đó việc sử dụng thiết bị được kết nối của các nhóm người có thể dẫn đến các ứng dụng và hình thức mới của hệ sinh thái cộng đồng. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng và chúng tôi đã đề cập đến điều này thường xuyên trước đây: không có Internet of Things mà không có bảo mật.

Hầu như mọi người đều đồng ý rằng trong thập kỷ tới, vào năm 2020 và hơn thế nữa, chúng ta sẽ ngày càng ít nói về Internet of Things.

Internet of Things là một từ nhầm lẫn theo hai nghĩa.

 1. Đầu tiên, mọi thứ không mô tả bản chất của ý nghĩa thực sự của nó và khiến nó có vẻ giống như một thứ bao gồm những thứ được kết nối với nhau. Tuy nhiên, như đã nói nó không phải là một thứ như nó thường được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài việc bao trùm một hệ sinh thái được kết nối rộng lớn với vô số công nghệ, nền tảng và các thành phần khác như vậy, Internet of Things còn phù hợp với bối cảnh công nghệ và tổ chức, theo đó trí tuệ hành động là cốt lõi của các cơ hội tạo ra giá trị cho con người và doanh nghiệp. Internet of Things không có mục đích cũng như không có nghĩa là tồn tại nếu không có tất cả các khía cạnh này.
 2. Thứ hai, sau nhiều năm tầm nhìn trong tương lai xung quanh các khái niệm và ý tưởng rất cũ như tủ lạnh được kết nối , niềm đam mê hiện tại với các khả năng nảy sinh do kết nối ‘mọi thứ’, khía cạnh ‘mọi thứ được kết nối’ sẽ chuyển sang phía sau và IoT sẽ cũng giống như chúng ta nhìn vào Internet ngày nay: một hiện tượng hiển nhiên của sự gia tăng kết nối giống như điện. Những gì đằng sau nó, các cảm biến, thiết bị, giao thức, các khả năng thiết yếu, sẽ không quan trọng, ngoại trừ những người cần hiện thực hóa các dự án Internet of Things trong cuộc sống thực và quan sát khía cạnh công nghệ trong khuôn khổ quy định, ý nghĩa và bảo mật .

Câu hỏi và sự phát triển ngày càng tăng sẽ không phải là về Internet of Things mà là về bức tranh nền kinh tế chuyển đổi kỹ thuật số rộng lớn hơn với các kết quả và sự tích hợp trong tâm trí và thực tế là các bộ công nghệ chồng chéo đang được đưa ra.

IoT là gì? Một câu trả lời trực quan

Để kết thúc phần này về định nghĩa và mô tả, đây là một minh họa tốt về thực tế rộng lớn của Internet of Things – và đồng thời là minh họa cho ý nghĩa của nó.

Phần trên cùng bên phải hiển thị rõ ràng Internet of Things : các đối tượng thông minh với địa chỉ IP có thể cảm nhận (tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, thu thập dữ liệu về các thông số khác nhau như vị trí, nhiệt độ, độ ẩm và hàng chục khả năng khác). Dữ liệu này được gửi để xử lý hoặc phân tích tại nguồn.

Phần trên bên trái là ‘Internet of People’. Suy nghĩ về mọi thứ bạn sử dụng để kết nối với Internet, chẳng hạn như điện thoại thông minh của bạn. Chính trong sự gặp gỡ của lĩnh vực này và Internet of Things mà hầu hết các ứng dụng tiêu dùng Internet of Things ngày nay đã ra đời. Một sốứng dụngđược gọi là Consumer IoT (CIoT) chẳng hạn như thiết bị đeo được không thể tồn tại mà không có điện thoại thông minh. Hơn nữa, đối với một số hoạt động kiểm soát và giám sát, bạn sẽ cần một số loại thiết bị như máy tính bảng, chẳng hạn trong bối cảnh nhà thông minh.

Hình cầu ở dưới cùng của hình ảnh bao gồm tất cả các đối tượng được kết nối không có địa chỉ IP và không thuộc về Internet of Things. Chúng tồn tại từ rất lâu, chủ yếu trong lĩnh vực Internet công nghiệp và chúng ta thấy chúng chuyển sang Internet vạn vật công nghiệp (IIoT). Thay thế các thiết bị như vậy hoặc gắn thẻ chúng để chúng trở nên hỗ trợ IoT là một phần của những gì xảy ra trong IIoT.

Định nghĩa của Internet of Things: một thực tế đang phát triển

Định nghĩa về Internet of Things đang được phát triển theo một số cách:

 • Các cơ quan trong ngành đang cập nhật các định nghĩa và mô tả về Internet of Things trong một lĩnh vực vẫn còn thiếu tiêu chuẩn hóa.
 • Thị trường đang phát triển và thay đổi quan điểm và định nghĩa . Cho dù nó liên quan đến các nhà phân tích hay các công ty, vốn rất tích cực trong không gian IoT: nhiều người trong số họ đã phát minh ra các thuật ngữ của riêng họ.
 • Có một sự thay đổi trong cách chúng ta nghĩ về Internet of Things . Bạn có thể xác định mọi thứ dựa trên những gì chúng là gì và chúng không phải là gì. Bạn cũng có thể xác định chúng bằng cách tập trung vào các đặc điểm của chúng. Và, theo như chúng tôi quan tâm, câu hỏi quan trọng nhất cần trả lời trong định nghĩa: tại sao và làm thế nào chúng ta sử dụng “cái gì đó”?
 • Chúng tôi ít xem xét ‘những thứ’ và công nghệ của Internet of Things mà nhiều hơn vào thực tế và bối cảnh rộng lớn hơn mà Internet of Things phù hợp. Nhiều trường hợp sử dụng và sự tập trung vào kết quả (dịch vụ) trở nên cần thiết hơn.

Mặc dù Internet of Things – và chúng ta cân nhắc lời nói của mình – như một ‘thực tế’ có những lợi ích và hậu quả mà nhiều người chưa thể nắm bắt, chúng ta cần thay đổi câu chuyện và nhìn IoT từ góc độ tổng thể của:

 1. Cách nó được kết nối với con người, quy trình, dữ liệu, kinh doanh, đổi mới, ý nghĩa, v.v.
 2. Các kết quả và mục tiêu từ quan điểm tích hợp, liên quan đến hệ sinh thái giá trị, công nghệ liên quan và hệ sinh thái nền tảng và kinh doanh.

Định nghĩa IoT: IoT là M2M được đổi thương hiệu và đổi mới 

Vào mùa hè năm 2017, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn với Nicolas Windpassinger , người chuẩn bị phát hành một cuốn sách trên Internet of Things, có tựa đề ‘ Số hóa hay là chết ‘. Trong cuốn sách IoT của mình, Windpassinger xem xét các công nghệ, chiến lược và tác động chuyển đổi của Internet of Things.

Định nghĩa về Internet of Things mà ông đưa ra trong ‘Số hóa hay Chết’ như sau: Internet of Things là ” cơ sở hạ tầng toàn cầu cho xã hội thông tin, cho phép các dịch vụ tiên tiến bằng cách kết nối những thứ (vật lý và ảo) với nhau dựa trên thông tin tương tác hiện có và đang phát triển công nghệ truyền thông “ . Nếu bạn đã học hoặc đọc về IoT, bạn có thể nhận ra định nghĩa đó. Nó thực sự là định nghĩa của Internet of Things như nó đã được xuất bản trong Khuyến nghị ITU-T Y.2060, có từ năm 2012.

Đó là một thời gian sau khi Kevin Ashton đặt ra thuật ngữ Internet of Things (1999) nhưng cũng giống như nguồn gốc của bài báo năm 1999 của Ashton về việc hình thành Internet of Things của anh ấy sẽ được nhìn thấy trong bối cảnh đã đề cập trước đó của RFID, cảm biến và máy-to- thông tin liên lạc máy móc, v.v. đã tồn tại trong kinh doanh từ rất lâu, Nicolas viết Internet of Things cũng thường được gọi là máy-với-máy, máy-với-cơ sở hạ tầng, Internet of Intelligent Things và Smart “Một cái gì đó”. Đối với Nicolas, IoT là machine-to-machine hoặc M2M, nhưng sau đó được đổi thương hiệu và đổi mới. Nói cách khác: IoT có một lịch sử và biết nó sẽ giúp hiểu rõ hơn về IoT và nhiều khía cạnh và thực tế là các định nghĩa của nó. Tuy nhiên, nhiều hơn về điều đó sau đó.

Hướng tới một định nghĩa IoT toàn cầu

Internet of Things phù hợp – và yêu cầu – bối cảnh tích hợp, siêu kết nối, chuyển đổi kỹ thuật số và dữ liệu và thông tin có thể hành động chắc chắn nên nó còn hơn cả ‘thứ’ kết nối lớn mà chúng ta nói về nó.

Tuy nhiên, như đã đề cập, điều quan trọng là phải nói cùng một ngôn ngữ. Đó cũng là suy nghĩ của mọi người tại IEEE. Hiệp hội này (IEEE là viết tắt của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử), được thành lập vào năm 1963, được biết đến với công việc toàn diện liên quan đến các tiêu chuẩn trong công nghệ.

Thông qua một trang Internet of Things đặc biệt trên trang web của IEEE, nơi các thành viên có thể tham gia đóng góp vào, trích dẫn, “định nghĩa luôn thay đổi về IoT”, bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất (PDF, không cần đăng ký) của “Hướng tới định nghĩa Internet of Things ”, đã được sửa đổi và xuất bản vào ngày 27 tháng 5 năm 2015.

Nó dài 86 (!) Trang. Tất nhiên, nó không chỉ bao hàm một cách chặt chẽ một định nghĩa IoT, nó cung cấp một cái nhìn tổng quan rất lớn về những cân nhắc, diễn biến, thông số kỹ thuật và các khía cạnh khác nhau liên quan đến hệ sinh thái Internet of Things cũng như các khía cạnh công nghệ và xã hội của Internet of Things như được mô tả bên dưới. Nó thậm chí còn đi sâu vào các câu hỏi như ‘những thứ’ là gì trong chế độ xem hệ sinh thái Internet of Things.

Các khía cạnh công nghệ và xã hội liên quan đến IoT - nguồn Hướng tới định nghĩa về Internet vạn vật IoT - IEEE - PDF mở ra
Các khía cạnh công nghệ và xã hội liên quan đến IoT – nguồn Hướng tới định nghĩa về Internet vạn vật IoT – IEEE – PDF mở ra

Sự phát triển theo cấp số nhân của Internet of Things

Như chúng ta đã thấy trước đó, Internet of Things vẫn còn một chặng đường dài phía trước và sự phát triển của các thiết bị được kết nối hoặc “những thứ thông minh” sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong những năm tới, khi nhiều thách thức được giải quyết.

Theo nghĩa đó, thật an toàn khi nói rằng, mặc dù thực tế là chúng ta đã nói về Internet of Things trong một thời gian dài và việc IoT trong nhiều ngành đã trở thành hiện thực, chúng ta vẫn đang ở trong những năm đầu. Mặc dù người ta mong đợi rằng, như một thuật ngữ và khái niệm, Internet of Things sẽ biến mất và chỉ trở thành một phần của một điều bình thường mới, chúng ta còn rất xa mới đạt được điều đó. Tuy nhiên, lưu ý rằng trong bối cảnh kinh doanh, tốt nhất bạn nên tập trung vào các mục tiêu và trường hợp sử dụng khi cố gắng để các dự án được chấp nhận và thực hiện hơn là nói về IoT.

Với sự tăng trưởng theo cấp số nhân, được kích hoạt bởi cái mà Gartner gọi là “mối quan hệ của các lực lượng”, sẽ dẫn đến sự tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực khác như lưu lượng truy cập, lưu trữ, khả năng xử lý, khối lượng dữ liệu, khả năng mạng.

Internet of Things tồn tại trong nhiều ngành công nghiệp, ứng dụng và bối cảnh. Một số dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trong khi những dự án khác tạo thành xương sống của các quy trình, hoạt động và đổi mới quan trọng. Nói cách khác: Internet of Things chắc chắn có ở đây nhưng mức độ nó đang thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tiến hành kinh doanh phụ thuộc vào bối cảnh.

Dự đoán về số lượng thiết bị được kết nối – một bức tranh đang thay đổi

Các dự đoán chính xác liên quan đến quy mô và sự phát triển của toàn cảnh Internet of Things có xu hướng tập trung vào số lượng thiết bị, thiết bị và ‘những thứ khác’ được kết nối và sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của khối lượng thiết bị IoT hỗ trợ IP này, cũng như dữ liệu mà họ tạo ra, với những con số đáng kinh ngạc trong nhiều năm tới.

Nó làm cho nó trông như thể Internet of Things vẫn chưa có. Mặc dù vậy, đừng nhầm lẫn: nó đã lớn hơn nhiều người tin tưởng và được sử dụng trong nhiều ứng dụng hơn những ứng dụng thường được đề cập trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Đồng thời, đúng là sự gia tăng của các thiết bị được kết nối đang tăng nhanh và đáng kinh ngạc. Khi chúng tôi viết ấn bản đầu tiên của hướng dẫn về Internet of Things này, khoảng mỗi giờ một triệu kết nối mới đã được thực hiện và có khoảng 5 đến 6 tỷ mục khác nhau được kết nối với Internet. Đến năm 2020, Cisco dự kiến ​​sẽ có 20 tỷ thiết bị trong Internet of Things. Các ước tính cho năm 2030 đã lên đến con số khổng lồ 50 tỷ thiết bị và một số dự đoán thậm chí còn lạc quan hơn, cho biết rằng vào năm 2025 sẽ có tới 100 tỷ thiết bị.

Sự thật là chúng ta sẽ phải chờ xem và vào thời điểm chúng tôi viết về những dự đoán gần đây, những dự đoán mới đã được công bố. Hơn nữa, nghiên cứu khác nhau có nghĩa là các con số khác nhau và điều quan trọng là phải phân biệt giữa thiết bị IoT, điểm cuối IoT và thiết bị được kết nối mặc dù thường thiết bị IoT và thiết bị được kết nối thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Khi chúng tôi viết bài tổng quan này lần đầu tiên, Gartner ước tính rằng vào năm 2020, chúng ta sẽ sống trong một thế giới với hơn 26 tỷ thiết bị được kết nối. Như hình ảnh dưới đây cho thấy Cisco hồi đó đã dự đoán rằng 37 tỷ thứ thông minh sẽ được kết nối với Internet vào năm 2020 (trước đó công ty đã nói về 50 tỷ) và một số thậm chí đã vượt qua 200 tỷ. Vào cuối năm 2016, dự báo dao động trong khoảng từ 20 đến 30 tỷ thiết bị được kết nối (hỗ trợ IoT) vào năm 2020.

Theo Juniper Research (dữ liệu cuối năm 2016), số lượng thiết bị IoT, cảm biến và thiết bị truyền động được kết nối sẽ đạt hơn 46 tỷ vào năm 2021.

Nhiều nguồn và dự đoán khác nhau trong ngữ cảnh

Bất kể con số chính xác là bao nhiêu, có một điều rõ ràng là có rất nhiều thiết bị vẫn có thể được kết nối và thật an toàn khi cho rằng chúng ta có thể sẽ đạt được số lượng thiết bị được kết nối thấp hơn (20-30 tỷ) vào năm 2020.

Sự đa dạng của các nguồn và tốc độ phát hành dữ liệu về số lượng thiết bị được kết nối dự kiến ​​là quá lớn nên chúng tôi lập kế hoạch một phần với các dự báo từ một số nguồn, được cập nhật độc đáo để bạn có thể luôn cập nhật.

Có một số lý do tại sao những dự đoán này lại khác nhau rất nhiều. Trong số đó chắc chắn có nhiều sự không chắc chắn và thách thức liên quan đến Internet of Things được thúc đẩy bởi các sự kiện có tác động liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư của những người khác. Và có một thực tế là Internet of Things rõ ràng cũng bị thổi phồng bởi những người quan tâm đến việc đó (chẳng hạn như các công ty bán giải pháp Internet of Things). Điều này không có nghĩa là Internet of Things là một sự cường điệu như vậy (nó đã xuất hiện vào đầu Thiên niên kỷ này). Tuy nhiên, thực tế, dữ liệu và thậm chí cả các định nghĩa liên quan đến Internet of Things là quá rộng lớn đến mức tất cả các dự đoán thực sự chỉ là những nỗ lực, thường phù hợp với một viễn cảnh ảo tưởng.

Tác động, dữ liệu và kết quả trước thiết bị

Hơn nữa, vấn đề không phải là sự phát triển của các thiết bị được kết nối mà quan trọng là cách chúng được sử dụng trong bối cảnh rộng lớn hơn của Internet of Things, nơi giao thoa giữa các thiết bị được kết nối và hỗ trợ IP, dữ liệu lớn (phân tích), con người, quy trình và các dự án có mục đích ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp.

Ngoài ra, khía cạnh dữ liệu cũng rất quan trọng (một lần nữa với các dự báo hấp dẫn) và cách tất cả dữ liệu (lớn) này được phân tích, tận dụng và biến thành hành động hoặc thông minh có thể hành động để tạo ra trải nghiệm khách hàng nâng cao , tăng năng suất, quy trình tốt hơn, cải tiến xã hội, mô hình sáng tạo và tất cả các lợi ích và kết quả có thể có khác. Tác động của IoT từ khối lượng dữ liệu tuyệt đối và quan điểm vũ trụ kỹ thuật số là đáng kinh ngạc.

Cơn đại dữ liệu IoT cũng có tác động đến cơ sở hạ tầng CNTT . Mặc dù một số công nghệ gần đây hơn (ví dụ như điện toán biên và IoT) , các thiết bị và phần mềm (ví dụ như cổng IoT đang tiến tới cạnh và các thế hệ nền tảng IoT mới nhất, cụ thể là nền tảng IoT ) giúp giải quyết thách thức này, chúng chắc chắn là chưa đủ.

Mong đợi trí thông minh nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn và sức mạnh tính toán ngày càng đóng vai trò ngày càng tăng, ở đầu và trên khắp các dự án đầu cuối, vì chúng ta thực sự chỉ mới bắt đầu cơn đại hồng thủy dữ liệu IoT đó. Và đó không phải là tất cả: như trường hợp của dữ liệu tổng thể, hầu hết dữ liệu IoT được thu thập không được sử dụng hoặc khai thác hết và thường ngồi và chờ đợi trường hợp sử dụng phù hợp mà chúng có thể phù hợp. Điều này sẽ làm tăng lượng dữ liệu IoT hơn nữa.

Theo nghiên cứu năm 2017 từ 451 Research, cơn bão dữ liệu IoT hiện nay chủ yếu dẫn đến việc tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng lưu trữ, thiết bị biên / chu vi mạng và cơ sở hạ tầng máy chủ. Tuy nhiên, trong khi các công ty đang xử lý khối lượng công việc IoT hiện nay để cải thiện bảo mật, xử lý các trình kích hoạt hành động hoạt động theo thời gian thực và giảm các yêu cầu lưu trữ và vận chuyển dữ liệu IoT như công ty nhận thấy, điều này sẽ thay đổi nhanh chóng.

Lý do cho sự phát triển theo cấp số nhân của Internet of Things

Vì vậy, tại sao sự phát triển theo cấp số nhân này của Internet of Things và, phải thừa nhận rằng, sự tăng trưởng theo cấp số nhân của sự chú ý dành cho nó, đôi khi cảm thấy giống như một sự cường điệu?

Trước hết, Internet of Things ngày nay đã được thổi phồng một cách hiệu quả (nhưng đồng thời cũng rất thực tế). Chu kỳ Hype của Gartner đối với các công nghệ mới nổi cho thấy rằng Internet of Things đang ở đỉnh cao của những kỳ vọng bị thổi phồng (trong khi NFC đang đạt đến ngưỡng của sự khai sáng).

Có rất nhiều lý do giải thích cho sự chú ý ngày càng tăng của Internet of Things. Mặc dù bạn thường sẽ đọc về việc giảm chi phí lưu trữ, xử lý và vật liệu hoặc nền tảng thứ ba với đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ / thiết bị thông minh (di động), v.v. nhưng chắc chắn cũng có khía cạnh xã hội / con người với lượng người tiêu dùng mạnh mẽ thành phần.

Các rào cản và động lực thị trường của ngành công nghệ IOT
Các rào cản và động lực thị trường IoT – nguồn Số hóa hoặc Chết

Một yếu tố cũng đã góp phần không nhỏ vào sự trỗi dậy của Internet vạn vật, chắc chắn là trong bối cảnh Internet vạn vật công nghiệp và các tòa nhà thông minh, có thể kể đến một vài yếu tố, đó là sự hội tụ của CNTT và OT (Công nghệ vận hành), nhờ đó các cảm biến, thiết bị truyền động, v.v. loại bỏ các rào cản giữa các thế giới bị ngắt kết nối truyền thống này.

Internet of Things: nhiều thuật ngữ và nhiều hương vị

Khi các công ty ngày càng bắt đầu đầu tư vào các công nghệ Internet of Things và triển khai Internet of Things có thể mở rộng thay vì chỉ là các dự án thí điểm, thì điều đó nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng Internet of Things là một thuật ngữ bao hàm các thực tế hoàn toàn khác nhau mà có rất ít điểm chung.

Phần lớn sự cường điệu của Internet of Things tập trung vào các thiết bị hướng đến người tiêu dùng như thiết bị đeo được hoặc thiết bị gia dụng thông minh. Tuy nhiên, chúng tôi không thể lặp lại đủ, có sự khác biệt rất lớn giữa công cụ theo dõi thể dục cá nhân và việc sử dụng IoT trong các thị trường công nghiệp như sản xuất nơi IoT chiếm vị trí trung tâm trong tầm nhìn của Công nghiệp 4.0 (ví dụ như bạn có thể nghĩ về Các thiết bị được kết nối IoT hoặc hỗ trợ IoT như rô bốt công nghiệp lớn hoặc hệ thống hậu cần IoT).

Đó là lý do tại sao bắt đầu có sự phân biệt giữa Internet vạn vật công nghiệp và Internet vạn vật tiêu dùng. Tuy nhiên, ở đây cũng có những chồng chéo và cuối cùng vẫn gặp khó khăn khi bạn bắt đầu phân đoạn thực tế. Một loạt các thuật ngữ mới đã được phát minh để giải thích các hình thức sử dụng Internet of Things hiện có và mới nổi khác nhau: Internet of Robotic Things, Internet of Medical Things, danh sách này vẫn tiếp tục.

Đồng thời, một số nhà cung cấp giải pháp Internet of Things bắt đầu đưa ra các điều khoản thay thế. Điều được biết đến nhiều nhất là Internet of Everything của Cisco, nhằm mục đích nhấn mạnh vai trò của con người, dữ liệu, quy trình, v.v. Trong khi tất cả những nỗ lực này (và nhiều hơn nữa) đã cố gắng làm cho Internet of Things trở nên hữu hình hơn nhưng cuối cùng chúng ta thấy rằng kể từ năm 2016 -2017 hầu hết mọi người và các công ty (bao gồm cả Cisco) chỉ đơn giản là bắt đầu nói về IoT một lần nữa. Việc sử dụng thuật ngữ Internet vạn vật công nghiệp (hoặc Internet công nghiệp) cũng đang tạo ra bối cảnh rộng lớn hơn của Công nghiệp 4.0, trong đó Internet vạn vật là một phần của thực tế mà chúng tôi đã mô tả.

Một cái nhìn sâu hơn về một số ‘tập con’ Internet of Things chính này

Internet vạn vật công nghiệp (IIoT)

Internet of Things, Internet of Everything, Consumer Internet of Things, rất nhiều thuật ngữ trở nên khó hiểu.

Giá trị chính và các ứng dụng được tìm thấy trong cái gọi là Công nghiệp Internet of Things hoặc IIoT. Thành thật mà nói, một trong những lý do chính khiến chúng ta bắt đầu nói về Internet vạn vật công nghiệp là để phân biệt nó với quan điểm phổ biến hơn về Internet vạn vật vì nó ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong những năm gần đây: đó là Internet vạn vật tiêu dùng hoặc các ứng dụng điện tử tiêu dùng như thiết bị đeo được trong ngữ cảnh được kết nối hoặc các ứng dụng nhà thông minh.

Các yếu tố chính của Internet công nghiệp - dựa trên báo cáo Internet of Things công nghiệp - xem bên dưới

Định nghĩa Internet of Things công nghiệp

Công nghiệp Internet of Things được Hiệp hội Internet công nghiệp định nghĩa là ‘máy móc, máy tính và con người cho phép hoạt động công nghiệp thông minh bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu nâng cao cho kết quả kinh doanh chuyển đổi’ như bạn cũng có thể thấy trong đồ họa thông tin bên dưới.

Những ngành công nghiệp nào được bảo hiểm? Một số người chủ yếu nhìn vào các ngành ‘nặng’ như sản xuất, dầu khí, giao thông vận tải. Những người khác cũng thêm các ứng dụng thành phố thông minh hoặc nông nghiệp thông minh ‘ít nặng hơn’ vào tài khoản. Đôi khi có một đường nét hơi mỏng vì tất nhiên bạn cũng có thể có các ứng dụng rất đơn giản trong các thành phố thông minh.

Điều quan trọng trong Internet vạn vật công nghiệp hay IIoT là sự tích hợp đã đề cập (của thế giới) CNTT (công nghệ thông tin) và OT (công nghệ vận hành).

Hiện tại, IIoT là phân đoạn quan trọng nhất trong Internet of Things, chẳng hạn như các ứng dụng dành cho người tiêu dùng.

Các trường hợp sử dụng Internet of Things công nghiệp, lợi ích và thách thức

Internet vạn vật công nghiệp có liên quan đến Công nghiệp 4.0: tất cả các ứng dụng Internet vạn vật trong Công nghiệp 4.0 đều là dạng IIoT nhưng không phải tất cả các trường hợp sử dụng IIoT đều liên quan đến các ngành được phân loại là Công nghiệp 4.0.

Các trường hợp sử dụng điển hình của Internet vạn vật công nghiệp bao gồm sét thông minh và giải pháp giao thông thông minh trong thành phố thông minh, ứng dụng máy thông minh, ứng dụng điều khiển công nghiệp, trường hợp sử dụng sàn nhà máy, giám sát điều kiện, trường hợp sử dụng trong nông nghiệp, ứng dụng lưới điện thông minh và ứng dụng lọc dầu.

Vì vậy, ngay cả khi thuật ngữ này không phải là một thuật ngữ bao trùm như Internet of Things, nó vẫn bao hàm nhiều ứng dụng và trường hợp sử dụng tiềm năng.

Lợi ích của công nghệ IOT - Trình điều khiển Internet of Things công nghiệp
Lợi ích của IIoT – Trình điều khiển Internet of Things công nghiệp

Rất nhiều tổ chức đang xem xét các ứng dụng IIoT và nhiều tổ chức đã bắt đầu, chắc chắn là ở các thị trường mới phát triển như sản xuất hoặc dầu khí . Nhưng những người khác vẫn đang chờ đợi hoặc không chắc chắn.

Theo nghiên cứu từ IDG vào năm 2016, 70% các tổ chức vẫn đang trong giai đoạn “cân nhắc”, “thảo luận sớm” hoặc “giai đoạn lập kế hoạch” như biểu đồ dưới đây chỉ ra.

Và điều này mặc dù có nhiều cơ hội, trong số những cơ hội khác liên quan đến tính liên tục trong kinh doanh, hiệu quả, giảm chi phí, v.v.

Nhưng cũng có nhiều thách thức, ít nhất là liên quan đến dữ liệu công nghiệp.Internet vạn vật công nghiệp

Internet vạn vật tiêu dùng (CIoT)

5 năm trước, người tiêu dùng hiếm khi thấy Internet of Things có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống riêng tư của họ. Ngày nay, họ ngày càng làm như vậy: không chỉ vì họ quan tâm đến công nghệ mà chủ yếu là vì một loạt các ứng dụng và thiết bị kết nối mới đã tung ra thị trường.

Những thiết bị này và khả năng của chúng đang thu hút sự chú ý lớn trên hầu hết mọi trang tin tức và trang web về công nghệ. Thiết bị đeo và đồng hồ thông minh, các ứng dụng được kết nối và nhà thông minh (với Nest của Google là ứng dụng phổ biến nhưng chắc chắn không phải là ứng dụng đầu tiên): có rất nhiều bạn biết các ví dụ

Mặc dù người ta nói rằng có một số sự mệt mỏi về công nghệ đang xuất hiện, sự kết hợp của các ứng dụng trong bối cảnh người tiêu dùng và niềm đam mê công nghệ chắc chắn đóng một vai trò trong sự chú ý ngày càng tăng đối với Internet of Things. Khía cạnh thu hút người tiêu dùng đó đứng trên tất cả các khả năng trong cuộc sống thực khi chúng bắt đầu được triển khai và thực tế theo ngữ cảnh và công nghệ, làm cho Internet of Things trở thành một trong những thuật ngữ công nghệ phổ biến rộng rãi. Rõ ràng, thị trường Internet of Things dành cho người tiêu dùng không chỉ được thúc đẩy bởi niềm đam mê công nghệ mới: các nhà sản xuất của họ thúc đẩy thị trường mạnh mẽ vì việc áp dụng có nghĩa là khả năng kinh doanh tin tức với vai trò quan trọng đối với dữ liệu.

Internet vạn vật tiêu dùng và thiết bị điện tử tiêu dùng

Với Internet of Things dành cho người tiêu dùng, chúng ta đang ở trong một thực tế điện tử tiêu dùng.

Mặc dù một số ứng dụng trong lĩnh vực này đã trở nên phổ biến (ví dụ: thể dục và sức khỏe cá nhân) , nhưng sự phát triển thực sự vẫn cần phải tiếp tục.

Dưới đây là một số thách thức trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng cần giải quyết trước tiên:

 • Thiết bị thông minh hơn. Người tiêu dùng đang chờ đợi các thế hệ thiết bị đeo thông minh hơn và các sản phẩm Internet of Things, có thể thực hiện nhiều chức năng hơn mà không bị phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại thông minh, như trường hợp của nhiều thiết bị như vậy ngày nay (hãy nghĩ đến những thế hệ đồng hồ thông minh đầu tiên cần có điện thoại thông minh ).
 • Bảo mật . Người tiêu dùng chưa tin tưởng vào Internet of Things, càng được củng cố bởi các vi phạm và phạm vi bảo hiểm của những vi phạm này. Hơn nữa, nó không chỉ là về bảo mật của các thiết bị mà còn về bảo mật của các giao thức truyền thông dữ liệu thấp (và hệ điều hành Internet of Things). Một ví dụ: tiêu chuẩn tự động hóa gia đình Zigbee đã được chứng minh là dễ bẻ khóa vào tháng 11 năm 2016.
 • Dữ liệu và quyền riêng tư. Ngoài những lo ngại về bảo mật, còn có những lo ngại liên quan đến việc sử dụng dữ liệu và quyền riêng tư. Sự thiếu tin tưởng liên quan đến dữ liệu, quyền riêng tư và bảo mật đã là một vấn đề trước những vi phạm này khi chúng tôi đề cập trong phần tổng quan về sự phát triển của thị trường điện tử tiêu dùng.
 • Một “lý do thuyết phục để mua”. Các thiết bị hiện tại được phân loại là Thiết bị Internet of Things dành cho người tiêu dùng vẫn còn tương đối đắt tiền, “ngớ ngẩn” và khó sử dụng. Chúng cũng thường thiếu một lợi ích duy nhất khiến người tiêu dùng ồ ạt mua chúng.

Thị trường Internet vạn vật dành cho người tiêu dùng: tập trung vào trải nghiệm và lợi ích

Trong khi trọng tâm của Internet vạn vật công nghiệp tập trung nhiều hơn vào lợi ích của các ứng dụng, thì Internet vạn vật dành cho người tiêu dùng lại hướng đến những trải nghiệm mới và nhập vai lấy khách hàng làm trung tâm.

Dự kiến, thị trường sẽ thực sự bắt đầu khởi sắc vào cuối năm 2017 hoặc 2018, khi Internet vạn vật tiêu dùng sẽ phát triển nhanh chóng trên một số loại thiết bị và ứng dụng, một khi các nhà sản xuất có thể đáp ứng các thách thức khác nhau.

Như đã đề cập, Internet of Things tiêu dùng thường là về thiết bị đeo thông minh và thiết bị gia dụng thông minh mà còn về TV thông minh, máy bay không người lái cho các ứng dụng tiêu dùng và một loạt các thiết bị có kết nối Internet of Things.

Điều quan trọng cần lưu ý là trên thực tế, Internet of Things của Người tiêu dùng trùng lặp với việc sử dụng Internet of Things trong một số ngành.

Ngoài các ví dụ như đồng hồ thông minh, như đã giải thích ở trên, rõ ràng CIoT cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị và ứng dụng những cơ hội quan trọng để tận dụng dữ liệu để xây dựng các luồng doanh thu mới, thậm chí cả quan hệ đối tác và hệ sinh thái mới để tận dụng dữ liệu này theo nhiều cách khác nhau. Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu sẽ vẫn là một thách thức trong vài năm tới nhưng đồng thời các thế hệ thiết bị mới với những lợi ích rõ ràng và tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng sẽ thúc đẩy thị trường.Nghiên cứu về quyền sở hữu thiết bị của người tiêu dùng trong Internet of Things

Lãi suất mua thiết bị tiêu dùng về công nghệ IoT được kết nối tính đến tháng 12 năm 2016
Lãi suất mua thiết bị tiêu dùng được kết nối tính đến tháng 12 năm 2016

RFID trong cuộc sống của người tiêu dùng

RFID đã đi được một chặng đường dài. Ngay cả khi bạn không biết nó có nghĩa là gì, bạn vẫn “sử dụng” nó.

Ví dụ? Khóa cửa điện tử, nhiều thẻ tín dụng hiện đại, thẻ nhận dạng có RFID, danh sách còn dài.

RFID thậm chí còn được sử dụng nhiều đến mức cuối năm 2014, công ty bảo mật Norton và nhà thiết kế Steven B. Wheeler của Betabrand đã hợp tác để tạo ra chiếc quần jean chặn RFID (và NFC) đầu tiên trên thế giới để tránh bị đánh cắp dữ liệu.

Internet of Things trong kinh doanh: Internet of Everything (IoE)

Internet of Everything là một thuật ngữ do Cisco đặt ra nhưng cũng được các công ty khác sử dụng.

Internet of Things tập trung quá nhiều vào những thứ và như đã đề cập, nó cũng được sử dụng rất rộng rãi. Đó là lý do tại sao một số người bắt đầu phân biệt giữa Internet vạn vật tiêu dùng vừa đề cập và Internet vạn vật công nghiệp.

Cisco và các hãng khác thích sử dụng thuật ngữ Internet of Everything hơn, một phần vì vấn đề thuật ngữ ô nhiễm đó, một phần vì tập trung vào mọi thứ và một phần để cung cấp ngữ cảnh cho quan điểm và dịch vụ của họ. Nhưng nó không chỉ là tiếp thị. Internet of Everything hay IoE mô tả các khía cạnh quan trọng của IoT, đó là con người, dữ liệu, mọi thứ và quy trình; nói cách khác: điều gì tạo nên một doanh nghiệp. Đó là sự kết hợp quan trọng. Hơn nữa, minh họa cổ điển về Internet of Everything cũng cho thấy rõ ràng, chẳng hạn, từ máy này sang máy khác hoặc M2M là tất cả về cái gì.

Chúng tôi đã tự mình dựa trên mô tả cổ điển đó và thêm các kích thước của giá trị và phân tích dữ liệu.Internet của mọi thứ

Internet of Everything - định nghĩa giá trị con người xử lý các thiết bị dữ liệu
Internet of Everything – định nghĩa, giá trị, con người, quy trình, dữ liệu, thiết bị

Internet of Things và rô bốt: Internet of Robotic Things (IoRT)

Bạn đã sẵn sàng cho một học kỳ khác chưa? Chúng ta bắt đầu: gặp gỡ Internet of Robotic Things, hay còn gọi là IoRT. Về cái gì?

Một trong những đặc điểm chính của Internet of Things là nó cho phép xây dựng những cầu nối mạnh mẽ hơn giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số (không gian mạng). Bạn thấy nó trong tất cả các trường hợp sử dụng IoT và trong Internet vạn vật công nghiệp, bạn thấy nó trong cái gọi là Hệ thống vật lý mạng.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, trọng tâm chủ yếu tập trung vào phần ‘không gian mạng’, theo đó dữ liệu từ các cảm biến về cơ bản được tận dụng để đạt được một kết quả cụ thể với sự can thiệp của con người và tập trung vào phân tích dữ liệu và nền tảng ‘không gian mạng’. Cách nó xảy ra, như ABI Research, người đã đưa ra khái niệm IoRT (ngày nay là có thật), nói rằng về cơ bản nhiều ứng dụng và mô hình kinh doanh được xây dựng dựa trên sự tương tác thụ động.

Thị trường Internet of Robotic Things dự kiến ​​sẽ đạt giá trị 21,44 tỷ USD vào năm 2022

Bằng cách thêm rô-bốt vào phương trình và thiết bị quay (rô-bốt) trong các thiết bị thực sự thông minh với khả năng giám sát nhúng, khả năng thêm dữ liệu cảm biến từ các nguồn khác, trí thông minh cục bộ và phân tán, kết hợp dữ liệu và thông minh để cho phép các thiết bị này xác định hành động để thực hiện và yêu cầu họ thực hiện những hành động này, trong phạm vi được xác định trước, bạn có một thiết bị có thể điều khiển / thao tác các đối tượng trong thế giới vật chất.

Ứng dụng công nghệ IOT xác định nguồn thành phần dự báo thị trường

Nghe có vẻ phức tạp hoặc quá viễn vông? Ví dụ trong không gian của Công nghiệp 4.0 (với robot công nghiệp hợp tác), tự động hóa kho hàng (Amazon Robotics) và thậm chí cả robot cá nhân để dọn dẹp, v.v. làm cho nó trở nên hữu hình hơn. Vẫn còn là những ngày đầu đối với IoRT nhưng các dự án và hiện thực hóa trong giai đoạn tiếp theo này là có thật. IoRT không bị ràng buộc bởi sự khác biệt giữa IoT dành cho người tiêu dùng và công nghiệp, nó phổ biến ở khắp nơi.

Internet of Things kinh doanh trên các ngành: lĩnh vực và trường hợp sử dụng

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến việc Internet of Things ngày nay đã trở thành hiện thực trong một số ngành công nghiệp, nhiều hơn là trong các ứng dụng tiêu dùng. Tuy nhiên, cảnh quan phát triển nhanh chóng.

Internet of Things được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau cho nhiều trường hợp sử dụng điển hình cho các ngành công nghiệp này. Trên hết, có một danh sách dài các trường hợp sử dụng Internet of Things trên thực tế là đa ngành.

Khi Internet of Things được chấp nhận và triển khai ở các tốc độ khác nhau trong các lĩnh vực tiêu dùng và công nghiệp, chúng ta hãy xem xét một số ngành công nghiệp và trường hợp sử dụng chính thúc đẩy thị trường Internet of Things và các dự án Internet of Things.

Các khoản đầu tư vào Internet of Things đa ngành, đại diện cho các trường hợp sử dụng chung cho tất cả các ngành, chẳng hạn như phương tiện kết nối và tòa nhà thông minh, sẽ xếp hạng trong số các phân khúc hàng đầu vào năm 2020 (IDC)

Các mô hình và sự thay đổi trong ngành dọc và chi tiêu trong trường hợp sử dụng Internet of Things

Lưu ý rằng các trường hợp sử dụng lớn nhất và / hoặc phát triển nhanh nhất không phải lúc nào cũng liên quan đến các ngành lớn nhất và / hoặc phát triển nhanh nhất về chi tiêu cho Internet of Things.

Mặc dù dự kiến ​​rằng về các trường hợp sử dụng sẽ có mức tăng trưởng cao trong các trường hợp sử dụng liên quan đến người tiêu dùng như chăm sóc sức khỏe cá nhân và các ứng dụng nhà thông minh, phần lớn chi tiêu lớn nhất đang và sẽ được thực hiện bởi các doanh nghiệp.

Trong số các lý do cho hiện tượng này:

 • Chi phí và phạm vi đầu tư. Một dự án Internet of Things toàn diện, toàn doanh nghiệp trong các môi trường công nghiệp như sản xuất hoặc hậu cần đắt hơn nhiều so với việc triển khai nhà thông minh.
 • Sự thay đổi trong các trường hợp và ngành sử dụng Internet of Things chính. Hãy nhớ rằng Internet of Things chủ yếu bắt đầu như một hiện tượng trong lĩnh vực công nghiệp và kinh doanh. Các ngành có nhiều tài sản vật chất hiện có có thể tiết kiệm chi phí nhanh chóng và hiệu quả của quy mô. Đó là lý do tại sao ngày nay họ chi tiêu nhiều hơn cho các dự án Internet of Things hơn là phân khúc người tiêu dùng, nơi chúng ta thấy nhiều thiết bị ‘mới’ hơn thay vì tài sản hiện có.
 • Internet of Things tiêu dùng bắt kịp . Khi các ngành công nghiệp tiếp tục dẫn đầu làn sóng chi tiêu cho Internet of Things hiện tại cho đến năm 2020, việc họ bắt đầu hoạt động trước và sự ra đời của ngày càng nhiều trường hợp sử dụng của người tiêu dùng và các giải pháp tốt hơn (an toàn hơn và hữu ích hơn) có nghĩa là dần dần Internet of Things của người tiêu dùng bắt kịp với Industrial Chi tiêu cho Internet of Things.
 • Sự gia tăng của các ứng dụng Internet of Things đa ngành và các kịch bản trong đó người tiêu dùng và doanh nghiệp gặp gỡ nhau trong các sáng kiến ​​do doanh nghiệp thúc đẩy ( ví dụ: thúc đẩy viễn thông trong bảo hiểm, thúc đẩy đồng hồ thông minh trong các tiện ích) có tác động cân bằng áp dụng Internet of Things và chi tiêu.

Các ngành công nghiệp hàng đầu thúc đẩy Internet of Things cho đến năm 2020

Theo dữ liệu và dự báo về chi tiêu cho Internet of Things được IDC công bố vào đầu năm 2017, 3 ngành chính về chi tiêu cho IoT trong năm 2016 lần lượt là sản xuất, giao thông vận tải và tiện ích. Chi tiêu Internet of Things của người tiêu dùng xếp thứ tư.

Trong khi trên toàn cầu trong giai đoạn đến năm 2020, sản xuất sẽ vẫn là ngành công nghiệp chính (ngoại trừ Tây Âu), sẽ có những thay đổi toàn cầu trong top 3 này. Trong số các ngành phát triển nhanh nhất trong giai đoạn đến năm 2020 là bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, tiêu dùng và , như đã đề cập, các sáng kiến ​​liên ngành.

Rõ ràng, có sự khác biệt giữa chi tiêu cho Internet of Things và số lượng dự án Internet of Things.

Một báo cáo của IoT Analytics, thực sự là danh sách 640 dự án Internet of Things trong đời thực, chỉ ra rằng từ góc độ số lượng dự án ngành kết nối đứng đầu nhưng theo sau là việc triển khai thành phố thông minh nơi chúng tôi đã đề cập đến báo cáo ) , xếp hạng thứ hai.

Tại sao lại có sự khác biệt này? Trên thực tế là các công ty khác nhau sử dụng các cách tiếp cận và định nghĩa khác nhau (ngay cả khi bạn so sánh dự báo chi tiêu thay vì chi tiêu và các dự án như chúng tôi làm ở đây) , có một thực tế rất đơn giản là nhiều dự án thành phố thông minh có xu hướng rẻ hơn nhiều so với các dự án công nghiệp . Trong hầu hết các dự án thành phố thông minh, băng thông dữ liệu thấp là cần thiết và thiết bị, tùy thuộc vào các trường hợp sử dụng sẽ rẻ hơn nhiều. Ví dụ: công nghệ kết nối rẻ nhất hiện nay trên phạm vi xa hơn, LPWAN không di động như LoRa và Sigfox, chủ yếu được tìm thấy trong các dự án thành phố thông minh.

Internet of Things trong sản xuất

Với “nguồn gốc” của Internet of Things (hãy nhớ RFID) và các trường hợp sử dụng điển hình nhất (sơ khai), sản xuất (hiện tại) vẫn đang dẫn đầu.

Theo cùng một dữ liệu IDC mà chúng tôi đã đề cập trước đó, được công bố vào đầu năm 2017, ngành sản xuất đạt kết quả tốt với tổng chi tiêu cho Internet of Things là 178 tỷ đô la trong năm 2016, cao hơn gấp đôi so với thị trường dọc lớn thứ hai (về chi tiêu) , vận chuyển.

Jim Tully, nhà phân tích của Gartner cho biết đã có 307 triệu đơn vị được lắp đặt tại thời điểm hỏi đáp trong ngành sản xuất, nơi các hệ thống có cảm biến luôn được đưa vào quy trình sản xuất và tự động hóa. Trong một dự báo tháng 5 năm 2015 về sự tăng trưởng trên toàn thế giới của thị trường Internet of Things (sẵn sàng tăng trưởng 19% vào năm 2015), IDC dự báo rằng thị trường Internet of Things trong hoạt động sản xuất sẽ đạt 98,8 tỷ đô la vào năm 2018. Các động lực: tối ưu hóa hiệu quả và “liên kết các hòn đảo của tự động hóa ”.

Hoạt động sản xuất - trường hợp sử dụng sản xuất công nghệ IoT chính trong năm 2016 chiếm hơn 57% tổng chi tiêu IoT trong sản xuất
Hoạt động sản xuất – trường hợp sử dụng Internet of Things chính trong sản xuất năm 2016 chiếm hơn 57% tổng chi tiêu IoT trong sản xuất

Theo một báo cáo tháng 2 năm 2015 của PwC, phần lớn các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã triển khai các thiết bị để thu thập, phân tích / đo lường và hành động dựa trên dữ liệu. Infographic đi kèm với báo cáo, đề cập đến dữ liệu từ một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2 năm 2014. Theo cuộc khảo sát đó, 34,6% người được hỏi đã triển khai các thiết bị và cảm biến để thu thập dữ liệu này và 9,6% khác sắp triển khai các thiết bị Internet of Things trong một năm. Chỉ 24% trong số tất cả những người được hỏi từ ngành công nghiệp sản xuất Hoa Kỳ cho biết họ không có kế hoạch triển khai các thiết bị thu thập, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu.

66% những người đi đầu trong lĩnh vực sản xuất nói rằng Internet of Things hiện là rất quan trọng đối với sự thúc đẩy cạnh tranh

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ đã sử dụng Công nghệ Internet of Things trong nhà máy sản xuất (32%), tiếp theo là nhà kho, chuỗi cung ứng mở rộng và môi trường khách hàng.

Khi xem xét việc sử dụng Internet vạn vật công nghiệp và sản xuất, cũng cần lưu ý tầm quan trọng của các hệ thống vật lý mạng (đôi khi được sử dụng tương tác với IIoT, điều này không đúng) và khái niệm / thực tế của cặp song sinh kỹ thuật số trong Internet công nghiệp và Công nghiệp 4.0 .

Internet of Things trong sản xuất: các trường hợp sử dụng

Các trường hợp sử dụng Internet of Things trong sản xuất bao gồm một loạt các ứng dụng, bao gồm:

Hình ảnh từ ” State of the Market: Internet of Things 2016 ” của Verizon , bên dưới cho thấy một số dữ liệu và lợi ích trong một số trường hợp sử dụng.

Internet of Things trong sản xuất - nguồn Verizon 2016
Internet of Things trong sản xuất – nguồn Verizon 2016

Internet of Things trong sản xuất

Internet of Things trong kinh doanh bán lẻ

Tully nói, bán lẻ đang tăng nhanh, cả về hoạt động và hoàn cảnh đối mặt với khách hàng.

Trong dự báo đã đề cập về sự tăng trưởng trên toàn thế giới của thị trường Internet of Things, IDC cũng nhấn mạnh đến lĩnh vực bán lẻ trong nỗ lực không ngừng để số hóa trải nghiệm của người tiêu dùng. IDC nhận thấy biển báo kỹ thuật số tại các cửa hàng bán lẻ thực tế là động lực lớn trong năm 2015. Cũng nên nhớ rằng thuật ngữ Internet of Things lần đầu tiên được đề cập đến như thế nào trong bối cảnh quản lý chuỗi cung ứng trong môi trường bán lẻ và hàng tiêu dùng. Chính trong việc tối ưu hóa các quy trình và hậu cần mà Internet of Things mang lại lợi ích tức thì cho các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, rõ ràng là các khía cạnh liên quan đến khách hàng và hàng tồn kho cũng quan trọng rất nhiều.

Việc sử dụng Internet of Things trong bán lẻ, trong số những người khác, thay đổi trải nghiệm khách hàng, dẫn đến hiểu biết khách hàng tốt hơn, cho phép hợp tác và mô hình kinh doanh mới, đồng thời làm mờ ranh giới giữa kỹ thuật số và vật lý trong bối cảnh tại cửa hàng.

Internet of Things trong bán lẻ – những trải nghiệm tích cực được báo cáo bởi những người đi đầu – nguồn Verizon: “State of the Market – Internet of Things 2016”

Các nhà bán lẻ đang hợp tác với Internet of Things để có một số phương pháp tiếp cận sáng tạo và đa dạng, từ tủ quần áo ảo và tự thanh toán cho đến kệ thông minh (độ chính xác của hàng tồn kho) và máy bán hàng tự động được kết nối.Internet of Things trong bán lẻ

Internet of Things trong chính phủ và các thành phố

Internet of Things đã được sử dụng trong nhiều hoạt động và tầng lớp của chính phủ khi các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số được xếp hạng cao trong danh sách ưu tiên chuyển đổi của chính phủ . Rõ ràng, khu vực chính phủ là một hệ sinh thái rất rộng lớn và rất nhiều trường hợp sử dụng Internet of Things trong chính phủ.

Ngoài việc sử dụng Internet of Things cho các dịch vụ quốc gia, khu vực, siêu quốc gia, địa phương và các dịch vụ liên quan đến chính phủ (thường được cung cấp bởi các cơ quan chính phủ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, bán kiểm soát và được nhà nước tài trợ) , Internet of Things sớm hơn hoặc sau này thường liên quan đến chính phủ. Ví dụ, hãy nghĩ về các quy định. Hay vai trò của các chính phủ trong lĩnh vực năng lượng. Và chúng ta đừng quên an ninh và an toàn.

Thành phố thông minh và các dịch vụ công phục vụ người dân

Có lẽ cách sử dụng Internet of Things nổi tiếng nhất trong bối cảnh chính phủ liên quan đến các thành phố thông minh, trên thực tế chủ yếu là các ứng dụng thành phố thông minh.

Dự án thành phố thông minh là điều mà mọi người nghe đến nhiều nhất và được chú ý rất nhiều, trong số đó có những dự án thành phố thông minh gần gũi với cuộc sống hàng ngày của cư dân. Một lý do khác tại sao thành phố thông minh thường được đề cập là các dự án thành phố thông minh trên thực tế chiếm một phần lớn trong việc triển khai Internet of Things. Hãy suy nghĩ về quản lý chất thải thông minh (thường là vấn đề địa phương), bãi đậu xe thông minh và giám sát môi trường.

Thành phố thông minh - các trường hợp sử dụng và ứng dụng

Thông tin thêm về thành phố thông minh

Một lĩnh vực khác mà chúng ta thấy Internet of Things xuất hiện là trong các dịch vụ công cộng dành cho người dân.

Ở mức độ lớn, các trường hợp sử dụng thành phố thông minh trùng lặp với các trường hợp sử dụng Internet of Things trong các dịch vụ công vì một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là phục vụ người dân. Tuy nhiên, với các dịch vụ công chúng tôi còn vượt ra khỏi cấp độ địa phương / đô thị. Mức độ chồng chéo phụ thuộc vào cách tổ chức các dịch vụ của chính phủ ở một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Ví dụ: các sáng kiến ​​Internet of Things trong các dịch vụ công phục vụ người dân bao gồm các sáng kiến ​​địa phương đã được đề cập nhưng cũng có năng lượng thông minh (thường là với các đối tác do nhà nước tài trợ) .

Cải thiện sự hài lòng của người dân là mục tiêu chính khi xem xét hoặc triển khai Internet of Things hoặc các công nghệ mới nổi khác - nguồn Accenture infographic
Cải thiện sự hài lòng của người dân là mục tiêu chính khi xem xét hoặc triển khai Internet of Things và các công nghệ mới nổi khác – nguồn Accenture infographic

IoT và các dịch vụ công cộng

Cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, an toàn và an ninh

Dịch vụ công đưa chúng ta đến cơ sở hạ tầng. Một lần nữa, đây là một danh mục rộng có thể được tổ chức bởi một số đối tác trong hệ sinh thái của chính phủ. Lưới điện thông minh là một ví dụ, các con đường thông minh khác (trong trường hợp cơ sở hạ tầng đường bộ là vấn đề quốc gia hoặc ‘dùng chung’) . Nhưng cũng nên nghĩ về các ứng dụng như thu phí.

Tiếp theo là an toàn và bảo mật. Ở cấp độ quốc gia, điều này chắc chắn cũng bao gồm quốc phòng và khu liên hợp công nghiệp-quân sự. Ở các cấp độ khu vực hơn, chúng tôi thấy các ứng dụng như chiếu sáng thông minh (có mối liên hệ giữa chiếu sáng không gian công cộng và tội phạm) , các hình thức kiểm soát danh tính, giám sát, v.v. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là vai trò của Internet of Things trong việc cảnh báo an ninh, chống lại thảm họa thiên nhiên, v.v.

Điều đó đưa chúng ta đến với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe , một lĩnh vực khác đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và có liên quan chặt chẽ với chính phủ. Chăm sóc sức khỏe được tổ chức khác nhau trên toàn cầu, từ tài trợ đến bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và chăm sóc thực tế. Tuy nhiên, luôn có một thành phần chính phủ. Chăm sóc sức khỏe là một thị trường quan trọng của Internet of Things.

Hơn nữa, các chính phủ có vai trò đối với sức khỏe cộng đồng có thể được nâng cao bằng cách thực hiện các sáng kiến ​​sử dụng Internet of Things và phối hợp với tư nhân với các đối tác do nhà nước tài trợ. Nhân tiện, đối với an toàn công cộng cũng vậy. Một ví dụ: sự hợp tác giữa chính phủ và các công ty bảo hiểm, tận dụng công nghệ viễn thông.

Sự toàn diện của Internet of Things trong chính phủ – cơ hội, quy định và thách thức

Thực sự có hàng trăm cách mà các chính phủ tận dụng và có thể tận dụng Internet of Things để cải thiện trải nghiệm của người dân, tiết kiệm chi phí và không quên, tạo ra các dòng doanh thu mới.

Điều thứ hai là khá quan trọng vì nhiều dự án IoT có tác động đến nguồn vốn của các thành phố. Một ví dụ đơn giản: nếu bạn có một giải pháp đỗ xe thông minh hoạt động hoàn hảo trong một thành phố, bạn sẽ mất doanh thu vì tất cả những lý do rõ ràng. Vì vậy, không chỉ là vấn đề công nghệ mà còn là tìm ra những cách sáng tạo để biến trải nghiệm công dân và dịch vụ công dân được nâng cao trong một bức tranh toàn cầu có lợi cho tất cả mọi người.

Điều này cần thời gian, lập kế hoạch và như bạn có thể tưởng tượng, do sự phức tạp của hệ sinh thái chính phủ, rất nhiều sự liên kết và phối hợp.

Ở một số quốc gia và ở cấp siêu quốc gia, các sáng kiến ​​được thực hiện và dự kiến ​​sẽ cấp vốn cho một loạt các sáng kiến ​​’thông minh’, nơi mà các thành phố và cơ quan chính phủ thường có thể hưởng lợi trong phạm vi các dự án trong một khu vực được chỉ định và một chương trình nghị sự với mục tiêu rõ ràng . Đồng thời, các chính phủ ngày càng tích cực hơn trong lĩnh vực bảo mật và quy định của Internet of Things, như đã nói, luôn ở gần đó. Ví dụ, hãy lấy chiếc xe được kết nối của tương lai. Rõ ràng là các chính phủ sẽ tham gia rất nhiều vào việc này và nó ít rõ ràng hơn những gì có thể tưởng tượng. Chỉ để cho bạn một ý tưởng: ở một số quốc gia, các quy định giao thông đã hoàn toàn lộn xộn vì sự xuất hiện của xe đạp điện nhanh. Bạn có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi các phương tiện được kết nối và ‘thông minh’.

Internet of Things trong các tòa nhà và cơ sở

Internet of Things đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cơ sở vật chất , trong số những thứ khác bao gồm cả các tòa nhà thông minh.

Việc tích hợp CNTT (Công nghệ thông tin) và OT (Công nghệ hoạt động) đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này giống như nó đã làm trong sự phát triển nhanh chóng của Internet vạn vật công nghiệp. Nhờ có Internet of Things và sự hội tụ CNTT / OT này, các nhà quản lý cơ sở và các chuyên gia xây dựng có thể thực hiện các mục tiêu khác nhau. Những điều này phụ thuộc vào bản chất và phạm vi của cơ sở / tòa nhà.

Các tòa nhà thông minh nằm trong số các trường hợp sử dụng Internet of Things xuyên ngành phát triển nhanh nhất trong giai đoạn cho đến năm 2020. Hơn nữa, nghiên cứu chỉ ra rằng việc thu thập dữ liệu từ các tòa nhà và các cấu trúc khác như HVAC đã ở mức cao. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thị trường và sự phát triển của BMS ( Hệ thống Quản lý Tòa nhà ) bị tác động mạnh mẽ bởi Internet of Things. Theo nghiên cứu, Internet of Things là một trong những động lực chi phối cả chi tiêu và diễn biến trên thị trường BMS, dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 16,7% từ năm 2017 đến năm 2023 theo một trong nhiều nghiên cứu liên quan đến thị trường BMS đó. .

Như hình bên dưới chỉ ra, các hệ thống quản lý tòa nhà đang trở thành trung tâm kết nối trong một thế giới ngày càng có nhiều điểm cuối hơn trong các tòa nhà được tận dụng bởi một số hệ thống quản lý tòa nhà nhưng theo đó BMS đóng vai trò trung tâm và kết nối vì cuối cùng tất cả là về phân tích và các hành động, theo đó chủ sở hữu tòa nhà muốn có một nền tảng trung tâm mà BMS sẽ là và trên thực tế phần lớn đã là như vậy.

Thu thập dữ liệu IoT từ các tòa nhà - từ thu thập dữ liệu đến dữ liệu có thể hành động và hệ thống quản lý tòa nhà như một trung tâm kỹ thuật số

Xây dựng hệ thống quản lý

Tận dụng dữ liệu từ các tài sản của cơ sở hỗ trợ IoT, cùng với nền tảng Internet of Things mới và quản lý cơ sở, với các khả năng nhúng, đang dẫn đến các khả năng và lợi ích trong các lĩnh vực quản lý tòa nhà như:

 • Hệ thống an ninh tòa nhà thông minh hơn.
 • Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) thông minh hơn.
 • Nơi làm việc và tòa nhà an toàn và thoải mái / lành mạnh hơn.
 • Cơ sở vật chất tối ưu hóa chất lượng dịch vụ.
 • Giảm chi phí, cũng trong bối cảnh xây dựng xanh và giảm tiêu thụ năng lượng và nước.
 • Lập kế hoạch tốt hơn, hiệu quả hoạt động và tăng cường phân bổ nguồn lực.
 • Dự đoán bảo trì và lập kế hoạch bảo trì cơ sở.
 • Kiểm soát, cấu hình và quy định thiết bị của cơ sở.
 • Quản lý tòa nhà và tự động hóa tòa nhà .
 • Hiệu suất năng lượng.
 • Điều khiển ánh sáng và phòng , thoải mái.

Danh sách này còn lâu mới toàn diện. Vì có nhiều loại tòa nhà khác nhau, mỗi tòa nhà đều có những thách thức riêng, cơ sở hạ tầng, công nghệ và hơn hết là các mục tiêu, bối cảnh của việc quản lý và tự động hóa tòa nhà là rất rộng lớn.

Chỉ trong điều khiển ánh sáng và phòng, có một số điều khiển như điều khiển mù, điều khiển đơn vị AC và thực sự là hàng chục điều khiển khác.

Toàn cảnh quản lý và tự động hóa tòa nhà tổng thể đã tồn tại từ trước khi Internet of Things tồn tại và bao gồm nhiều chuyên môn khác nhau, mỗi chuyên ngành đều có tiêu chuẩn của chúng (ví dụ: KNX trong kiểm soát phòng hoặc BACnet trong hệ thống quản lý tòa nhà) , các chương trình chứng nhận cho các tòa nhà xanh (sinh thái và năng lượng / các quy định về sinh thái là động lực chính ) và đối với các đối tác kênh OT, công nghệ, mạng, giải pháp và tất nhiên là các mục tiêu  (mục tiêu của một không gian văn phòng, tòa nhà hoặc thậm chí phòng họp hỗ trợ IoT không giống với bệnh viện, ngay cả khi có luôn trùng lặp) .

Tuy nhiên, với Internet of Things, những thế giới này đang hội tụ (và các tiêu chuẩn đã được phát triển thành IP) . Đây là một thách thức và cơ hội cho những người chơi khác nhau, những người đều có kỹ năng của họ nhưng hiếm khi có thể đưa ra bức tranh toàn cảnh.

Ví dụ, HVAC yêu cầu các khả năng hoàn toàn khác với hệ thống quản lý điện năng hoặc quản lý tòa nhà. Đó là lý do tại sao các công ty như Schneider Electric đã phát triển các chương trình chứng nhận đối tác và nhà tích hợp hệ thống cho các chuyên ngành xây dựng thông minh khác nhau, nhờ đó cái gọi là EcoXperts EcoXpert là tên của chương trình đối tác) có thể học các kỹ năng mới, kết nối, mở rộng sang các lĩnh vực mới và thậm chí nhiều huy hiệu chứng nhận vì Internet of Things đang ngày càng thống trị tất cả các lĩnh vực xây dựng. Một số người chơi trong các phân khúc này có nền tảng cơ khí hơn, những người khác có nền tảng điện và vẫn còn những người khác, chẳng hạn như bộ tích hợp hệ thống, nền tảng tùy chỉnh và phần mềm (PLC).

Trong số các nhà cung cấp này, chúng tôi tìm thấy:

 • Các chuyên gia kiểm soát ánh sáng và phòng.
 • Các chuyên gia trong các lĩnh vực rất cụ thể như HVAC.
 • Người chơi trong lĩnh vực quản lý tòa nhà rộng hơn, chủ yếu trong các tòa nhà lớn.
 • Các nhà thầu điện thường tham gia nhiều hơn vào các tòa nhà vừa và nhỏ, nơi họ có thể cung cấp các giải pháp năng lượng thông minh hoặc chuyên về tự động hóa gia đình.
 • Các chuyên gia về nguồn điện quan trọng , mà bạn thường tìm thấy ở các sân bay, bệnh viện và các tòa nhà khác, nơi chất lượng và độ tin cậy của nguồn điện là rất quan trọng trong mọi khía cạnh.

Quản lý tòa nhà và Internet of Things

Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe

Internet of Things đã có mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dưới nhiều hình thức từ vài năm nay.

Với việc theo dõi chăm sóc sức khỏe từ xa và theo dõi, giám sát và bảo trì tài sản y tế / bệnh viện là những ví dụ điển hình của những ứng dụng ban đầu này, bộ mặt của Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe đang thay đổi nhanh chóng.

Trong số những sự phát triển và động lực của Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe:

 • Ý thức và sự tham gia ngày càng tăng từ phía người tiêu dùng / bệnh nhân dẫn đến các mô hình mới, tận dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe cá nhân.
 • Ở góc độ tích hợp hơn, dữ liệu từ cảm biến sinh học, thiết bị đeo và màn hình được sử dụng trong các hệ thống y tế thời gian thực và để tiết kiệm thời gian cho người chăm sóc, phát hiện các mẫu, nhận thức rõ hơn và tăng chất lượng chăm sóc.
 • Một loạt các đổi mới trong các lĩnh vực như viên thuốc thông minh và robot phân phối ngày càng tốt hơn giúp chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn và tiết kiệm tài nguyên, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc.

Cho dù đó là cấp độ của người chăm sóc và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, người trả tiền chăm sóc sức khỏe, ngành dược phẩm, bệnh nhân (người nên đến trước và yêu cầu) hay các bên liên quan khác trong bức tranh chăm sóc sức khỏe rộng lớn hơn: chúng tôi đang chuyển từ triển khai Internet of Things thời kỳ đầu và sớm và các trường hợp sử dụng cho vai trò quan trọng hơn nhiều của Internet vạn vật trong chăm sóc sức khỏe.

Hình bên dưới cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát từ xa như trường hợp sử dụng chính trong chăm sóc sức khỏe từ góc độ chi tiêu cho đến năm 2020 và sự tăng trưởng liên tục trong những năm sau đó với một số thiết bị theo dõi dấu hiệu quan trọng, tiếp theo là cách các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kế hoạch tận dụng Internet of Things và cuối cùng là dữ liệu tăng trưởng thị trường chăm sóc sức khỏe thông minh, dựa trên IDC, Technavio và Grand View Research.

Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe - dự báo các trường hợp sử dụng chính và diễn biến thị trường 2020

Một số diễn biến và dự báo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe IoT với số lượng:

 • Nghiên cứu cho thấy rằng vào năm 2019, 89% tất cả các tổ chức chăm sóc sức khỏe sẽ áp dụng công nghệ IoT và Internet of Things sẽ là yếu tố cần thiết trong các sáng kiến ​​của các nhà cung cấp và chi trả dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong năm 2017 và 2018.
 • Trong số những lợi ích chính được nhận thấy của IoT chăm sóc sức khỏe trong tương lai là tăng năng suất lực lượng lao động (57%), tiết kiệm chi phí (57%), tạo ra các mô hình kinh doanh mới (36%) và hợp tác tốt hơn với đồng nghiệp và bệnh nhân (27%). Tuy nhiên, những lợi ích chính được báo cáo vào tháng 3 năm 2017 là tăng cường đổi mới (80%), khả năng hiển thị trong toàn tổ chức (76%) và tiết kiệm chi phí (73%).
 • Nghiên cứu khác cho thấy thiết bị đeo được sẽ đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch chăm sóc sức khỏe , dữ liệu thiết bị IoT lâm sàng sẽ giải phóng đáng kể thời gian của bác sĩ vào năm 2019 (lên đến 30%) và sẽ có vai trò ngày càng tăng đối với cảm biến sinh học hỗ trợ IoT và rô bốt dùng thuốc và cung cấp vật tư trong bệnh viện vào năm 2019 như hình bên dưới cho thấy.

Thêm dữ liệu, trường hợp sử dụng và diễn biến liên quan đến Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe qua nút bên dưới.Internet of Things trong chăm sóc sức khỏe

Internet of Things trong các tiện ích và năng lượng

Đối mặt với những thách thức lớn và sự biến đổi vì một số lý do, các công ty tiện ích đã lắp đặt 299 triệu thiết bị theo Tully của Gartner. Bên cạnh các tiện ích theo nghĩa truyền thống, còn có rất nhiều điều xảy ra trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng.

Trong số nhiều trường hợp sử dụng điển hình trong các công ty tiện ích: đồng hồ thông minh để cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, từ quan điểm hộ gia đình (tiết kiệm, giám sát tốt hơn, v.v.) và quan điểm của công ty tiện ích (thanh toán, quy trình tốt hơn và tất nhiên cũng xử lý tài nguyên thiên nhiên trong một cách hiệu quả hơn vì chúng không phải là vô tận) và lưới thông minh (còn hơn cả Internet of Things).

Internet of Things trong ô tô

Xe ô tô được kết nối và tất cả những sự phát triển khác trong ngành công nghiệp ô tô cũng đang thúc đẩy thị trường.

Một lần nữa, theo nghiên cứu tương tự của IDC, xe kết nối là thị trường Mỹ nóng nhất trong bức tranh tổng thể. Xe hơi được kết nối là một trong những ví dụ điển hình khi Internet vạn vật tiêu dùng và Internet vạn vật công nghiệp chồng chéo lên nhau.

Internet of Things trong các lĩnh vực khác

Các ngành công nghiệp khác bao gồm chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải (nơi “thiết bị thông minh” và cảm biến đã tồn tại từ khá lâu) , hậu cần, nông nghiệp và hơn thế nữa.

Thêm vào đó là bối cảnh người tiêu dùng và bạn biết tại sao nó lại là một chủ đề nóng như vậy. Hãy theo dõi để biết tổng quan chi tiết hơn cho từng ngành với nhiều ví dụ khác nhau về các ứng dụng trong thực tế và với các trường hợp sử dụng khác nhau cho mỗi ngành.

Các động lực lớn nhất cho các dự án IoT theo Alexandra Rehak - Ovum - tại Internet of Things World Europe 2016

Các dự án và ví dụ về Internet of Things

Ngoài việc xem xét các trường hợp sử dụng và ứng dụng Internet of Things trong các ngành cụ thể, bạn nên dành thời gian để xem nó được tận dụng như thế nào trong thực tế, bất kể lĩnh vực nào.

Khi tìm kiếm các trường hợp sử dụng, bạn chủ yếu sẽ tìm thấy các ví dụ về các tình huống và mục tiêu trong đó việc triển khai Internet of Things có thể được phân loại. Những trường hợp sử dụng này có xu hướng sử dụng một cách phân loại khác, tùy thuộc vào công ty nghiên cứu hoặc công ty sử dụng chúng.

Các ví dụ về Internet of Things theo nghĩa các trường hợp thực tế và triển khai trong đời thực giúp bạn thấy cơ sở kinh doanh hợp lý đằng sau việc triển khai. Như đã nói, hãy kiểm tra chúng, bất kể ngành nào vì những lợi ích và kết quả tìm kiếm thường tương đối phổ biến.

Dưới đây là một số ví dụ mà chúng tôi đã giải thích trước đây, hãy xem chúng!

Trường hợp kinh doanh Internet of Things công nghiệp: phát triển một dịch vụ mới tại ABB Robotics 

Ví dụ về sản xuất này về cơ bản xoay quanh khả năng tạo ra các dịch vụ và doanh thu bổ sung và tích cực (mới) nhờ vào Internet of Things.

Nó giải thích cách ABB Robotics, bộ phận robot công nghiệp của ABB, đã kết nối các robot mà họ bán cho khách hàng và nhờ kết nối này nâng cao dịch vụ khách hàng và hơn thế nữa, khai thác sức mạnh của dữ liệu và thông tin chi tiết có thể hành động. Vụ việc dựa trên thông tin từ Jasper (Cisco).Trường hợp IoT của Industry 4.0: các dịch vụ được kết nối tại ABB Robotics

Ví dụ về thành phố thông minh Internet of Things: giải quyết ô nhiễm không khí ở Glasgow

Trường hợp Internet of Things này phù hợp với một ứng dụng thành phố thông minh (hãy nhớ rằng thành phố thông minh không chỉ về Internet of Things mà thậm chí không chỉ về công nghệ).

Cụ thể hơn, ví dụ về Internet of Things này phóng to một thách thức liên quan đến giám sát môi trường và chất lượng không khí ở thành phố Glasgow. Thật thú vị từ quan điểm của các mục tiêu nhưng trên hết là từ quan điểm của một thành phần – bổ sung – di động, giúp tăng cường đáng kể khả năng giám sát tốt hơn và trong nhiều hoàn cảnh hơn của thành phố so với trước đây. Trường hợp này dựa trên một nghiên cứu điển hình về Libelium có trụ sở tại Tây Ban Nha.Ứng dụng IoT của thành phố thông minh: Glasgow kiểm soát động chất lượng không khí-

Ví dụ về Internet of Things cấp cơ sở về môi trường: hệ thống cảnh báo lũ lụt

Internet of Things thường được sử dụng trong bối cảnh môi trường và giám sát các mối nguy hiểm tiềm ẩn, từ các vụ phun trào núi lửa như bạn có thể thấy trong ví dụ của chúng tôi về giám sát lũ lụt.

Theo dõi mực nước dâng và thu thập dữ liệu để cảnh báo người dân và các trường hợp địa phương cần thiết nhanh hơn trong trường hợp có khả năng xảy ra lũ lụt là những gì trường hợp cụ thể này hướng tới. Nó có một kích thước cơ sở và cho thấy cách đo lường một số thông số (ví dụ như mực nước ngầm) có thể dẫn đến các hệ thống tốt hơn mà không bị vỡ bờ.Trường hợp Internet of Things: một ứng dụng mạng cảm biến lũ lụt Calderdale

Ví dụ về IIoT và Industry 4.0: một trường hợp kinh doanh khai thác

Nếu bạn nghĩ rằng Internet of Things và chuyển đổi kỹ thuật số không dành cho các ngành công nghiệp đã có từ lâu đời, hãy suy nghĩ lại.

Với một loạt thách thức, không kém phần liên quan đến kết nối IP, mỏ ngầm Chelopech ở Bulgaria đã được chuyển đổi thành ví dụ về Internet vạn vật và Internet công nghiệp với một số kết quả như tăng sản lượng đáng kể, nâng cao an toàn cho thợ mỏ, khả năng giao tiếp và tiết kiệm, khả năng bảo trì và giải quyết vấn đề không thể trước đây cũng như hiểu biết nhanh chóng về tổng thể sản xuất. Như Giám đốc điều hành của Dundee Precious Metals, chủ sở hữu của mỏ vàng và đồng, cho biết vào năm 2016, ngành khai thác mỏ cũng cần có sự đổi mới đột phá. Và trong khi điều đó đang diễn ra ở Chelopech và các mỏ khác của Dundee và những mỏ khác (Rio Tinto, Glencore, v.v.) , nhiều mỏ vẫn cần phải bắt tay vào cuộc hành trình. Có thể trường hợp cung cấp một số cảm hứng.Trường hợp ngành khai thác mỏ trong Industry 4.0: Dundee Precious Metals

Internet of Things và trường hợp quản lý cơ sở thông minh: đổi mới kinh doanh trong thị trường phát triển bất động sản

Internet of Things thường được sử dụng để phát triển các dịch vụ mới, các dòng doanh thu và cuối cùng là thậm chí cả các mô hình kinh doanh.

Đó là bản chất của Công nghiệp 4.0 và chuyển đổi kỹ thuật số. Trước đây, chúng tôi đã giải quyết vấn đề Internet of Things trong các tòa nhà thông minh và quản lý cơ sở thông minh. Đây là một trường hợp kết hợp tiềm năng để khai thác các dòng doanh thu mới trong phạm vi quản lý cơ sở.

Công ty xây dựng / xây dựng và phát triển bất động sản Hà Lan Heijmans hiểu rõ tiềm năng của việc quản lý cơ sở thông minh và các tòa nhà thông minh trong các tòa nhà văn phòng. Vì vậy, họ bắt đầu hợp tác với một số công ty khác, bao gồm cả đối tác hệ sinh thái tự nhiên trong phạm vi tòa nhà văn phòng, cụ thể là công ty vệ sinh, để tìm ra giải pháp không chỉ bổ sung dịch vụ cho khách hàng hiện tại và tương lai mà còn làm cho cuộc sống của nhân viên văn phòng (không gian làm việc kỹ thuật số), người dọn dẹp, quản lý cơ sở và quản lý cấp cao dễ dàng hơn trong nhiều nhiệm vụ và nhu cầu trên mỗi phân khúc mục tiêu đã xác định.

Điều này dẫn đến một giải pháp cung cấp một loạt các công cụ kiểm soát, lập kế hoạch, bảo trì và hiệu quả cho từng nhóm trong số bốn nhóm mục tiêu đã đề cập. Đối với bản thân công ty, đó là một cách để mở rộng danh mục đầu tư, bán thêm và khai thác các dòng doanh thu mới cho khách hàng và bất kỳ ai cần loại giải pháp này.Trường hợp IoT: dịch vụ quản lý cơ sở thông minh tại Heijmans

Công nghệ IoT: đám mây, điện toán sương mù và điện toán biên

Khi có quá nhiều dữ liệu được tạo ra và ngày càng được tạo ra với Internet of Things, các cách phi tập trung mà những dữ liệu này được tạo ra cần có những cách giải quyết khác nhau, trong số những cách khác theo cách chúng được vận chuyển, xử lý và phân tích, thúc đẩy các hành động (tự động).

Từ đám mây đến sương mù trong IoT

Một trong những cách tiếp cận này là điện toán sương mù , một kiến ​​trúc cấp độ hệ thống (và dạng điện toán biên) mở rộng khả năng tính toán, mạng và lưu trữ của đám mây đến rìa của mạng.

Điều này đặc biệt quan trọng khi liên quan đến một khu vực địa lý rộng lớn, khi dữ liệu cần được xử lý cực kỳ nhanh và dữ liệu được thu thập ở mức cực hạn như cách gọi của Cisco, chẳng hạn như trên các giàn khoan dầu hoặc trên tàu.

Điện toán sương mù được giải thích một cách trực quan - nguồn bài đăng trên blog của Cisco thông báo về việc ra mắt OpenFog Consortium
Điện toán sương mù được giải thích một cách trực quan – nguồn bài đăng trên blog của Cisco thông báo về việc ra mắt OpenFog Consortium

Điện toán sương mù không phải là khía cạnh công nghệ duy nhất để đối phó với thực tế liên quan đến dữ liệu, băng thông, các yêu cầu xử lý và phân tích của các dự án IoT.

Ngoài ra còn có nhiều công nghệ khác, trong số những công nghệ khác liên quan đến kết nối như chúng ta thấy bên dưới, có liên quan. Các thành phần công nghệ khác bao gồm phần mềm trung gian, cảm biến, bộ truyền động và phần cứng khác, đám mây, mạng mà chúng tôi giải quyết bên dưới, v.v. Trong tương lai, mạng không dây 5G mang lại các phương pháp và giải pháp di động mới cho một số thách thức đã đề cập sẽ thúc đẩy IoT nhưng đó là cho năm 2020 và hơn thế nữa.

Vai trò ngày càng tăng của sương mù và điện toán biên trong IoT

Các thuật ngữ điện toán sương mù và điện toán biên ngày nay được sử dụng thay thế cho nhau mặc dù có sự khác biệt giữa cả hai.

Thị trường điện toán biên toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 6,72 tỷ USD vào năm 2022 với tốc độ CAGR là 35,4%

Với những thách thức và cơ hội to lớn trên mặt trận dữ liệu phi cấu trúc, điều quan trọng là phải xem xét sự phát triển của điện toán biên, chắc chắn trong nhiều ứng dụng công nghiệp hơn, nơi phân tích gần với điểm xuất phát sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn khi khối lượng dữ liệu tăng lên, mọi thứ di chuyển Về lợi thế, các mạng trở nên thông minh hơn và tài nguyên cần được phân bổ tốt, tránh gửi đi gửi lại quá nhiều tập dữ liệu lớn.

Sự gia tăng liên tục của điện toán biên trong IoT (và chủ yếu là IoT công nghiệp) là một trong những bước phát triển chính của IoT trong năm 2018 và những năm sau đó.

 • Theo IDC, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng cạnh sẽ đạt tới 18% tổng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng IoT vào năm 2020, con số này rất nhiều vì có khá nhiều cơ sở hạ tầng IoT.
 • Gartner dự kiến ​​rằng đến năm 2022, 50% tất cả dữ liệu do doanh nghiệp tạo ra sẽ được tạo và xử lý bên ngoài một trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống hoặc đám mây, bao gồm nhiều dữ liệu IoT hơn nữa (điện toán biên trải dài ngoài IoT).
 • Trong số các động lực chính của sự phát triển của điện toán biên trong IoT là sự gia tăng của các thiết bị IoT, quy mô ngày càng tăng của các dự án IoT, sự tràn ngập dữ liệu IoT, việc áp dụng IoT nói chung ngày càng tăng, dẫn đến áp lực lên các nguồn lực như mạng và băng thông và, có lẽ quan trọng nhất là nhu cầu phân tích dữ liệu nhanh trong vô số trường hợp sử dụng IoT.

Thông tin thêm về IoT và sự gia tăng của điện toán biên với dữ liệu, trình điều khiển và giải thích về sự khác biệt giữa sương mù và biên trong bài viết của chúng tôi về điện toán biên và IoT trong năm 2018 và hơn thế nữa thông qua nút bên dưới.IoT và điện toán biên

Công nghệ thiết bị IoT: cảm biến và thiết bị truyền động

Trước đây, chúng ta đã nói về các thiết bị được kết nối và thiết bị IoT và ‘những thứ’ trong Internet of Things.

Trong khi hầu hết mọi người nghĩ về các thiết bị IoT như đồng hồ thông minh, thiết bị gia dụng thông minh, thiết bị theo dõi thể dục, bóng đèn thông minh, hệ thống báo động thông minh và trong kinh doanh và công nghiệp, ví dụ như rô bốt và rô bốt, tài sản công nghiệp được kết nối, đèn đường thông minh hoặc điều khiển tòa nhà thông minh, Để kể tên một số, những thứ thực sự quan trọng trong IoT, bao gồm các thiết bị này, chứa một số thành phần công nghệ, giúp chúng hoạt động như được giải thích trong bài viết của chúng tôi về các lớp đầu tiên của ngăn xếp công nghệ IoT, là những thứ đó, cổng IoT (xem tiếp theo ) và các nền tảng IoT (xem tiếp) .

Rõ ràng là có rất nhiều bộ phận trong bất kỳ thiết bị IoT nào: cảm biến, thiết bị truyền động, bo mạch, ăng-ten, chip, hệ thống cơ điện tử vi mô, v.v. Chúng tôi sẽ không đi sâu như vậy và xem xét những thứ quan trọng nhất: cảm biến và thiết bị truyền động.

Cả cảm biến và thiết bị truyền động đều được gọi là bộ chuyển đổi. Một bộ chuyển đổi chuyển đổi một tín hiệu cụ thể có dạng năng lượng cụ thể thành một tín hiệu khác ở dạng năng lượng khác.

Cảm biến chuyển đổi tín hiệu trong các khu vực như nhiệt, độ ẩm, áp suất, sự hiện diện của khí, áp suất, gia tốc, v.v. thành tín hiệu kỹ thuật số được gửi đến hệ thống điều khiển và / hoặc tổng hợp dữ liệu như trung tâm hoặc cổng cảm biến. Chúng là bước khởi đầu của tất cả việc thu thập dữ liệu IoT và do đó phải chính xác. Các loại cảm biến chính xác (có hơn một trăm) tùy thuộc vào những gì bạn muốn đạt được. Trong một số trường hợp, dự án hoặc thiết bị sử dụng IoT, bạn chỉ có một vài cảm biến (trên mỗi thiết bị được kết nối) , trong những trường hợp khác, thường có hàng nghìn cảm biến.

Các thiết bị IoT - ví dụ về cảm biến và thiết bị truyền động - nguồn Bưu điện thông tin IoT và Nghiên cứu Cảng - Giấy phép CC Attribution
Các thiết bị IoT – ví dụ về cảm biến và thiết bị truyền động – nguồn Bưu điện thông tin IoT và Nghiên cứu Cảng – Giấy phép CC Attribution

Dữ liệu là kết quả của việc cảm nhận và chuyển đổi bất kỳ trạng thái nhất định nào hoặc thay đổi trạng thái về nhiệt độ, sự hiện diện của khí, vị trí, v.v. thường đi từ trung tâm cảm biến hoặc cổng IoT đến đám mây hoặc trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, với sự chuyển động được mô tả sang rìa và các chức năng ngày càng tăng của cổng IoT và nền tảng IoT, rất nhiều quá trình chuẩn bị và xử lý dữ liệu IoT (bao gồm cả phân tích) có thể xảy ra gần với các thiết bị (rìa) hoặc trong các cổng và nền tảng được đề cập.

Thiết bị truyền động theo một nghĩa nào đó thì ngược lại với cảm biến. Họ nhận được một tín hiệu hoặc cảm thấy một lực hoặc thay đổi trạng thái (trong bối cảnh không phải IoT, đây cũng có thể là một hành động thủ công), điều này khiến họ bắt đầu chuyển động một hoạt động trong thế giới vật lý. Ví dụ như bật vòi phun nước khi phát hiện thấy nhiệt, tắt hệ thống sưởi ấm và thông gió, kích hoạt rô bốt thực hiện hành động, đưa hệ thống điều chỉnh rung động hoặc liên quan đến vị trí hoạt động, bất cứ điều gì thực sự. Cũng như có nhiều loại cảm biến, có nhiều loại cơ cấu chấp hành cho các mục đích tiềm năng khác nhau. Bộ truyền động là những gì cho phép các quyết định bán tự trị hoặc tự trị diễn ra trong phần vật lý của hệ thống vật lý mạng.

Dữ liệu nhận được bởi các thiết bị truyền động IoT có bản chất là kỹ thuật số (điện) và bao gồm một hệ thống điều khiển. Các hướng dẫn được biến thành một loại tín hiệu và năng lượng khác, từ việc bật hoặc tắt mọi thứ, cách xoay, áp suất, v.v. Thông thường, các thiết bị truyền động sau đó cũng báo cáo dữ liệu trở lại để hành động đã thực hiện được biết đến và kết hợp với dữ liệu khác, có thể được sử dụng để có thêm thông tin chi tiết, phân tích hoặc đơn giản là cảnh báo.

Sự kết hợp của các cảm biến và thiết bị truyền động thông minh là điều thực sự khiến IoT đáp ứng được nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực.

Thông tin thêm về các thiết bị, cảm biến và bộ truyền động IoT trong bài viết đã đề cập về các lớp đầu tiên của ngăn xếp công nghệ IoT thông qua nút bên dưới.Ngăn xếp công nghệ IoT

Cổng kết nối IoT

Cổng kết nối IoT hoạt động như cầu nối giữa các ‘thứ’ của Internet vạn vật, bao gồm dữ liệu chúng tạo ra thông qua các cảm biến trên một mặt và mạng, đám mây, nền tảng IoT, trung tâm dữ liệu và cuối cùng là các ứng dụng tận dụng dữ liệu này và dữ liệu khác (tổng hợp và phân tích) , Mặt khác.

Cổng kết nối IoT đóng một vai trò quan trọng trong việc mã hóa, giải mã, xử lý trước và thậm chí là phân tích dữ liệu. Chúng hoạt động như cầu nối thông minh với nhiều loại và tính năng hơn bao giờ hết.

Cổng kết nối IoT là phần cứng, phần mềm hoặc kết hợp cả hai. Có một số loại cổng IoT theo đó các chức năng và khả năng mà chúng cung cấp như đã nói ngày càng tăng. Điều này là do ngày càng có nhiều thiết bị IoT hơn, khối lượng dữ liệu IoT ngày càng tăng và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là sự thay đổi trong cách phân tích dữ liệu theo hướng vượt trội như đã giải thích trước đây. Nếu bạn có nhiều dữ liệu hơn và các cách phức tạp và đa dạng hơn để tận dụng nhiều dữ liệu hơn và xây dựng các dự án IoT, điều này có nghĩa là toàn bộ môi trường công nghệ của bạn thay đổi để đối phó với các khối lượng công việc IoT khác nhau ở nơi phù hợp nhất. Và do đó, các cổng kết nối IoT đang vượt ra ngoài phạm vi ban đầu của chúng như một loại bộ lọc và cầu nối giữa các thiết bị và dữ liệu IoT và một mặt là mạng, dịch vụ đám mây hoặc trung tâm dữ liệu nơi chúng thường được lưu trữ và / hoặc phân tích.

Mô tả chức năng cổng IoT - Intel

Một dạng cổng IoT ‘mới hơn’ điển hình là cổng cạnh. Điều này liên quan đến sự gia tăng đã đề cập của điện toán biên và do đó phân tích TRƯỚC đám mây, mạng hoặc trung tâm dữ liệu.

Trong thực tế, hầu hết dữ liệu IoT vẫn được phân tích trong các trung tâm dữ liệu theo nghiên cứu năm 2017. Tuy nhiên, có ít hơn một nửa số công ty thực hiện xử lý dữ liệu IoT (phân tích dữ liệu, tổng hợp dữ liệu hoặc lọc dữ liệu ở rìa) như bạn có thể đọc trong bài viết này về tác động của IoT đối với cơ sở hạ tầng CNTT . Và điều này có tác động đến các cổng kết nối IoT.

Xin lưu ý rằng có nhiều loại cổng IoT khác nhau tùy thuộc vào lý do tại sao chúng được sử dụng và / hoặc ngành . Bạn có thể tìm thấy các cổng kết nối IoT trong các máy bán hàng tự động thông minh, trong các ứng dụng tự động hóa gia đình (tổng hợp và điều phối thông tin liên lạc dữ liệu giữa các thiết bị và cảm biến trong nhà thông minh và mặt khác là các dịch vụ đám mây) , cho các cổng IoT công nghiệp (IIoT), v.v.

Tìm hiểu thêm về các cổng IoT thông qua nút bên dưới, nơi bạn cũng tìm thấy các hình ảnh tiên tiến hơn so với ở trên và nhiều sự phát triển hơn trong bối cảnh của các cổng IoT và IIoT.Cổng IoT và IIoT

Kết nối và công nghệ mạng

Đã đến lúc xem xét khía cạnh kết nối Internet of Things. Để truyền dữ liệu giữa các thiết bị và từ thiết bị đến nền tảng, đám mây hoặc bất kỳ điểm đến nào khác, cần phải có các công nghệ mạng.

Trong một số ứng dụng, chẳng hạn như trong các giải pháp nhà thông minh, điều này tương đối dễ dàng vì có một số giải pháp kết nối chung và một số giải pháp kết nối độc quyền trong các trường hợp sử dụng thường khá đơn giản.

Kết nối theo truyền thống được chia thành các giải pháp cho PAN (Mạng khu vực cá nhân), LAN (Mạng cục bộ), WAN (Mạng khu vực rộng), MAN (Mạng khu vực đô thị) và (ít hơn) trong NAN (Mạng khu vực lân cận).

Khái niệm kết nối

Đây là những khái niệm chúng ta biết về mạng máy tính nói chung từ khá lâu. Để kết nối từ PAN đến mạng LAN và mạng WAN hoặc, giả sử Internet, bạn cần có cổng kết nối.

Mạng Internet of Things và kết nối trong quá trình phát triển

Ngày nay, các giải pháp kết nối khác nhau cho phép làm điều đó nhưng trong quá khứ không xa bạn cần điện thoại thông minh, mạng di động và các giải pháp khác không dành cho IoT không đảm bảo đủ an toàn hoặc chất lượng.

Sự trỗi dậy của các công ty LPWAN như Semtech (LoRA), Sigfox, v.v. cần được nhìn nhận từ góc độ đó, theo đó trọng tâm là có đủ băng thông, tiêu thụ điện năng thấp, v.v. với giá rẻ hơn khả năng hiện có. Xây dựng các mạng cụ thể, trong số những mạng khác, điều đã làm nên thành công của các giải pháp LPWAN không di động.

Ngày nay, cảnh quan đó tiếp tục phát triển và thay đổi. Các tiêu chuẩn 3GPP mới, sự chuyển đổi sang 4G LTE trong ngành và hơn thế nữa là một số trong những sự phát triển này. Các giao thức và công nghệ IoT không dây dự kiến ​​sẽ trở nên quan trọng hơn trong lớp mạng IoT nói chung. Tuy nhiên, nó đang và vẫn là một thực tế không ngừng thay đổi.

Chuyển sang nhiều kết nối Internet of Things không dây hơn và các công nghệ mạng không dây

Trong số các lý do tại sao công nghệ mạng không dây trở nên quan trọng hơn là tính linh hoạt của chúng so với mạng có dây.

Đó là những gì Nicolas Windpassinger, tác giả của cuốn sách Internet of Things ‘Số hóa hay chết’ nói. Nếu chúng ta xem xét nhiều giao thức không dây và công nghệ mạng, Nicolas phân loại chúng thành năm loại, theo đó anh ta lấy phạm vi của chúng làm điểm xuất phát. Rõ ràng, các công nghệ khác nhau trong năm phân đoạn lớp mạng IoT không dây mà ông đại diện trực quan trong đồ họa thông tin bên dưới và khám phá thêm trong cuốn sách của mình có các phạm vi khác nhau và các đặc điểm khác nhau ở các cấp độ khác như tốc độ dữ liệu và hơn thế nữa.

Để phân loại một số công nghệ và giao thức không dây ở cấp độ mạng, Nicolas loại bỏ một trong các loại mạng đã đề cập trước đó và cũng bổ sung một loại: mạng lân cận hoặc mạng khu vực cơ thể, một phân đoạn ngày càng quan trọng, chắc chắn là nền tảng thứ 4 sắp ra mắt.

Nicolas phân loại nhiều giao thức và công nghệ Internet of Things không dây như sau:

 • Mạng vùng lân cận hoặc mạng khu vực xung quanh : Truyền thông trường gần và RFID.
 • PAN không dây : từ Bluetooth và Zigbee đến Z-Wave, Enocean và WirelessHART, để đặt tên cho một số.
 • Mạng LAN không dây : các hương vị khác nhau của Wi-Fi, bao gồm Wi-Fic HaLow được giới thiệu bởi Wi-Fi Alliance cho các mục đích IoT và DASH7.
 • NAN không dây : Wi-SUN và JupiterMesh.
 • WAN không dây : bất kỳ LPWAN nào, từ LPWA không di động (Sigfox, LoRa, v.v.) đến các công nghệ và tiêu chuẩn di động trong không gian 2G, 3G và 4G và hơn thế nữa.
Các giao thức và công nghệ mạng IoT không dây - nguồn và bản quyền Sách Digitize or Die IoT
Các giao thức và công nghệ mạng IoT không dây – nguồn và bản quyền Sách Digitize or Die IoT

Công nghệ mạng không dây cho IoT

Mạng Internet of Things và kết nối thay đổi trong IoT công nghiệp

Trong Internet of Things công nghiệp, phần lớn các mạng liên quan đến kết nối đường dây cố định như DSL, modem cáp, Ethernet và PSTN.

Tuy nhiên, ở đây cũng như bức tranh đang phát triển. Theo ABI Research, ví dụ, một phần tư tổng số kết nối IIoT mới sẽ là không dây, theo đó LPWA dự kiến ​​sẽ là công ty phát triển nhanh nhất cho đến năm 2021 và có sự thay đổi trong lĩnh vực không dây từ 2G sang 4G LTE.

Sự phát triển kết nối chính trong IoT công nghiệp
Sự phát triển kết nối chính trong IoT công nghiệp

Công nghệ và phát triển mạng IoT công nghiệp

Hầu hết các trường hợp Internet of Things yêu cầu một số công nghệ kết nối

Trong nhiều trường hợp và ví dụ sử dụng Internet of Things, tiên tiến hơn, thực tế là cần có sự kết hợp của các công nghệ kết nối.

Một lần nữa, mọi thứ phụ thuộc vào bối cảnh và cung cấp rất rộng lớn: từ mạng cố định và mạng IP không dây đến mạng khu vực cá nhân không dây tốc độ thấp, giải pháp không dây diện rộng công suất thấp và thậm chí cả vệ tinh; có một (hỗn hợp) (các) giải pháp kết nối cho mọi trường hợp.

Hơn nữa, trong mỗi loại giải pháp kết nối thường có nhiều người chơi khác nhau, mỗi người có đặc điểm và thông số kỹ thuật riêng.

Ví dụ: trong kết nối diện rộng năng lượng thấp (LPWA), được sử dụng trong các ứng dụng cần thời lượng pin dài, có nhu cầu dữ liệu hạn chế và phải bao phủ một khu vực rộng hơn, có một số phi di động (nằm ngoài phạm vi phổ di động được cấp phép ) các diễn viên trong đó LoRA, Sigfox, Ingenu và Weightless (SIG) là một trong những diễn viên được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có các giải pháp di động mới hơn (phổ được cấp phép của các nhà khai thác di động) với nhiều hình thức và hương vị khác nhau: NB-IoT (NarrowBand IoT hoặc CAT-NB1), LTE-M (CAT-M1), v.v. Trong không gian di động, chúng ta cũng cần đề cập đến 5G, cũng như 3G, v.v. như bạn sẽ thấy trong ví dụ bên dưới. Sự đa dạng tương tự cũng xảy ra đối với các giải pháp kết nối trong điều kiện phạm vi ngắn, v.v.

Lập bản đồ các trường hợp sử dụng và công nghệ mạng Nguồn Analysys Mason 2015
Lập bản đồ các trường hợp sử dụng và công nghệ mạng Nguồn Analysys Mason 2015

Đó là lý do tại sao một số nhà cung cấp giải pháp CNTT, nhà khai thác viễn thông, v.v. trong thực tế cung cấp kết hợp các giải pháp kết nối để cho phép khách hàng của họ tận dụng Internet of Things cho các nhu cầu cụ thể của họ.

Câu đố về kết nối IoT ngày càng được chuẩn hóa hơn nhưng nó không trở nên dễ dàng hơn khi các công nghệ và tiêu chuẩn mới như phiên bản Bluetooth mới (Bluetooth 5, Bluetooth MESH), các giải pháp di động di động mới, các dạng Wi-Fi khác, v.v. đã có hệ sinh thái rộng lớn với tất cả các loại giải pháp kết nối, dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau được sử dụng trong một ngữ cảnh cụ thể, chẳng hạn như Zigbee (xem ví dụ bên dưới), Z-Wave và nhiều hơn nữa, bao gồm các phương pháp tiếp cận dành riêng cho nhà cung cấp, chắc chắn là trong ngôi nhà thông minh không gian.

Điều quan trọng cần biết là không có một kích thước phù hợp với tất cả các giải pháp trong bất kỳ loại kết nối nào: trường hợp sử dụng và ứng dụng thúc đẩy nhu cầu.LPWAN

Một ví dụ về kết nối IoT trong thực tế: kết hợp Zigbee và 3G để giám sát chất lượng không khí di động

Đây là một ví dụ về lý do tại sao bạn thường cần nhiều loại kết nối khác nhau trong thực tế.

Chúng tôi đã đề cập đến một ví dụ về trường hợp IoT trong lĩnh vực giám sát chất lượng không khí, theo đó các phương tiện di chuyển xung quanh để bổ sung dữ liệu chất lượng không khí từ các hệ thống cố định trước đây.

Nếu bạn xem xét các giải pháp kết nối được sử dụng trong trường hợp, bạn sẽ thấy hai loại kết nối.

 1. Một là Zigbee , một trong những giải pháp kết nối được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn 802.15.4 cho các mạng khu vực cá nhân không dây tốc độ thấp. Như hình ảnh chỉ ra trong trường hợp này, nó được sử dụng để gửi dữ liệu môi trường ‘cảm nhận được’ trong hộp trên đầu xe van đến một trung tâm cảm biến trong hộp đựng găng tay của xe.
 2. Thứ hai là 3G , tiêu chuẩn di động, được sử dụng để gửi thông tin thu thập được lên đám mây và ứng dụng mà nó cung cấp.

Và chúng tôi thậm chí có thể thêm một công nghệ khác: GPS (cho phép theo dõi). Bạn hiểu rằng trường hợp càng phức tạp (hãy nghĩ về các ứng dụng công nghiệp quy mô lớn), thì càng có thể cần nhiều giải pháp kết nối khác nhau.

Tương lai: 5G và Internet of Things

Kể từ một vài năm, có một cuộc đua 5G thực sự đang diễn ra. 5G là thế hệ di động di động tiếp theo sau 4G và đi kèm với một kiến ​​trúc khác và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều, đồng thời cung cấp loại băng thông cần thiết cho các luồng thực tế ảo trực tiếp và các phương tiện tự hành.

Các thông số kỹ thuật cuối cùng của 5G sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2019 nhưng đã có một số công ty IoT công nghiệp lớn đang xem xét các khả năng và áp dụng 5G như là trung tâm của một môi trường mạng không đồng nhất. 5G không được thiết kế cho IoT, nó được thiết kế cho kết nối phổ biến với tốc độ dữ liệu trong phạm vi gigabit / giây.

Mặc dù người ta dự kiến ​​rằng 5G sẽ chỉ trở thành xu hướng chủ đạo vào cuối thập kỷ tới và thập kỷ sau đó, những lời hứa và kỳ vọng sẽ được sử dụng, cả trong và cho IoT.

Theo công ty nghiên cứu IDC, việc hỗ trợ rộng rãi các trường hợp sử dụng IoT nhờ 5G vào năm 2021 sẽ thúc đẩy 70% trong số 2000 công ty đại chúng lớn nhất trên toàn cầu chi 1,2 tỷ đô la cho các giải pháp quản lý kết nối. Tiềm năng thị trường của 5G là rất lớn cũng như những khả năng mà nó mang lại, xác định lại khái niệm di động và thúc đẩy kết nối phổ biến của IoT.

5G không chỉ là về tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, nó còn là về độ tin cậy, độ trễ và những gì được gọi là máy tính không viền.

Nền tảng Internet of Things

Để xây dựng giải pháp Internet of Things, cần có các thành phần khác nhau. Có các thiết bị được kết nối hoặc được gắn thẻ, được trang bị khả năng cảm biến và dữ liệu. Có thách thức về kết nối mà chúng tôi vừa giải quyết, có câu hỏi về phân tích. Bạn cần một chiến lược. An ninh không thể là một suy nghĩ sau. Danh sách cứ kéo dài.

Một thành phần khác ngày càng trở nên quan trọng là nền tảng IoT. Thuật ngữ này được sử dụng cho nhiều loại nền tảng nhưng chúng tôi xem xét cái gọi là Nền tảng hỗ trợ ứng dụng IoT, nền tảng IoT thực sự là gì. Chúng kết hợp nhiều chức năng trong một giải pháp phần mềm và được cung cấp bởi hàng trăm nhà cung cấp, bao gồm cả những công ty lớn như Amazon, Microsoft, SAP và IBM.

Nền tảng IoT đặc biệt quan trọng trong các thị trường doanh nghiệp và có nhiều loại và nhiều hình dạng. Theo IDC (dữ liệu ngày 1 tháng 11 năm 2017) vào cuối năm 2020, gần một nửa số ứng dụng IoT mới sẽ được các doanh nghiệp xây dựng sẽ tận dụng nền tảng IoT cung cấp chức năng tập trung vào kết quả, dựa trên khả năng phân tích toàn diện.

Trong năm 2017, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng 116% như bạn có thể thấy bên dưới. Người ta cũng dự báo rằng nhiều tổ chức lớn đang quyết định lựa chọn một nền tảng IoT đáp ứng nhu cầu của họ trong năm 2018 và 2019, do đó, sự tăng trưởng chắc chắn vẫn chưa kết thúc. Thực tế là các nền tảng IoT quan trọng đến mức có rất nhiều tổ chức đang chuẩn bị mua hàng vào năm 2018 và 2019 và các dự án IoT quy mô lớn đang gia tăng có tác động quan trọng đến thị trường của các nhà cung cấp nền tảng IoT. Một số công ty, chẳng hạn như Hitachi Vantara, thậm chí đã thiết kế lại chiến lược IoT của họ vào năm 2017, theo đó việc tham gia vào thị trường nền tảng IoT là một động lực thiết yếu.

Một số rút ra từ báo cáo thị trường nền tảng IoT năm 2017 đã đề cập

 • Dữ liệu mở và khả năng tương tác càng trở nên quan trọng hơn.
 • Tăng trưởng nền tảng IoT vẫn rất lớn với con số hai chữ số cao cho đến ít nhất là năm 2025.
 • Các động lực chính để có được nền tảng Internet of Things là phát triển và triển khai tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.
 • Ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các nền tảng IoT mã nguồn mở.
 • Thị trường sẽ trải qua giai đoạn củng cố khi các nhà cung cấp gấp rút đưa ra các giải pháp hoàn thiện hơn, điều này cũng có thể được tận dụng trong các tình huống ngành dọc.

Nền tảng IoT có nhiều dạng và hình dạng. Trên các nền tảng IoT chung và ngang hơn, có các nền tảng IoT chuyên biệt cho các ứng dụng và trường hợp sử dụng hướng đến người tiêu dùng cụ thể, cho các trường hợp sử dụng trong các lĩnh vực như quản lý tòa nhà và tối ưu hóa cơ sở, quản lý năng lượng, dầu khí, giao thông vận tải, tiện ích, sản xuất và các ứng dụng công nghiệp khác nền tảng IoT công nghiệp hoặc IIoT ) và trong số đó ngày càng tăng cho các ứng dụng tiên tiến ( nền tảng IoT cạnh ) , cho ngành dọc như thành phố thông minh ( nền tảng IoT thành phố thông minh ) , v.v.Nền tảng IoT

Internet of Things và IPv6

Internet of Things và IPv6 luôn song hành với nhau. IPv6 (IP là viết tắt của Internet Protocol) là một bước quan trọng trong sự phát triển của Internet và Internet of Things.

IPv6 cho phép 100 địa chỉ Internet có thể có cho mọi nguyên tử trên bề mặt Trái đất

Chúng ta đang nói về điều gì vậy? Một thực tế đã được biết đến là trong nhiều năm, số lượng địa chỉ IPv4 có sẵn không còn đủ nữa. Khi Internet tiếp tục phát triển và với sự gia tăng của Internet of Things, IPv6 về cơ bản đảm bảo rằng chúng ta không hết địa chỉ IP (cũng cần thiết trong IoT) và sự phát triển của Internet không dừng lại. Với IPv4, địa chỉ IP sẽ trở nên khan hiếm với tất cả các hệ quả cần thiết.

Nói một cách đơn giản, IPv6 đảm bảo rằng tất cả mọi thứ, cho dù nó liên quan đến tất cả những thứ Internet ‘truyền thống’ ngoài kia hay nhiều thiết bị trong Internet of Things, sẽ có địa chỉ IP của chúng. Tại sao? Chà, phiên bản mới nhất của giao thức Internet, v6, chỉ đơn giản là cho phép nhiều địa chỉ IP hơn và do đó cho phép xác định, vị trí và giao tiếp của nhiều thiết bị hơn trên Internet.

Phép toán: IPv4 phù hợp với hơn hoặc ít hơn 4,3 tỷ địa chỉ (đó là 32-bit), IPv6 (128-bit) cho phép 340.282.366.920.938.463.463.374.607.431.768.211.456 địa chỉ internet có thể có hoặc 100 cho mỗi nguyên tử trên bề mặt Trái đất như BT của Tim Rooney đã tính toán .

Wikipedia có một cái nhìn tổng quan khá tốt về các thách thức khác nhau và các dữ kiện khác liên quan đến IPv4 và IPv6 trong trường hợp bạn quan tâm.

Internet of Things và Internet of Services

Theo nhiều cách, Internet of Things thực sự là một Internet of Services, không chỉ liên quan đến các dịch vụ mà các tổ chức cần cho các dự án Internet of Things mà họ muốn hiện thực hóa mà còn trong bối cảnh các mục tiêu của việc triển khai như một dịch vụ các bên liên quan và nền kinh tế dịch vụ

Ngày càng có nhiều nhu cầu về dịch vụ Internet of Things của các tổ chức. Ngày nay, nhiều dự án Internet of Things, chắc chắn là trong Industrial Internet of Things, xoay quanh tự động hóa quy trình và phân tích dữ liệu.

Ngoài ra còn có nhu cầu về các dịch vụ Internet of Things trong các lĩnh vực khác ngoài các dịch vụ xoay quanh tự động hóa, quản lý thông tin và phân tích dữ liệu. Và trong bối cảnh, ví dụ, nhà thông minh, thành phố thông minh và chăm sóc sức khỏe thông minh, cần có các dịch vụ chuyên khoa. Trong thực tế và trong các dự án lớn, nhiều nhà cung cấp dịch vụ thậm chí cần cộng tác vì bạn không thể là chuyên gia trong mọi việc. Hợp tác là chìa khóa.

Đồng thời, nhiều triển khai Internet of Things trên thực tế trong cuộc sống thực là về việc phát triển các dịch vụ dựa trên dữ liệu tốt hơn, cả về ý nghĩa dịch vụ khách hàng được nâng cao và theo nghĩa khai thác doanh thu mới bằng cách phát triển các dịch vụ theo hướng tích cực hơn và đôi khi là cả những cách thức phá cách, chuyển công ty từ một mô hình kinh doanh sản phẩm sang dịch vụ. Danh sách các trường hợp Internet of Things của chúng tôi đưa ra một số ví dụ điển hình về sự phát triển này .Triển vọng dịch vụ Internet of Things

Internet of Things và bảo mật

Internet of Things vẫn là một cơn ác mộng bảo mật mặc dù người ta cần phải khác biệt và không khái quát hóa mà nên xem xét các trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên, cả trong các ứng dụng tiêu dùng và ứng dụng công nghiệp, có rất nhiều câu hỏi cần được giải quyết.

Cả bộ điều khiển dữ liệu và bộ xử lý dữ liệu cũng có một số nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ và bảo mật dữ liệu cá nhân khi chúng được xử lý trong các dự án IoT theo quy định mới. Hơn nữa, ngày càng có nhiều quy tắc tuân thủ pháp lý và quy định, theo đó không chỉ dữ liệu cá nhân được bảo vệ mà còn ở nơi mà IoT và các công nghệ mới nổi được quy định và bảo mật cũng chiếm vị trí trung tâm.

Bảo mật là một thách thức trong Internet vạn vật tiêu dùng và công nghiệp

Không gian IoT dành cho người tiêu dùng có lẽ được nói đến nhiều nhất từ ​​quan điểm bảo mật vì có một số vấn đề và do những lo ngại về bảo mật ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường.

Khi Accenture xem xét sự chậm lại của thị trường điện tử tiêu dùng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2016, công ty nhận thấy rằng để thu hẹp khoảng cách giữa tốc độ tăng trưởng đang giảm dần của thị trường điện tử tiêu dùng và giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi các ứng dụng tiêu dùng trong không gian IoT và thiết bị đeo được, các nhà cung cấp cần giải quyết những thách thức bảo mật này.

Nhiều thách thức bảo mật liên quan đến Internet of Things không chỉ trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Trong các ứng dụng kinh doanh, các thách thức bảo mật của thực tế Internet of Things siêu kết nối ít nhất là cao, chưa kể đến tác động đến cơ sở hạ tầng CNTT và khả năng dữ liệu.

Tội phạm mạng gặp Internet of Things

Các thiết bị được kết nối và Internet of Things ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các cuộc tấn công quy mô lớn.

Một số cuộc tấn công DDoS đã được báo cáo trong suốt năm 2016, bao gồm cả cuộc tấn công DDoS lên tới 620 Gbps đã khiến trang web của nhà báo bảo mật nổi tiếng Bryan Krebs bị sập vào cuối tháng 9 năm 2016. Cuộc tấn công nhận được rất nhiều sự chú ý, cũng bởi vì nó có liên quan đến các các vấn đề như tự do ngôn luận (Krebs bị tin tặc tấn công sau khi vạch trần một mạng lưới tin tặc cho thuê, cuộc tấn công dữ dội đến mức Akamai phải ngừng bảo vệ trang web của Kreb trước các cuộc tấn công DDoS và Google đưa trang web vào Project Shield của mình).

Người ta lo sợ rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ sớm trở thành tiêu chuẩn. Và nó không chỉ là về các cuộc tấn công DDoS. Ransomware cũng đang chuyển sang Internet of Things và các chuyên gia bảo mật cảnh báo về tác động của các lỗ hổng bị khai thác trong thực tế được kết nối mà IoT đang có. Ngoài những thách thức về bảo mật, sự tuân thủ và quyền riêng tư dữ liệu cũng cần được giải quyết.

Rủi ro về bảo mật của Internet of Things

Trong Internet of Things, các cảm biến giao tiếp với nhau và thông qua các cổng kết nối với nền tảng Internet of Things, các ứng dụng khác nhau của công ty được cung cấp và kích hoạt.

Rõ ràng một nền tảng như vậy cần phải được bảo mật cao cũng như giao tiếp giữa các cảm biến, cổng và nền tảng.

Một số khía cạnh của mối quan tâm về bảo mật của Internet of Things
 • Các lỗ hổng trong thiết bị.
 • Các thủ tục khó hoặc không tồn tại để vá các thiết bị IoT.
 • Ban giám hiệu thiếu nhận thức và hỗ trợ.
 • Tập trung quá nhiều vào việc tiết kiệm chi phí trong các dự án Internet of Things và không đầu tư vào các biện pháp kiểm soát an ninh thiết yếu.
 • Không đủ sự chú ý cho bảo mật nói chung và cho ‘chu vi của mọi thứ’, điều đơn giản là cần thiết trong Internet of Everything.
 • Thiếu tiêu chuẩn hóa giữa các mạng và giao diện lập trình ứng dụng (API).
 • Thiết bị cũ và nhà cung cấp giả mạo.
 • Giáo dục và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.
 • Tiêu chuẩn hóa và giao thức (mặc dù những nỗ lực nghiêm túc đang được thực hiện).

Các ưu tiên và sự phát triển về bảo mật của Internet of Things

Trước khi bắt tay vào hành trình dự án Internet of Things, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bảo mật không phải là vấn đề sau cùng và là một phần cuối cùng của bất kỳ chiến lược kỹ thuật số nào.

71% chuyên gia bảo mật doanh nghiệp IoT không giám sát thiết bị IoT trong thời gian thực cho biết cuộc khảo sát của Great Bay Software

Nhiều chuyên gia bảo mật doanh nghiệp IoT vẫn không giám sát các thiết bị IoT trong thời gian thực, một tình hình dự kiến ​​sẽ thay đổi trong suốt năm 2017 và 2018 khi bảo mật được chú ý nhiều hơn và nền tảng Internet of Things với giám sát thiết bị IoT được tận dụng nhanh chóng.

Những diễn biến và sự thật khác mà bạn có thể mong đợi ở cấp độ bảo mật của Internet of Things bao gồm:

 • Các vi phạm tiếp tục xảy ra khi các công ty trong ngành đẩy mạnh tốc độ bảo mật để trở thành đối tác đáng tin cậy.
 • Các mối đe dọa phức tạp hơn và việc sử dụng phức tạp hơn các thiết bị đã có sẵn và cần một giải pháp khẩn cấp.
 • Có thể xảy ra sự chậm trễ trong việc tiếp nhận Internet of Things của Người tiêu dùng.
 • Những thay đổi trong hệ sinh thái được sử dụng để triển khai các dự án Internet of Things.
 • Một sự lựa chọn ngày càng tăng cho các tùy chọn kết nối an toàn nhất, tùy thuộc vào trường hợp sử dụng.
 • Các cách khác nhau để xử lý dữ liệu và bảo mật các điểm cuối nơi dữ liệu được tạo ra.
 • Các tổ chức sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc khám phá, giới thiệu và giám sát thiết bị để có được khả năng hiển thị và có thể giám sát thời gian thực.

An ninh và Internet vạn vật công nghiệp

Internet vạn vật công nghiệp và sự tích hợp của CNTT và OT đi kèm với những thách thức bảo mật cụ thể, cũng như nhiều trường hợp sử dụng IIoT và các yếu tố công nghệ / con người vốn điển hình trong Internet công nghiệp.

An ninh mạng là một trong những lý do chính làm chậm việc áp dụng Internet of Things (IIoT) công nghiệp. Kiểm tra các diễn biến, thách thức và giải pháp với các tài nguyên bổ sung trên IIoT và bảo mật.

Nghiên cứu về Internet vạn vật và an ninh mạng công nghiệp năm 2017 - nguồn Tripwire PR
Nghiên cứu về Internet vạn vật và an ninh mạng công nghiệp năm 2017 – đọc thêm tại đây – nguồn

Sự gia tăng của các khoản đầu tư về bảo mật IoT và an toàn IoT

Bảo mật IoT hiện đang được chú ý nhiều đến mức nó được cho là sẽ tạm thời có tác động đến mức tăng năng suất IoT của các công ty khi họ được thúc đẩy và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào bảo mật.

Hơn nữa, các quy định sẽ được đưa ra khi chúng tôi giải quyết tiếp theo và không chỉ các công ty triển khai các dự án IoT đang đầu tư nhiều hơn vào bảo mật. Toàn bộ hệ sinh thái IoT với các nhà sản xuất phần cứng, nhà cung cấp giải pháp và nhà tích hợp chắc chắn đang tìm kiếm – và trong một số trường hợp – buộc phải xem xét bảo mật ở mức độ cao hơn.

Ngoài vấn đề an ninh, còn có câu hỏi về an toàn vật lý như đã đề cập. Một số công nghệ, chẳng hạn như blockchain, cũng được xem là cách để cung cấp IoT đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, tất nhiên, bảo mật IoT không chỉ bao gồm dữ liệu hoặc giao dịch.

Nó đòi hỏi cách tiếp cận tổng thể đó. Theo dữ liệu ngày 1 tháng 11 năm 2017 từ IDC trong 10 dự đoán hàng đầu về IoT 2018 trên toàn thế giới, công ty tuyên bố rằng vào năm 2020, các mối quan tâm tiềm ẩn về an ninh mạng và an toàn vật lý liên quan đến các thiết bị IoT sẽ gây áp lực buộc các CIO tại 2000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới phải tăng chi tiêu về bảo mật IoT lên đến 25%, điều này giải thích cho việc tạm thời vô hiệu hóa mức tăng năng suất kinh doanh được đề cập.

Internet of Things và các quy định

Khi dữ liệu đã trở thành một tài sản kinh doanh quan trọng trong nền kinh tế chuyển đổi kỹ thuật số và Internet of Things, cũng như nhiều công nghệ liên quan, xoay quanh dữ liệu được kết nối và cách nó được tận dụng, các khuôn khổ quy định mới được lên kế hoạch và / hoặc triển khai. Điều này chắc chắn liên quan đến các mối quan tâm về bảo mật, trong số những vấn đề khác về mức độ bảo mật dữ liệu và rủi ro bảo vệ dữ liệu .

Internet of Things tận dụng dữ liệu cá nhân trong một số trường hợp sử dụng. Hãy nghĩ về ô tô không người lái, thiết bị đeo được cho các ứng dụng tư nhân hoặc chăm sóc sức khỏe, viễn thông trong bảo hiểm, IoT và tiếp thị, ngôi nhà thông minh, danh sách này là vô tận.

Internet of Things, GDPR và Quy định về quyền riêng tư điện tử

Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, với các khoản tiền phạt đáng kể có thể xảy ra trong trường hợp vi phạm và không tuân thủ, là nền tảng của Quy định chung về bảo vệ dữ liệu hoặc GDPR.

Sự không tin tưởng liên quan đến sự đồng ý rõ ràng và các hoạt động thu thập thông tin đã bắt đầu ở cấp độ của các nhà sản xuất IoT
Sự ngờ vực liên quan đến sự đồng ý rõ ràng và các hoạt động thu thập thông tin đã bắt đầu ở cấp độ của các nhà sản xuất Internet of Things

Quy định này của Liên minh Châu Âu ảnh hưởng đến tất cả các tổ chức xử lý dữ liệu cá nhân của công dân Liên minh Châu Âu (‘chủ thể dữ liệu’ có quyền chủ thể dữ liệu ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết) , bất kể tổ chức đó cư trú thực tế ở đâu hay quá trình xử lý được thực hiện. Nói cách khác: điều quan trọng là phải chuẩn bị cho việc tuân thủ GDPRnói chung mà còn liên quan đến Internet of Things. Tại sao? Bởi vì với Internet of Things có một loạt các công nghệ, thiết bị, trường hợp sử dụng, ứng dụng và quy trình khá cụ thể và bị bỏ qua một cách đáng kinh ngạc. Nếu bạn CÓ hoặc KẾ HOẠCH triển khai dự án Internet of Things liên quan đến dữ liệu cá nhân của công dân EU theo bất kỳ cách nào, bạn PHẢI biết GDPR và sẵn sàng cho nó. Trong phạm vi các dự án IoT với xử lý dữ liệu cá nhân, đặc biệt hãy xem xét liệu bạn có thể cần đánh giá tác động bảo vệ dữ liệu hay không .

Một phần luật thứ hai , cũng ở EU, sẽ tác động đến những gì có thể và không thể thực hiện với Internet of Things là Quy định về quyền riêng tư điện tử . Văn bản này hiện tại vẫn chưa phải là cuối cùng nhưng một khi có nó sẽ có những hậu quả đáng kể vì nó bao gồm quyền riêng tư trên các kênh liên lạc điện tử và văn bản dự thảo đề cập rõ ràng đến Internet of Things.

Internet of Things và quy định: nhận thức là rất quan trọng, tuân thủ sẽ thúc đẩy thị trường

Khi các khu vực khác và các ngành dọc cụ thể sắp phải đối mặt với các quy định liên quan đến IoT và các công nghệ liên quan, nhận thức, chuẩn bị và thông tin là rất quan trọng.

Việc này rất mất công nhưng chúng tôi đã viết một hướng dẫn về Internet of Things trong phạm vi GDPR và quy định về quyền riêng tư điện tử sẽ được cập nhật khi các luật và quy định khác được bổ sung, để giúp bạn bắt đầu. Ví dụ, cũng có những ý định điều chỉnh robot và AI.

Về mặt tích cực (và bảo mật hay tránh vi phạm dữ liệu không thể là điều cần nghĩ đến trong bất kỳ dự án Internet of Things nào), những thay đổi về quy định cũng sẽ thúc đẩy việc áp dụng Internet of Things trong cả ứng dụng tiêu dùng và doanh nghiệp / ngành, nơi dữ liệu, quyền riêng tư và bảo mật vẫn là những thách thức quan trọng như bạn có thể đọc trong phần trước về bảo mật và Internet vạn vật công nghiệp bởi vì đây là vấn đề: không có sự tin tưởng thì không có gì xảy ra.IoT và quy định: GDPR, ePrivacy và hơn thế nữa

Công nghệ sổ cái phân tán: blockchain và Internet Of Things

Các ứng dụng Internet of Things và blockchain (hoặc công nghệ sổ cái phân tán) dự kiến ​​sẽ song hành với nhau.

Vì cả hai đều được phân phối và blockchain được hình thành cho các ứng dụng liên quan đến giao dịch và tương tác với các hình thức hợp đồng mới như những lợi ích khác, nên công nghệ đằng sau blockchain có thể đóng vai trò là cơ sở để lưu giữ sổ cái của các thiết bị IoT, cách thức / những gì chúng giao tiếp và dữ liệu về trạng thái của chúng.

Công nghệ sổ cái phân tán (công nghệ về cơ bản là đằng sau ‘chuỗi khối’ cung cấp năng lượng cho Bitcoin nhưng có thể được sử dụng vì nhiều lý do khác) được coi là một cách để tăng cường sự tuân thủ trong Internet of Things.

Tuy nhiên, các dấu vết về trách nhiệm giải trình và kiểm toán nhờ vào việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, tuy nhiên, không phải là lợi ích duy nhất của sự hội tụ của blockchain và Internet of Things.

Trong một đồ họa thông tin, IBM đề cập đến 3 lợi ích chính của việc sử dụng blockchain cho Internet of Things:

 1. Xây dựng lòng tin
 2. Giảm chi phí
 3. Tăng tốc giao dịch

Blockchain và IoT

Ba lợi ích chính của việc sử dụng blockchain cho IoT theo IBM - nguồn
Ba lợi ích chính của việc sử dụng blockchain cho IoT theo IBM – nguồn

Internet of Things, trí tuệ nhân tạo và máy học

Trước đây chúng tôi đã đề cập đến cách sự hội tụ của IoT, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn mở ra cánh cửa cho các công nghệ thế hệ tiếp theo. Chúng bao gồm các ứng dụng mới trong công nghệ trực quan hóa và Giao diện Điện toán Não bộ.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo và nhận thức chắc chắn sẽ đóng một vai trò ngày càng tăng trong IoT. Đây là trường hợp của nhiều lĩnh vực và vì nhiều lý do. Dưới đây là một số.

 • Khi chúng ta chuyển sang các quyết định tự chủ ở vị trí tiên tiến trong nhiều thị trường công nghiệp như không gian quản lý tòa nhà , AI chắc chắn sẽ trở thành một nhu cầu cần thiết. Tương tự đối với các lĩnh vực như Internet of Robotic Things, các quy trình tự quản trong sản xuất và Công nghiệp 4.0, danh sách vẫn tiếp tục.
 • Sự gia tăng của dữ liệu IoT và nhân rộng các nguồn dữ liệu nói chung trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống, nói chung, dẫn đến một đợt lở dữ liệu, theo đó chỉ có AI mới có thể giúp hiểu được tất cả dữ liệu này và biến IoT và dữ liệu cảm biến thành trí thông minh có thể hành động. Trên thực tế, AI là cách duy nhất để hiểu dữ liệu phi cấu trúc bắt đầu và được tận dụng trong nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết nơi dữ liệu phi cấu trúc đáp ứng được sự tham gia. Nếu chúng ta so sánh khối lượng dữ liệu tuyệt đối ngày nay với những gì IoT vẫn sắp bổ sung thì hậu quả là rõ ràng.

Cũng giống như trường hợp của các lĩnh vực sử dụng nhiều dữ liệu khác và thậm chí hơn thế nữa trong IoT, AI là cách duy nhất để chuyển từ dữ liệu sang giá trị hữu hình trong một đại dương thông tin được cảm nhận, gửi, phân tích và tận dụng bằng phân tích ở rìa nhiều ứng dụng công nghiệp.

Có nhiều lĩnh vực hội tụ và hợp tác hơn giữa một mặt là trí tuệ nhân tạo và máy học và mặt khác là IoT nhưng rõ ràng là AI và IoT chỉ đơn giản là song hành trong vô số ứng dụng. Điều này cũng được hiểu bởi các giám đốc điều hành. Theo ấn bản 2017-2017 của IoT Barometer được đề cập trước đó , IoT sẽ không chỉ trở nên tích hợp hơn mà còn thúc đẩy việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong khi làm như vậy. Đa số các giám đốc điều hành (79%) đồng ý rằng trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022, hơn một nửa số tổ chức sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để hiểu dữ liệu IoT.

Nếu chúng ta xem xét các dự báo liên quan đến thị trường trí tuệ nhân tạo và hệ thống nhận thức, vốn đã sẵn sàng đạt 57,6 tỷ đô la vào năm 2021 theo dữ liệu tháng 9 năm 2017 từ IDC, có một câu thú vị từ giám đốc nghiên cứu David Schubmehl ở cuối thông cáo báo chí đã đóng đinh cho chúng tôi: “Chúng tôi đang thấy công nghệ và giải pháp nhận thức và AI len lỏi vào một loạt các ứng dụng và trường hợp sử dụng ngày càng rộng lớn hơn”.

IoT trong bối cảnh kinh doanh: bán / hiện thực hóa trường hợp sử dụng và kết quả

Mặc dù IoT quan trọng rất nhiều, nhưng điều quan trọng cần nhớ là thông thường các doanh nhân không nói về Internet of Things với sếp của họ trong phạm vi công việc và kế hoạch dự án của họ. Nếu họ làm vậy, tốt nhất nên dừng nó lại trừ khi CEO và CFO là chuyên gia CNTT.

Các giám đốc điều hành kinh doanh thường thậm chí không nói về các trường hợp sử dụng theo các thuật ngữ… khác, chẳng hạn như thành phố thông minh hoặc mạng lưới thông minh. Cuối cùng, họ biết rằng họ cần phải chuyển đổi kỹ thuật số, rằng Internet of Things là một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự đột phá nhưng công việc của họ là giải quyết các thách thức, đổi mới và tối ưu hóa chức năng của các hoạt động và mục tiêu. Nói một cách đơn giản: một số giám đốc điều hành LOB sẽ cố gắng bán một dự án IoT cho CEO và không có nhiều người cố gắng thuyết phục hội đồng quản trị hoặc giám đốc tài chính về lợi ích của một dự án đo lường thông minh . Tuy nhiên, để lấy ví dụ sau, họ chắc chắn sẽ thành công nếu họ nghĩ ra một cách để giảm chi phí, có được những hiểu biết có giá trị, phát triển các dòng doanh thu mới và tăng sự hài lòng của khách hàng, chẳng hạn, nếu họ đã tính toán.

Internet of Things thực sự quan trọng như thế nào?

Internet of Things sẽ thay đổi đáng kể cuộc sống và tổ chức của chúng ta, giống như điện toán đám mây và dữ liệu lớn là một sự thay đổi lớn, Internet và thiết bị di động đã cách mạng hóa thế giới, robot và AI (trí tuệ nhân tạo) tác động và sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của chúng ta, blockchain là một yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn và Công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi đáng kể bộ mặt của ngành sản xuất và thị trường công nghiệp.

Nhưng có một nhược điểm. Thật dễ dàng để nói rằng Internet, điện thoại di động, điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi nhiều thứ như chúng ở đây kể từ nhiều năm. Thật khó để nói chính xác Internet of Things sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào – nhanh như thế nào và ở đâu – chính xác là như thế nào. Chúng tôi thấy nó hoạt động như thế nào trong các tổ chức, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nơi IoT là chìa khóa của sức khỏe kỹ thuật số , v.v.

Tuy nhiên, đối với IoT và các thực tế ‘gần đây’ hơn như Công nghiệp 4.0 và các dạng AI mới nhất, vẫn còn rất sớm. Hơn nữa, ngày nay có nhiều người nghĩ rằng công nghệ sẽ giải quyết mọi thách thức, điều mà hiếm khi làm được. Một số thậm chí còn nghĩ rằng bởi vì bạn có thể thêm mọi thứ vào IoT, bạn nên làm mọi thứ mà bạn có thể. Đó là một phần trong nỗ lực của nhà cung cấp giải pháp IoT và cường điệu. Tuy nhiên, các hiện tượng như chuyển đổi kỹ thuật số và thậm chí cả Internet cho thấy mọi thứ không phải lúc nào cũng có xu hướng thay đổi nhanh và theo hướng mà một số người mong muốn. Với Internet of Things (và những thứ khác), còn có các biện pháp quản lý, các vấn đề bảo mật, các câu hỏi liên quan đến mất việc làm và hơn thế nữa.

Mặc dù không nghi ngờ gì nữa, Internet of Things thực sự là một phần của tập hợp các công nghệ và trường hợp sử dụng sẽ thay đổi nhiều thứ (từ thành phố, ô tô đến nhà ở và nhà máy), chúng tôi vẫn chưa có mặt ở đó và không biết tốc độ ra sao xảy ra. Không có một dự đoán nào về một khía cạnh cơ bản của IoT như số lượng thiết bị được kết nối theo năm x, điều này đã trở thành hiện thực trong một thời gian dài hơn và các điều chỉnh đối với dự báo cho đến nay luôn bị cắt giảm.

Về bản chất, IoT vẫn là kết nối những thứ vật chất với Internet. Như chúng tôi đã đề cập, những thứ này bao gồm thiết bị, máy móc, cảm biến và vật thể, cũng như các thiết bị theo dõi tình trạng và điều kiện phù hợp theo ngữ cảnh của các sinh vật sống như động vật và con người theo những cách mới lạ. Bất kỳ thứ gì được gắn làm điểm cuối với một địa chỉ Internet (địa chỉ IP) duy nhất với Internet và có thể cảm nhận và gửi dữ liệu đều là một phần của IoT. Điểm cuối là thứ làm cho một đối tượng có thể nhận dạng duy nhất trên IoT. Nó có thể là (một phần của) hệ thống, thiết bị, thẻ gắn với động vật hoặc hệ thống cảm biến và thông tin liên lạc được kết nối với con người.

Tuy nhiên, lợi ích chính của Internet of Things là khả năng tận dụng dữ liệu và biến chúng thành hành động và thông tin chi tiết theo những cách chưa từng thấy trước đây. Để làm như vậy, Internet of Things hoạt động trong một hệ sinh thái gồm nhiều công nghệ và quan hệ đối tác. Và đó là nơi giá trị thực của IoT bắt đầu.

Phát triển chiến lược Internet of Things với những điều này là rất quan trọng. 

Câu hỏi thường gặp về Internet of Things

IoT – Internet of Things là gì?

Internet of Things (IoT) được định nghĩa là cơ sở hạ tầng toàn cầu cho xã hội thông tin, cho phép các dịch vụ tiên tiến bằng cách kết nối mọi thứ (vật lý và ảo) với nhau dựa trên các công nghệ thông tin và truyền thông tương thích hiện có và đang phát triển (mới).Internet of Things hoạt động như thế nào?

Bằng cách kết nối những thứ vật lý và ảo có chứa công nghệ nhúng để giao tiếp và cảm nhận hoặc tương tác với trạng thái bên trong của chúng hoặc môi trường bên ngoài, dữ liệu có thể được tận dụng từ các đối tượng vật lý và máy móc. Dữ liệu này được tổng hợp, phân tích và tận dụng cho trí thông minh, quyết định và ứng dụng, bao gồm cả các hành động tự quản của chính các thiết bị được kết nối.Các lớp của kiến ​​trúc IoT là gì?

Cấu trúc hoặc công nghệ của Internet of Things bao gồm các lớp khác nhau, giống như các mạng khác. Kiến trúc 6 lớp đã được xác định, theo đó mỗi lớp chứa công nghệ, phần mềm và thiết bị riêng biệt. Bốn lớp là phân cấp hoặc dọc, và hai là ngang hoặc ngang.
Các lớp dọc là:
Các ‘thứ’ được kết nối và các thiết bị IoT.
Cổng kết nối IoT .
Các nền tảng IoT .
Các ứng dụng IoT.
Các lớp ngang là:
Công nghệ mạng IoT .
Các công nghệ bảo mật IoT.Ai đã phát minh ra Internet of Things?

Internet of Things không phải là một phát minh. Nó sử dụng các công nghệ và hệ thống tương thích hiện có và mới để kết nối mọi thứ và tận dụng dữ liệu từ những thứ được kết nối này. IoT là sự phát triển hơn nữa của Internet, truyền thông M2M (máy với máy), RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) và các công nghệ khác kết nối vạn vật. Thuật ngữ Internet of Things được Kevin Ashton đặt ra ‘để mô tả một hệ thống mà Internet được kết nối với thế giới vật chất thông qua các cảm biến phổ biến’.

Nguồn: Internet

Bạn có thể tham khảo về ngành tại: https://ft.ptithcm.edu.vn/nganh-internet-of-things/

Share