Xu hướng IoT 2023: Công nghệ Internet Vạn Vật tăng tốc, số hóa, tự động hóa và kiến ​​trúc cạnh

Xu hướng IoT 2023: Công nghệ Internet Vạn Vật tăng tốc, số hóa, tự động hóa và kiến ​​trúc cạnh

Từ việc sử dụng phân tích dữ liệu ở rìa cho đến kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe từ xa đến robot và tự động hóa gia tăng, xu hướng IoT vào năm 2023 khai thác dữ liệu ở rìa.

Những điều quan trọng trong bài viết này bao gồm những điều sau:

  • COVID-19 đã tăng tốc số hóa các quy trình và ngành công nghiệp khác nhau và nó sẽ định hình xu hướng IoT vào năm 2023.
  • Các lĩnh vực như sức khỏe kỹ thuật số; giám sát từ xa cơ sở; và kết nối, môi trường thông minh sẽ tiếp tục phát triển do sự xa rời xã hội và các yêu cầu về sức khỏe.
  • Xu hướng IoT vào năm 2023 sẽ phá vỡ một số lực lượng lao động và mở ra khả năng tăng cường con người trong công việc.

Mặc dù năm 2020 đang ở phía sau chúng ta, nhưng nó đã để lại những luồng gió mạnh mẽ sẽ tiếp tục phân nhánh cho đến năm 2023.

Trong cuộc trò chuyện này với Bill Kleyman, phó chủ tịch của Switch, chúng ta sẽ khám phá các xu hướng IoT chính. Đây là một phần trong cuộc thảo luận gồm hai phần của chúng tôi, trong đó chúng tôi đi sâu vào năm xu hướng IoT đầu tiên của năm 2023 mà chúng tôi dự đoán sẽ có tác động và tạo ra các hình thức mới. Hãy xem video của chúng tôi bên dưới, thảo luận về các xu hướng sau.

Phân tích ở rìa. Với sự ra đời của COVID-19, các yêu cầu về khoảng cách xã hội đã thúc đẩy công việc từ xa. Điều này lại thúc đẩy nhu cầu về các tài nguyên máy tính phân tán nằm gần thiết bị và người dùng và cách xa các vị trí tập trung như văn phòng, trung tâm dữ liệu và đám mây. COVID-19 đã đẩy nhanh việc đẩy các nguồn lực này ra rìa và tránh xa các đám mây tập trung, đặc biệt là khi nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà, bệnh nhân sử dụng các nguồn lực y tế kỹ thuật số và các nhà máy sử dụng theo dõi và tự động hóa từ xa hơn.

“Mọi người đang trải nghiệm khái niệm thực sự về làm việc từ xa và chúng tôi nhận thấy nhu cầu kết nối mới xuất hiện do làm việc từ xa. Kleyman cho biết chúng tôi đang trải nghiệm những khái niệm thực sự về điện toán phân tán.

Hơn nữa, với kiến ​​trúc điện toán biên, “Chúng ta sẽ thấy các khái niệm mới xuất hiện xung quanh những thứ được kết nối ở biên,” ông nói, bao gồm phân tích dữ liệu được bản địa hóa cho phép người dùng sử dụng dữ liệu gần nguồn nhất có thể cũng như tích hợp sâu hơn giữa các thiết bị. Kho dữ liệu, hồ dữ liệu và phân loại dữ liệu cũng trở nên quan trọng để vượt qua hàng terabyte dữ liệu được tạo ra ở rìa.

Các tùy chọn kết nối chẳng hạn như 5G nở rộ. Kleyman nói rằng tiêu chuẩn kết nối 5G mới nổi- hứa hẹn tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn và cải thiện hiệu suất mạng – sẽ mở ra các tùy chọn kết nối mới trong các cài đặt hạn chế. “Bạn có một phạm vi rộng hơn để làm việc,” Kleyman nói. Người dùng có thể tạo các mạng riêng lẻ khi họ mất kết nối; các mạng này có thể an toàn hơn và hoạt động tốt hơn. Ông nói: “Bạn có thể tạo mạng di động có hàng rào địa lý của riêng mình mà không phụ thuộc vào các nhà cung cấp địa phương. “Điều này có thể áp dụng cho hậu cần, trung tâm dữ liệu, các cơ sở của chính phủ.” 5G cuối cùng có thể cho phép các nhà thực hành chăm sóc sức khỏe cung cấp các tùy chọn chăm sóc sức khỏe từ xa đến các vùng sâu vùng xa và các chuyên gia để trao đổi về các vấn đề sức khỏe hiếm gặp. Điều này có ý nghĩa đối với các địa điểm xa xôi hơn thiếu khả năng tiếp cận, chẳng hạn như các địa điểm nông thôn và vùng sâu vùng xa “để mang lại các dịch vụ cứu người và cải thiện hậu cần,” Kleyman nói.

Môi trường thông minh. Chỉ vài năm trước, công nghệ tòa nhà thông minh đã sử dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) để xây dựng môi trường tiết kiệm năng lượng, tự động và an toàn hơn . Cảm biến IoT được sử dụng chủ yếu để kiểm soát nhiệt độ, chiếu sáng tự động và khả năng bảo mật của tòa nhà.

Các công nghệ IoT hiện sẽ được sử dụng cho một loạt các quy trình an toàn và sức khỏe để giám sát COVID-19. Cảm biến sẽ giúp vệ sinh và làm sạch các phòng cũng như khả năng sàng lọc và theo dõi các công nhân tại chỗ. Chúng cũng sẽ được sử dụng để đưa ra các khuyến nghị nhằm đảm bảo sự xa rời xã hội tốt hơn.

Kleyman nói: “Chúng ta sẽ thấy những môi trường thông minh hơn, nhận thức rõ hơn về vị trí mà mọi người đang… hiểu về giao thông đi bộ”. “Chỉ cần hiểu về sinh trắc học và sự di chuyển của mọi người trong một cơ sở sẽ giúp đảm bảo các giao thức phù hợp.”

Tuy nhiên, những công nghệ này cũng gây ra các vấn đề về quyền riêng tư khi người sử dụng lao động theo dõi các chuyển động và hành vi của công nhân chặt chẽ hơn. “Thật là một con đường tuyệt vời để đi bộ,” Kleyman nói.

Số hóa chăm sóc sức khỏe. Một trong những xu hướng IoT chính trong năm 2023và hơn thế nữa là cách thức công nghệ IoT sẽ số hóa dịch vụ chăm sóc và cho phép cung cấp sức khỏe qua khoảng cách xa. Ví dụ, các khu vực nông thôn không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các bác sĩ chuyên khoa giờ đây sẽ có thể thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc thông qua hội nghị truyền hình và sử dụng các thiết bị được kết nối để đo các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân như nhịp tim và huyết áp từ xa.

Ví dụ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Kansas có một vị trí vệ tinh cho phép các bác sĩ từ vị trí trung tâm có thể nhìn thấy và tương tác với trẻ em đang điều trị. Cơ sở hạ tầng phù hợp cho phép video chất lượng cao, thời gian thực để kiểm tra hầu như trẻ em đang điều trị. Kleyman nói: “Những loại dịch vụ này sẽ không tồn tại chỉ vài năm trước đây.

“Một đứa trẻ sẽ phải ổ đĩa 20, 30, 50, 100 dặm để có được một cơ sở được kiểm tra. Đây là những gì mà số hóa và hiện đại hóa chăm sóc sức khỏe trông giống như: ứng dụng của các thiết bị kết nối, kết nối và cơ sở hạ tầng cạnh để cải thiện cuộc sống của người dân ”. Kleyman cũng cảnh báo về việc quản lý luồng dữ liệu khi nó truyền từ thiết bị qua mạng tới đám mây. Bảo mật dữ liệu, mã hóa và phân tách mạng logic trở nên quan trọng.

Người máy . Kleyman nói rằng các hệ thống robot trở nên quan trọng khi các quy trình làm việc trở nên từ xa, tự động và phân tán hơn. Vì vậy, ví dụ, khi một nhà kho có ít công nhân hơn, người máy trở nên quan trọng để lấp đầy khoảng trống . Kleyman nói: “Điện toán biên, môi trường phân tán sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ của con người. “Người máy và tự động hóa sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong các môi trường phân tán.” Ông lập luận thêm rằng mặc dù trong một số trường hợp, robot sẽ thay thế công nhân, nhưng hiệu quả ròng sẽ là thay đổi vai trò của người lao động hiện tại chứ không chỉ đơn giản là thay thế họ hoàn toàn.
Ông nói: “Robot sẽ hỗ trợ ít người hơn, hỗ trợ các môi trường lớn hơn. “Một số vai trò và công việc sẽ bị ảnh hưởng. “Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là một sự gián đoạn hoàn toàn trong công việc, nhưng sẽ có một sự thích nghi với công việc.”

Nguồn: Internet.

Share